Thực phẩm làm sạch đại tràng một cách tự nhiên

Để làm sạch đại tràng và tiêu hóa triệt để thức ăn trong đường ruột, tránh tích tụ độc tố, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, quả bơ, hạt lanh…

Để làm sạch đại tràng và tiêu hóa triệt để thức ăn trong đường ruột, tránh tích tụ độc tố, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, quả bơ, hạt lanh…

Rau sống

083354_thuc-pham-lam-sach-dai-tran

Rau sống giúp bạn giữ được nhiều enzyme nhất

Các enzyme tiêu hóa trong rau xanh kết hợp enzyme tiết ra trong hệ thống tiêu hóa của bạn giúp tiêu hóa triệt để thức ăn và làm sạch đại tràng. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít a-xít dạ dày và các enzym tiêu hóa hơn, dẫn đến việc tiêu hóa không hoàn chỉnh.
Khi bạn nấu ăn, nhiệt độ sẽ phá hủy các phân tử tinh tế, vì vậy rau sống sẽ giúp bạn giữ được nhiều enzyme nhất. Ngoài việc ăn rau sống, bạn có thể uống nước ép để tận dụng những lợi ích.

Thực phẩm giàu chất xơ

Cả hai chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ kích thích niêm mạc ruột, cải thiện nhu động ruột, từ đó giúp các cơn co thắt cơ bắp nhịp nhàng để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ruột của bạn cần khoảng 25 – 35 gram chất xơ mỗi ngày để chúng luôn được khỏe mạnh.

Nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và đậu chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đậu Hà Lan và cải Brussels là những loại rau như vậy với khoảng 4,3 gram và 3,8 gram chất xơ, tương ứng với nửa cốc. Đậu thận đứng đầu danh sách các loại đậu nhiều chất xơ với 7,9 gram mỗi nửa cốc, tiếp theo là đậu đen, với 6,1 gram/ nửa cốc. Trong khi đó, một muỗng canh hạt lanh cung cấp 3,3 gram chất xơ.

Thực phẩm giàu Probiotics (vi khuẩn có lợi)

083508_thuc-pham-sach-dai-trang2

Sữa chua chứa các vi khuẩn có lợi

Thực phẩm probiotic và prebiotic giúp duy trì sự tối ưu các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn. Thực phẩm probiotic như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, kim chi và miso chứa các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidus.

Những thực phẩm khác như các loại đậu và hạt lanh chứa chất xơ hòa tan Inulin, đây là nguồn thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi và prebiotic – có thể giúp kiểm soát các hội chứng ruột kích thích và bệnh Crohn (viêm ruột). Rau diếp xoăn và rễ bồ công anh, táo, hành tây và măng tây cũng chứa lượng inulin dồi dào.

Nước

Uống nhiều nước sẽ giúp làm sạch ruột già. Trong khi đó, chất xơ hấp thụ nước, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm chất xơ để làm sạch ruột mà không chú ý uống đủ nước, bạn có thể bị táo bón. Các chuyên gia khuyến cáo lượng cần thiết là từ 6-8 ly mỗi ngày. Bạn cũng có thể thêm một chút muối biển vào nước để thúc đẩy quá trình giải độc, làm sạch.

Táo, giấm táo

083617_thuc-pham-sach-dai-trang3

Giấm táo giúp làm sạch đại tràng

Táo, nước sốt táo, nước ép táo, hoặc giấm táo đều là những thực phẩm giúp làm sạch đại tràng. Táo giàu chất xơ và pectin – một chất bột có thể giúp đào thải độc tố hình thành trong ruột kết và tăng cường niêm mạc ruột.
Pectin cũng được tìm thấy trong chuối và các loại trái cây họ cam quýt, giúp loại bỏ các kim loại nặng và các chất độc từ cơ thể.

Quả bơ

Quả bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giải độc và tiêu hóa. Giống như táo, bơ cũng giàu chất xơ, chứa cả hai loại hòa tan và không hòa tan với tỷ lệ 1-3. Chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và làm sạch ruột, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước và đào thải các chất độc trong đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể.

Hạt lanh và hạt chia

083819_thuc-pham-sach-dai-trang4

Hạt chia chứa chất xơ hòa tan đặc biệt

Cả hai loai hạt này có chất béo và chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm sạch ruột kết. Cả hai đều giàu a-xit béo omega-3, đã được chứng minh là giúp ổn định màng tế bào và giảm viêm. Hạt lanh và chia cũng chứa chất xơ hòa tan đặc biệt, chúng sẽ liên kết với thức ăn để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa.

Rau củ nhiều chất diệp lục

Các loại trái cây và rau củ màu xanh rất giàu chất diệp lục, giúp tăng cường tiêu hóa khỏe mạnh và làm sạch ruột hàng ngày.
Rau bina, ô liu xanh, măng tây, cải bruxen, bắp cải, cần tây, rau xanh collard, rau biển, tỏi tây, đậu Hà Lan, củ cải Thụy Sĩ đều là những thực phẩm chứa hàm lượng cao chất diệp lục. Diệp lục giúp làm dịu lớp niêm mạc ruột và làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn, loại bỏ vi khuẩn có hại từ đại tràng và giúp chữa lành các màng niêm mạc của đường tiêu hóa.

Thực phẩm lên men

083948_thuc-pham-sach-dai-trang5

Kim chi giúp bổ sung các vi khuẩn probiotic

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta bao gồm một mạng lưới rộng lớn với các hệ vi sinh vật có lợi, có trách nhiệm cho việc tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, đánh bật các vi khuẩn có hại và loại bỏ độc tố.

Để bù đắp những tổn thương mà hệ thực vật đường ruột phải chịu do ảnh hưởng của thực phẩm, thuốc kháng sinh, thực phẩm chế biến và các yếu tố khác, bạn cần bổ sung các vi khuẩn probiotic và ăn nhiều thực phẩm lên men, giàu probiotic. Chúng bao gồm các loại rau như kim chi và đồ uống lên men như trà Kombucha và kefir.

Theo SKĐS


Ung thư đại tràng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.