- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm làm sạch đại tràng một cách tự nhiên
Để làm sạch đại tràng và tiêu hóa triệt để thức ăn trong đường ruột, tránh tích tụ độc tố, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, quả bơ, hạt lanh…
Để làm sạch đại tràng và tiêu hóa triệt để thức ăn trong đường ruột, tránh tích tụ độc tố, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, quả bơ, hạt lanh…
Rau sống
Các enzyme tiêu hóa trong rau xanh kết hợp enzyme tiết ra trong hệ thống tiêu hóa của bạn giúp tiêu hóa triệt để thức ăn và làm sạch đại tràng. Khi bạn già đi, cơ thể sản xuất ít a-xít dạ dày và các enzym tiêu hóa hơn, dẫn đến việc tiêu hóa không hoàn chỉnh.
Khi bạn nấu ăn, nhiệt độ sẽ phá hủy các phân tử tinh tế, vì vậy rau sống sẽ giúp bạn giữ được nhiều enzyme nhất. Ngoài việc ăn rau sống, bạn có thể uống nước ép để tận dụng những lợi ích.
Thực phẩm giàu chất xơ
Cả hai chất xơ hòa tan và không hòa tan sẽ kích thích niêm mạc ruột, cải thiện nhu động ruột, từ đó giúp các cơn co thắt cơ bắp nhịp nhàng để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ruột của bạn cần khoảng 25 – 35 gram chất xơ mỗi ngày để chúng luôn được khỏe mạnh.
Nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc và đậu chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đậu Hà Lan và cải Brussels là những loại rau như vậy với khoảng 4,3 gram và 3,8 gram chất xơ, tương ứng với nửa cốc. Đậu thận đứng đầu danh sách các loại đậu nhiều chất xơ với 7,9 gram mỗi nửa cốc, tiếp theo là đậu đen, với 6,1 gram/ nửa cốc. Trong khi đó, một muỗng canh hạt lanh cung cấp 3,3 gram chất xơ.
Thực phẩm giàu Probiotics (vi khuẩn có lợi)
Thực phẩm probiotic và prebiotic giúp duy trì sự tối ưu các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn. Thực phẩm probiotic như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, kim chi và miso chứa các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidus.
Những thực phẩm khác như các loại đậu và hạt lanh chứa chất xơ hòa tan Inulin, đây là nguồn thực phẩm giàu vi khuẩn có lợi và prebiotic – có thể giúp kiểm soát các hội chứng ruột kích thích và bệnh Crohn (viêm ruột). Rau diếp xoăn và rễ bồ công anh, táo, hành tây và măng tây cũng chứa lượng inulin dồi dào.
Nước
Uống nhiều nước sẽ giúp làm sạch ruột già. Trong khi đó, chất xơ hấp thụ nước, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm chất xơ để làm sạch ruột mà không chú ý uống đủ nước, bạn có thể bị táo bón. Các chuyên gia khuyến cáo lượng cần thiết là từ 6-8 ly mỗi ngày. Bạn cũng có thể thêm một chút muối biển vào nước để thúc đẩy quá trình giải độc, làm sạch.
Táo, giấm táo
Táo, nước sốt táo, nước ép táo, hoặc giấm táo đều là những thực phẩm giúp làm sạch đại tràng. Táo giàu chất xơ và pectin – một chất bột có thể giúp đào thải độc tố hình thành trong ruột kết và tăng cường niêm mạc ruột.
Pectin cũng được tìm thấy trong chuối và các loại trái cây họ cam quýt, giúp loại bỏ các kim loại nặng và các chất độc từ cơ thể.
Quả bơ
Quả bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho việc giải độc và tiêu hóa. Giống như táo, bơ cũng giàu chất xơ, chứa cả hai loại hòa tan và không hòa tan với tỷ lệ 1-3. Chất xơ không hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và làm sạch ruột, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết.
Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước và đào thải các chất độc trong đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể.
Hạt lanh và hạt chia
Cả hai loai hạt này có chất béo và chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm sạch ruột kết. Cả hai đều giàu a-xit béo omega-3, đã được chứng minh là giúp ổn định màng tế bào và giảm viêm. Hạt lanh và chia cũng chứa chất xơ hòa tan đặc biệt, chúng sẽ liên kết với thức ăn để tối ưu hóa quá trình tiêu hóa.
Rau củ nhiều chất diệp lục
Các loại trái cây và rau củ màu xanh rất giàu chất diệp lục, giúp tăng cường tiêu hóa khỏe mạnh và làm sạch ruột hàng ngày.
Rau bina, ô liu xanh, măng tây, cải bruxen, bắp cải, cần tây, rau xanh collard, rau biển, tỏi tây, đậu Hà Lan, củ cải Thụy Sĩ đều là những thực phẩm chứa hàm lượng cao chất diệp lục. Diệp lục giúp làm dịu lớp niêm mạc ruột và làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn, loại bỏ vi khuẩn có hại từ đại tràng và giúp chữa lành các màng niêm mạc của đường tiêu hóa.
Thực phẩm lên men
Hệ thống tiêu hóa của chúng ta bao gồm một mạng lưới rộng lớn với các hệ vi sinh vật có lợi, có trách nhiệm cho việc tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng, đánh bật các vi khuẩn có hại và loại bỏ độc tố.
Để bù đắp những tổn thương mà hệ thực vật đường ruột phải chịu do ảnh hưởng của thực phẩm, thuốc kháng sinh, thực phẩm chế biến và các yếu tố khác, bạn cần bổ sung các vi khuẩn probiotic và ăn nhiều thực phẩm lên men, giàu probiotic. Chúng bao gồm các loại rau như kim chi và đồ uống lên men như trà Kombucha và kefir.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe2 giờ trướcBên cạnh cá hồi, còn có một loại cá giàu dinh dưỡng chẳng kém, nhất là acid béo không no DHA tốt cho sức khỏe nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo đến người tiêu dùng về sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm Sibutramin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLoãng xương là bệnh lý phổ biến, làm tăng nguy cơ gãy xương, dưới đây là những thực phẩm không nên ăn nhiều khi bị loãng xương.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiờ đây, cô đã 42 tuổi và đang là một BTV đài truyền hình, nhan sắc của Minh Hương được nhận xét là ngày càng thăng hạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ bệnh nhân mắc hội chứng hiếm luôn dương tính với nồng độ cồn khi xét nghiệm nước tiểu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViêm màng não do não mô cầu còn được gọi là bệnh "tử" bởi có đến 1 trong số 10 người sẽ tử vong dù được điều trị tích cực. 1 trong 5 người còn sống phải chịu các di chứng nặng nề như cắt cụt tay chân, điếc, thiểu năng trí tuệ…
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.