- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm nào có nhiều collagen giúp chúng ta đẹp da, khỏe khớp?
Collagen là một thành phần thiết yếu mà tất cả chúng ta đều cần để có làn da sáng, trẻ trung, tóc và móng tay khỏe mạnh, các khớp linh hoạt. Vậy bạn có biết loại thực phẩm nào chứa collagen và loại thực phẩm nào có thể giúp tăng cường khả năng tạo ra collagen của cơ thể?
Collagen là gì?
Collagen là một loại protein tự nhiên trong cơ thể. Nó bao gồm 19 axit amin, bao gồm glycine, proline và hydroxyproline. Có khoảng 28 loại collagen khác nhau trong cơ thể, nhưng 90% là collagen loại I, là loại collagen giúp xây dựng và duy trì các mô liên kết trong cơ, da, xương và sụn, cải thiện tính linh hoạt và hỗ trợ các tế bào, mô, và nội tạng. Collagen là thành phần cần thiết cho độ đàn hồi của da, mang lại vẻ đầy đặn, căng mọng và mịn màng.
Khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít collagen hơn. Các nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Thẩm mỹ và Nhựa, cho thấy việc sản xuất collagen giảm từ 1% đến 1,5% so với tuổi trưởng thành. Lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất collagen. Ô nhiễm không khí, chẳng hạn như khói thuốc lá và các gốc tự do, có thể làm giảm mức độ sản xuất collagen.
Mức độ suy giảm của collagen có thể gây ra một số tác động đến cơ thể: Xương yếu hơn; nếp nhăn và da chảy xệ; dau khớp; sức mạnh cơ bắp kém; các vấn đề về dạ dày-ruột
Có thể tăng cường mức độ collagen trong cơ thể bằng cách bổ sung collagen hoặc ăn uống lành mạnh.
Những thực phẩm có chứa collagen
Những nguồn thực phẩm nào có nhiều collagen?
Các loại thực phẩm sau đây rất giàu collagen hoặc có thể giúp tăng cường mức độ sản xuất collagen vì chúng chứa các axit amin cho phép cơ thể tạo ra collagen.
Nước hầm xương
Nước hầm xương được làm bằng cách đun sôi xương, sụn, mô và dây chằng động vật để tạo ra chất lỏng giàu gelatin, một dạng collagen. Một số nghiên cứu, bao gồm cả trên tạp chí Medicina, đã chỉ ra rằng nước hầm xương có thể giúp chống viêm, cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường sức khỏe khớp. Tuy nhiên, lượng collagen có thể thay đổi tùy thuộc vào xương và mô nào.
Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Thể thao và Chuyển hóa Tập thể dục phát hiện ra rằng nước hầm xương kém tin cậy hơn so với việc uống các chất bổ sung collagen.
Thịt, gia cầm và cá
Một số loại thịt có nhiều mô liên kết, chẳng hạn như ức hoặc thịt quay... rất giàu collagen. Thịt gia cầm và cá cũng chứa các axit amin giúp kích thích sản xuất collagen trong cơ thể.
Trứng
Trứng chứa proline, một loại axit amin giúp tăng lượng collagen trong cơ thể, tăng sức mạnh cơ bắp.
Trái cây và rau giàu vitamin C
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất mà chúng ta có thể ăn. Nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau, một trong số đó là kích thích cơ thể sản xuất collagen. Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm:
Trái cây họ cam quýt (cam, bưởi và quýt)
Quả mọng (dâu tây, mâm xôi và việt quất)
Ớt chuông
Cà chua
Bông cải xanh
Các loại rau có lá màu xanh đậm, như cải xoăn, rau bina và cải Thụy Sĩ chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cơ thể sản xuất collagen.
Tỏi
Tỏi tự nhiên có hàm lượng lưu huỳnh cao, cần thiết để sản xuất collagen. Hãy thử tăng gấp đôi tỏi trong các món ăn thông thường của bạn để tăng hương vị và nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn từ nguyên liệu đa năng này.
Thực phẩm tự nhiên giàu kẽm
Kẽm cần thiết cho việc sản xuất collagen trong cơ thể. Thực phẩm tự nhiên giàu kẽm bao gồm hàu, đậu, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
Làm thế nào để cung cấp collagen cho cơ thể?
Khi chúng ta ăn thực phẩm có chứa collagen, cơ thể không thể hấp thụ collagen trực tiếp. Thay vào đó, các quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ phân hủy collagen thành các axit amin hoặc peptit nhỏ hơn. Sau đó, máu sẽ vận chuyển những chất này đi khắp cơ thể, đến bất cứ nơi nào chúng cần thiết nhất.
Mặc dù chế độ ăn uống của bạn không thể chỉ định đưa collagen đến các vùng cụ thể của cơ thể, chẳng hạn như da hoặc tóc, nhưng bạn có thể yên tâm khi biết rằng cơ thể ưu tiên những vùng cần nó nhất - vì vậy bạn sẽ được hưởng lợi từ sức khỏe, thực phẩm giàu collagen và axit amin mà bạn đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.