- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nuôi dưỡng gan không khó, ăn "ít 3 trắng, nhiều 3 đen", gan sẽ rất cảm ơn bạn
Để bảo vệ sức khỏe của gan, ngoài một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy nhớ ăn ít 3 trắng và ăn nhiều 3 đen này để nuôi dưỡng gan hiệu quả.
- 4 loại thực phẩm chỉ ăn khi đã được nấu chín, nếu không bạn sẽ bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng
- Ung thư phổi coi 4 loại thực phẩm là "kẻ thù", ăn chúng mỗi ngày sẽ giúp giải độc, tránh xa các tế bào ung thư
- Có 5 loại thực phẩm giúp bạn sống lâu, lại luôn nằm trong căn bếp mà bạn không bao giờ nghĩ tới
Dù gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể nhưng thực tế, nhiều người vẫn không chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Họ thường xuyên thực hiện những thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến gan như uống rượu, thức khuya, hút thuốc lá, ăn quá no, ăn uống không đảm bảo vệ sinh…
Chính vì vậy, ở nước ta có không ít bệnh nhân mắc bệnh gan. Để bảo vệ và nuôi dưỡng gan hiệu quả, ngoài việc loại bỏ các thói quen xấu nêu trên, chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho gan cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy nhớ ăn ít 3 trắng, ăn nhiều 3 đen này để làm được điều đó.
3 trắng ăn ít
1. Rượu trắng
Uống rượu có hại cho gan, do rượu bia chủ yếu được gan phân hủy và chuyển hóa, uống quá nhiều rượu bia chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, về lâu dài dễ dẫn đến các bệnh về gan như xơ gan.
Đừng nghĩ rằng uống một chút rượu là được, theo tạp chí y học uy tín The Lancet, dù bạn uống bao nhiêu rượu cũng sẽ gây khó chịu cho gan, và uống rượu sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.
Vì vậy, lúc bình thường bạn cần chú ý uống ít rượu, tốt nhất không nên uống rượu, nhất là những người có chức năng gan kém.
2. Dầu mỡ
Hiện nay, việc chế biến thực phẩm ở nhiều nơi vẫn sử dụng tương đối nhiều dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng nạp quá nhiều chất béo, dễ làm tăng trọng lượng cơ thể.
Nghiêm trọng hơn, khi cơ thể tăng cân sau khi nạp quá nhiều chất béo sẽ xảy ra tình trạng gan nhiễm mỡ, làm giảm chức năng của gan, sau đó gây hại cho gan thậm chí là xơ gan.
Nếu bạn bị béo phì, chức năng gan kém, bị gan nhiễm mỡ thì nên ăn ít dầu mỡ, không ăn đồ nhiều dầu mỡ, hãy có một chế độ ăn nhẹ nhàng và chăm chỉ giảm cân để bệnh nhanh chóng được chữa khỏi.
3. Kem bơ
Có nhiều người thích ăn tráng miệng, trong số đó cũng có không ít người thích ăn kem, loại kem này thường xuất hiện trên các loại bánh ngọt. Kem bơ tuy ngon nhưng lại chứa nhiều calo và chất béo, ăn quá nhiều không chỉ làm tăng cảm giác đầy bụng mà còn dễ khiến cơ thể tăng cân, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình tích trữ mỡ trong gan, dễ sinh ra gan nhiễm mỡ.
3 đen ăn nhiều
1. Đậu đen
Đậu đen là loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, đậu đen có tính ôn, giàu chất đạm, ít calo, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Dầu có trong đậu đen có chứa thành phần sterol thực vật có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, không chỉ có lợi cho tim mạch mà còn có lợi cho sức khỏe của gan, nuôi dưỡng gan.
2. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu protein, sắt, canxi, photpho, vitamin B1 và các nguyên tố khác, đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, có tác dụng dưỡng huyết, dưỡng da, dưỡng gan hiệu quả.
Không chỉ vậy, chất keo trong mộc nhĩ có khả năng hấp phụ tương đối mạnh, có thể giúp hấp phụ các chất cặn bã trong ruột, đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe và vệ sinh đường ruột, từ đó, việc ăn mộc nhĩ giúp thúc đẩy quá trình giải độc ruột.
3, Hắc kỷ tử
Hắc kỷ tử rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, các polysaccharide, axit amin, vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất dinh dưỡng khác. Nó có tác dụng cải thiện thị lực, bổ gan, bổ thận, thường được dùng ngâm với nước uống như trà có vị ngon ngọt.
Các nghiên cứu quốc thế đã chỉ ra rằng hắc kỷ tử có tác dụng bổ thận tráng dương, dưỡng gan và cải thiện thị lực, thúc đẩy tiết dịch trong cơ thể và làm dịu cơn khát. Ngoài ra, các triệu chứng tiêu chảy, chóng mặt cũng có thể được giải quyết nếu bạn ăn hắc kỷ tử.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe20 phút trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe28 phút trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.