- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống bán đầy chợ Việt tốt cho tim mạch, giảm cân lại ngừa ung thư
Tuy rất quen thuộc nhưng nhiều người không ngờ tới lợi ích sức khỏe của sữa đậu nành. Thay vào đó, chủ yếu chỉ biết đến lợi ích về làm đẹp của thức uống này.
Sữa đậu nành là một thức uống có nguồn gốc thực vật, được chế biến từ hạt đậu nành. Cách làm đơn giản, mùi vị thơm ngon lại được bán với giá rẻ, dễ mua nên được nhiều người yêu thích.
Nhưng Giáo sư Hong Taixiong cho biết, rất nhiều người chỉ biết đến tác dụng về giải khát và làm đẹp của sữa đậu nành mà đánh giá thấp giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe của nó. Ông hiện vừa là bác sĩ dinh dưỡng lâm sàng, vừa tham gia giảng dạy về y khoa tại Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc).
Các chị em đã quen thuộc với tác dụng giảm cân, làm đẹp của sữa đậu nành (Ảnh minh họa)
Sau đây là 6 lợi ích sức khỏe nổi bật của sữa đậu nành được Giáo sư Hong liệt kê mà nhiều người chưa biết tận dụng:
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bởi vì sữa đậu nành rất giàu axit béo Omega-3, Omega-6 và những chất chống oxy hóa, nên có thể bảo vệ các mạch máu khỏi bị vỡ và tổn thương. Những chất này giúp củng cố sự chắc khỏe của lớp lót của thành mạch máu, bảo vệ mạch máu khỏi sự tấn công của các gốc tự do và mảng bám cholesterol. Nhờ đó mà hạn chế khả năng mắc các bệnh tim mạch.
2. Sữa đậu nành tốt cho não bộ
Sữa đậu nành rất giàu vitamin E, vitamin C, selen là những thành phần chống oxy hóa và chống lão hóa rất tốt. Bởi vậy mà uống sữa đậu nành thường xuyên có thể bồi bổ não bộ, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào não.
Đặc biệt, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng các vi chất dinh dưỡng như vitamin D, vitamin B và magie có trong sữa đậu nành có thể giúp cải thiện tâm trạng, phòng ngừa chứng bệnh rối loạn về mặt tâm thần như trầm cảm. Đồng thời, protein thực vật cùng các chất oxy hóa, khoáng chất trong loại thức uống này giúp tăng cường kháng thể, hỗ trợ hệ miễn dịch rất tốt.
3. Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Theo Giáo sư Hong, sự thiếu hụt insulin làm cho lượng đường trong máu không thể chuyển đến gan và các tế bào, các chỉ số đường trong máu tăng cao. Trong khi đó, sữa đậu nành có chứa lượng chất xơ giúp làm giảm lượng đường hấp thu vào máu, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đang kể.
Không nên bỏ quá nhiều đường vào sữa đậu nành để tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Nhưng hãy nhớ hạn chế đường hoặc không thêm đường trong quá trình sử dụng thức uống này kẻo phản tác dụng phòng tiểu đường nhé!
4. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, sữa đậu nành có chứa isoflavone, phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư vú. Thức uống này còn giàu phytoestrogen - một hormone thực vật ức chế sự sản xuất testosterone ở nam giới. Trong khi nồng độ testosterone thấp có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, những người đàn ông thường xuyên ăn đậu nành ít có khả năng phát triển phì đại tuyến tiền liệt hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
Giáo sư Hong bổ sung thêm rằng, protein thực vật, selen, molypden... trong sữa đậu nành còn có khả năng chống ung thư và chữa bệnh ung thư mạnh mẽ, có tác dụng đặc biệt đối với ung thư dạ dày và ung thư đường ruột. Nhưng không nên uống khi bụng rỗng để tránh sự khó chịu dạ dày.
5. Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Theo Giáo sư Hong, sữa đậu nành nói riêng và các sản phẩm từ đậu nành nói chung rất tốt trong bảo vệ xương khớp, ngăn ngừa loãng xương. Nhất là bệnh loãng xương sớm ở người trẻ tuổi lười vận động, nạp quá nhiều đạm và gây thất thoát calcium qua nước tiểu.
Do loại thức uống này chứa Phytoestrogen giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể và ngăn chặn sự mất khối lượng xương. Đây cũng là một trong những nguồn bổ sung canxi cần thiết ngoài các thực phẩm như tôm, cua… giúp đa dạng hóa trong việc lựa chọn món ăn. Còn có thể đảm bảo cho người bị dị ứng hải sản hoặc ăn chay vẫn có thể bổ sung canxi mỗi ngày.
6. Hỗ trợ giảm cân và làm chậm lão hóa
Giáo sư Hong nhấn mạnh, vấn đề giảm cân không chỉ đơn giản là làm đẹp mà còn tốt cho sức khỏe. Việc kiểm soát cân nặng có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc rất nhiều bệnh tật như: tim mạch, cao huyết áp… thậm chí là cả ung thư. Và sữa đậu nành có thể giúp ích cho quá trình này.
Bởi các axit béo không bão hòa đơn có trong sữa đậu nành có thể ức chế sự hấp thu chất béo vào đường ruột, đó là một lợi thế lớn cho việc giảm cân. Uống sữa đậu nành cũng cung cấp nhiều chất xơ, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Chất xơ trong nó cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đẩy nhanh trao đổi chất để giảm mỡ nội tạng.
Sữa đậu nành ngon và tốt nhưng không phải thức uống phù hợp với tất cả mọi người (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, thức uống này cũng có tác dụng tốt trong làm chậm lão hóa và giảm bớt triệu chứng mãn kinh ở nữ giới. Tuy nhiên, Giáo sư Hong nhắc nhở rằng không phải ai cũng phù hợp để uống sữa đậu nành thường xuyên. Những người bị bệnh gout, người bị viêm dạ dày hay đường ruột kém, mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cường giáp, đang điều trị rối loạn nội tiết tố tốt nhất là không nên uống. Nếu muốn uống, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng có thể dùng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.