- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống "béo ngậy" khiến giới trẻ "phát nghiện": Ẩn chứa nguy cơ gây trọng bệnh, WHO cũng phải cảnh báo
Tuy có hương vị rất ngon nhưng thức uống này đang được chuyên gia đánh giá là không tốt cho sức khỏe.
Thức uống "béo ngậy" đang khiến giới trẻ "phát nghiện", ẩn chứa nguy cơ gây trọng bệnh
Sau khi trào lưu trà chanh, sữa tươi trân châu đường đen "lụi tàn", thì có hàng loạt trào lưu mới xuất hiện, trong đó cà phê muối là thức uống đang được lòng rất nhiều bạn trẻ.
Khác với cà phê thông thường, cà phê muối có vị béo ngậy, đắng nhẹ và hơi mặn... rất kích thích vị giác, ngay cả những người không uống được cả phê cũng có thể thưởng thức món đồ uống này. Điều đó khiến thức uống này ngày càng "hot", thậm chí gây nghiện. Điều đó tiềm ẩn không ít rủi ro về sức khỏe.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: "Ban đầu khi được hỏi cà phê muối có gây hại không, tôi cho rằng nó tương đối thú vị, dùng cũng hay hay. Lâu lâu uống 1 lần cũng chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, cà phê muối ngày càng hot, có người nói ngày nào cũng uống 2-3 ly. Khi tôi xem công thức pha chế, tôi thấy có công thức dùng 2g muối, có công thức khác lại dùng đến 5g muối cho 1 ly cà phê, như vậy là quá nhiều".
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng.
Theo khuyến nghị, mỗi người chỉ nên dùng không quá 5g muối/ngày. Đó là tổng lượng muối dùng cho cả quá trình chế biến thực phẩm, chấm thức ăn... Do đó, việc uống 1-2 ly cà phê muối mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa muối.
Vị chuyên gia khuyên cà phê muối chỉ nên là thức uống lâu lâu dùng 1 lần, tối đa 1 ly/ngày, hơn nữa "uống cà phê thường sẽ tốt hơn".
Dùng quá nhiều muối từ lâu đã là vấn đề được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo vì sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong sớm. Theo WHO, mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong trên thế giới do ăn thừa muối, trong đó, có tới 11 người tử vong/ngày vì hấp thụ quá nhiều muối.
WHO cũng cảnh báo rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến 7 triệu người tử vong vào năm 2030.
WHO khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 5g (hoặc một thìa cà phê) muối mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trong chúng ta đều tiêu thụ 10,8g muối/ngày.
Lợi ích của việc cắt giảm muối khỏi chế độ ăn uống của bạn
Ngăn ngừa đầy hơi
Bạn có thể tránh được tình trạng đầy hơi khi giảm lượng muối tiêu thụ. Bởi chế độ ăn nhạt thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tăng cường sức khỏe xương
Chế độ ăn nhiều muối làm tăng lượng canxi bị mất qua đường tiểu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Do đó, bạn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách giảm lượng muối mình tiêu thụ.
Bảo vệ các cơ quan nội tạng
Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận. Do đó, việc xây dựng một chế độ ăn nhạt có thể làm giảm được nguy cơ này.
Chống phù nề
Ăn thừa muối làm tăng tình trạng giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân có suy tim, xơ gan. Giảm ăn muối có thể giúp bạn hạn chế điều này.
4 mẹo giúp bạn ăn nhạt hơn
Chọn thực phẩm tươi thay vì đóng gói
Bạn nên chọn thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng gói hoặc đóng hộp vì chúng thường được bổ sung thêm muối. Hãy mua rau và trái cây tươi thay vì mua trái cây, rau đông lạnh.
Kiểm tra nhãn
Khi mua các món đồ đóng hộp, hãy đọc nhãn thực phẩm và chọn loại có ít muối hơn.
Hạn chế chấm thực phẩm
Tạo thói quen nêm nếm đồ ăn ở lượng vừa phải, hạn chế chấm thực phẩm là cách giúp bạn không nạp quá nhiều muối.
Nói không với thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể rất hấp dẫn nhưng bạn nên tránh chúng bằng mọi giá bởi chúng thường được bổ sung thêm các chất như muối, đường hoặc dầu vào... để tăng cường hương vị.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.