- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống "béo ngậy" khiến giới trẻ "phát nghiện": Ẩn chứa nguy cơ gây trọng bệnh, WHO cũng phải cảnh báo
Tuy có hương vị rất ngon nhưng thức uống này đang được chuyên gia đánh giá là không tốt cho sức khỏe.
Thức uống "béo ngậy" đang khiến giới trẻ "phát nghiện", ẩn chứa nguy cơ gây trọng bệnh
Sau khi trào lưu trà chanh, sữa tươi trân châu đường đen "lụi tàn", thì có hàng loạt trào lưu mới xuất hiện, trong đó cà phê muối là thức uống đang được lòng rất nhiều bạn trẻ.
Khác với cà phê thông thường, cà phê muối có vị béo ngậy, đắng nhẹ và hơi mặn... rất kích thích vị giác, ngay cả những người không uống được cả phê cũng có thể thưởng thức món đồ uống này. Điều đó khiến thức uống này ngày càng "hot", thậm chí gây nghiện. Điều đó tiềm ẩn không ít rủi ro về sức khỏe.
Theo ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng: "Ban đầu khi được hỏi cà phê muối có gây hại không, tôi cho rằng nó tương đối thú vị, dùng cũng hay hay. Lâu lâu uống 1 lần cũng chẳng gây hại gì. Tuy nhiên, cà phê muối ngày càng hot, có người nói ngày nào cũng uống 2-3 ly. Khi tôi xem công thức pha chế, tôi thấy có công thức dùng 2g muối, có công thức khác lại dùng đến 5g muối cho 1 ly cà phê, như vậy là quá nhiều".
ThS.BS. Đặng Ngọc Hùng, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng.
Theo khuyến nghị, mỗi người chỉ nên dùng không quá 5g muối/ngày. Đó là tổng lượng muối dùng cho cả quá trình chế biến thực phẩm, chấm thức ăn... Do đó, việc uống 1-2 ly cà phê muối mỗi ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa muối.
Vị chuyên gia khuyên cà phê muối chỉ nên là thức uống lâu lâu dùng 1 lần, tối đa 1 ly/ngày, hơn nữa "uống cà phê thường sẽ tốt hơn".
Dùng quá nhiều muối từ lâu đã là vấn đề được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo vì sẽ làm tăng nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong sớm. Theo WHO, mỗi năm có khoảng 4,1 triệu người tử vong trên thế giới do ăn thừa muối, trong đó, có tới 11 người tử vong/ngày vì hấp thụ quá nhiều muối.
WHO cũng cảnh báo rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể khiến 7 triệu người tử vong vào năm 2030.
WHO khuyến nghị nên tiêu thụ khoảng 5g (hoặc một thìa cà phê) muối mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người trong chúng ta đều tiêu thụ 10,8g muối/ngày.
Lợi ích của việc cắt giảm muối khỏi chế độ ăn uống của bạn
Ngăn ngừa đầy hơi
Bạn có thể tránh được tình trạng đầy hơi khi giảm lượng muối tiêu thụ. Bởi chế độ ăn nhạt thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa của bạn và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tăng cường sức khỏe xương
Chế độ ăn nhiều muối làm tăng lượng canxi bị mất qua đường tiểu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương như loãng xương. Do đó, bạn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách giảm lượng muối mình tiêu thụ.
Bảo vệ các cơ quan nội tạng
Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận. Do đó, việc xây dựng một chế độ ăn nhạt có thể làm giảm được nguy cơ này.
Chống phù nề
Ăn thừa muối làm tăng tình trạng giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân có suy tim, xơ gan. Giảm ăn muối có thể giúp bạn hạn chế điều này.
4 mẹo giúp bạn ăn nhạt hơn
Chọn thực phẩm tươi thay vì đóng gói
Bạn nên chọn thực phẩm tươi thay vì thực phẩm đóng gói hoặc đóng hộp vì chúng thường được bổ sung thêm muối. Hãy mua rau và trái cây tươi thay vì mua trái cây, rau đông lạnh.
Kiểm tra nhãn
Khi mua các món đồ đóng hộp, hãy đọc nhãn thực phẩm và chọn loại có ít muối hơn.
Hạn chế chấm thực phẩm
Tạo thói quen nêm nếm đồ ăn ở lượng vừa phải, hạn chế chấm thực phẩm là cách giúp bạn không nạp quá nhiều muối.
Nói không với thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn có thể rất hấp dẫn nhưng bạn nên tránh chúng bằng mọi giá bởi chúng thường được bổ sung thêm các chất như muối, đường hoặc dầu vào... để tăng cường hương vị.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe5 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe14 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe16 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.