- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống giải nhiệt vào mùa hè nhưng ngọt tương đương 12 thìa đường, uống nhiều sẽ tăng đường huyết quá mức
Trung bình 1 cốc nước mía 240ml chứa đến 50g đường, bằng tương đương với 12 thìa cà phê đường.
Nước mía là thức uống giải nhiệt rất tốt trong những ngày hè oi bức. Lý do đơn giản bởi chúng có vị ngọt mát, lại giàu năng lượng nên có thể khiến cơ thể cảm thấy sảng khoái ngay lập tức.
Từ nhiều thiên niên kỷ trước, mía đã xuất hiện ở Ấn Độ và các khu vực Đông Nam Á. Trong hệ thống y học Ayurveda, mía còn được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến vàng da, tiết niệu, chảy máu...
Nước mía có chứa các đặc tính giải độc có thể làm sạch các chất độc trong cơ thể và tăng cường sự trao đổi chất, đốt cháy chất béo hiệu quả hơn. Ngoài ra, theo Tạp chí Thực phẩm Chức năng Châu Á nước mía thực sự giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại và hoạt động như một chất giảm nhẹ cho gan bị tổn thương.
Trung bình 1 cốc nước mía 240ml chứa đến 50g đường, bằng tương đương với 12 thìa cà phê đường.
Bên cạnh đó, thức uống này cũng đem lại nhiều lợi ích cho làn da, do chúng có chứa một lượng lớn axit alpha hydroxyl (hay còn gọi là AHA). Có thể giúp duy trì một làn da khỏe, ít mụn, ngừa lão hóa.
Uống nhiều nước mía có thể làm tăng đường huyết
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước mía cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa như như phenolic, flavonoid… Đáng nói, nước mía là một thức uống giàu đường.
Trung bình 1 cốc nước mía 240ml chứa đến 50g đường, bằng tương đương với 12 thìa cà phê đường. Trong khi đó, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nam giới chỉ nên dùng 9 thìa cà phê, nữ giới nên dùng 6 thìa cà phê đường mỗi ngày. Đường là một loại card, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ phân hủy thành glucose. Những thức uống có hàm lượng carb cao như nước mía có thể làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.
Nước mía không phải là đường nguyên chất. Nó có chứa khoảng 70–75% là nước, khoảng 10-15% chất xơ và 13–15% đường ở dạng sucrose. Tuy nước mía có chứa chất xơ, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên nên lấy chất xơ từ thực vật hơn là đồ uống ngọt. Do đó, dù nước mía tốt nhưng việc lạm dụng chúng có thể dẫn đến tình trạng làm tăng đường huyết.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam), trong y học cổ truyền, nước mía vị ngọt, tính bình. Công dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt…
Những thức uống có hàm lượng carb cao như nước mía có thể làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.
Vị lương y cho biết, vào mùa hè nước mía là một trong những loại đồ uống giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong mía có chứa nhiều loại đường tên là sucrose. Đây là loại đường khiến cho chỉ số đường huyết tăng đột biến khi nạp vào cơ thể. Do đó, để kiểm soát đường huyết luôn ổn định, người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn mía và uống nước mía. Nếu đường huyết ổn định, bệnh nhân có thể xin ý kiến bác sĩ về liều lượng dùng cho phép.
Bà bầu cũng không nên uống quá nhiều nước mía vì thành phần cơ bản của nước mía là đường, nếu nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ
Chúng ta nên uống nước mía như thế nào?
- Kể cả người khỏe mạnh cũng không nên uống quá nhiều nước mía vì dễ tăng cân, tăng đường huyết. Liều lượng được khuyến cáo khi uống nước mía là 100 đến 200ml mỗi ngày và tốt nhất nên sử dụng vào buổi chiều. Có thể uống 1-2 ly nước mía trong tuần.
- Những nhóm người có đường ruột yếu, hay đầy bụng và gặp vấn đề về tiêu hóa... không nên sử dụng nước mía thường xuyên vì sẽ làm cho tình trạng cơ thể trở nên trầm trọng hơn.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.