- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thủng tử cung vì tự ý uống nước lá cây để phá thai
Người phụ nữ 36 tuổi (Cao Bằng) đã tự ý uống nước lá cây để phá thai. Hậu quả là chị bị chảy máu không ngừng, tử cung bị thủng, nhiễm trùng.
Bệnh nhân mang thai lần thứ 3 được 18 tuần. Vì lý do cá nhân, chị không muốn giữ thai nên tự ý uống nước lá cây để phá thai.
Hậu quả là chị bị chảy máu không ngừng nên được người nhà đưa vào cơ sở y tế địa phương điều trị. Sau đó, bệnh diễn biến nặng nên chị được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bị thủng tử cung, nhiễm trùng tử cung trên bệnh nhân thiếu máu sau phá thai.
Phá thai là kỹ thuật được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa với sự theo dõi sát sao của các bác sĩ sản khoa (Ảnh minh họa: Shutterstock).
Xác định đây là trường hợp nặng, các bác sĩ khoa Phụ sản đã khẩn trương tiến hành hội chẩn toàn viện, thống nhất phương án, chuẩn bị tốt nhất điều trị người bệnh. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu.
Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch mủ, nhiều giả mạc, các quai ruột dính vào thành khối tử cung, có lỗ thủng tại đáy kích thước 1x2cm, vòi tử cung 2 bên căng dãn dính vào mặt sau tử cung.
Các phẫu thuật viên đã tiến hành bóc tách, gỡ dính cắt tử cung bán phần và vòi tử cung 2 bên. Hiện tại bệnh nhân đã dần ổn định và tiếp tục được theo dõi sát tại khoa.
Đây là trường hợp tai biến nặng nề do phá thai tại nhà nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Hiện nay, vì thiếu hiểu biết vẫn còn nhiều trường hợp tự ý phá thai tại nhà bằng các phương thuốc hay các bài thuốc truyền miệng trong dân gian. Một số lại đến các cơ sở không đủ điều kiện để phá thai. Việc làm này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người mẹ nếu có biến chứng xảy ra.
Hiện nay, phá thai là kỹ thuật được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa với sự theo dõi sát sao của các bác sĩ sản khoa. Vì vậy, người bệnh không được mua thuốc về nhà, hoặc sử dụng phương pháp dân gian truyền miệng tự phá thai vì rất dễ gặp tai biến.
Theo các bác sĩ hầu hết các bài thuốc dân gian đều là truyền miệng, chưa có cơ sở khoa học để kiểm chứng tác dụng. Ngược lại, việc dùng các phương pháp phá thai này rất dễ dẫn đến tình trạng thai chưa bị đẩy hết ra ngoài, bị sót lại gây nhiễm trùng, rất nguy hiểm với sức khỏe của chị em cũng như khả năng sinh sản sau này.
Do đó, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo chị em phụ nữ tốt nhất không nên phá thai. Trong trường hợp không thể giữ, cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có phương pháp xử trí phù hợp. Chị em tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà bằng bất kỳ hình thức nào.
Sau khi thực hiện thủ thuật bỏ thai, chị em cần nghỉ ngơi, giữ gìn vệ sinh thật tốt đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục. Bên cạnh đó, cần có biện pháp tránh thai phù hợp để không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn về sau.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.