- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên ăn gấc bạn nhận được lợi ích gì?
Gấc không chỉ là nguyên liệu giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đẹp mắt, mà còn có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Quả gấc màu đỏ cam tươi, gai nhỏ trên bề mặt. Loại quả này nguồn gốc từ Đông Nam Á, dần dần thu hút được sự chú ý của mọi người trong những năm gần đây do hàm lượng dinh dưỡng phong phú.
Quả gấc màu đỏ cam tươi (Nguồn ảnh: Sohu)
Theo tài liệu của Học Viện Dinh dưỡng Thể thao Canada (Canadian Academey of Sports Nutrition), cứ mỗi 100g thịt gấc chứa khoảng 30 calo, đồng thời rất giàu các loại vi chất dinh dưỡng khác nhau, gồm kali, canxi, magie, mangan, vitamin E, vitamin A, trong đó vitamin C gấp khoảng 30 lần quả cam.
Gấc còn chứa nhiều loại carotenoid tác dụng chống oxy hóa, hàm lượng lycopene trong quả gấc gấp khoảng 75 lần so với cà chua. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn gấc.
Cải thiện tình trạng huyết áp cao
Quả gấc hàm lượng axit béo không bão hòa Omega-3 và Omega-6. Những axit béo không bão hòa này có thể giúp giảm Triglyceride và cholesterol toàn phần trong cơ thể, giảm cholesterol lipoprotein tỉ trọng thấp và tăng cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao, từ đó cải thiện tác hại do huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ máu cao gây ra.
Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Hàm lượng sắt trong gấc rất dồi dào, nên gấc có khả năng chống lại bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, trước khi bạn muốn bổ sung gấc vào thực đơn hỗ trợ điều trị thiếu máu, bạn nên tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu, tùy theo tình trạng bệnh để xác định có nên ăn loại quả này hay không.
Bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Quả gấc chứa nhiều loại hợp chất như lycopene, carotene, lutein, zeaxanthin, cryptoxanthin, Q10 và Omega-3... Các thành phần này rất hữu ích cho mắt và cũng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Vì gấc có nhiều chất chống oxy hóa nên nó ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Nếu tiêu thụ trái cây này và đi kèm với một lối sống năng động, sức khỏe tim mạch của chúng ta sẽ được đảm bảo.
Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa
Các vitamin A, E, C dồi dào trong gấc có thể hỗ trợ tổng hợp collagen, giúp da săn chắc, và làm sáng da. Ngoài ra, do có chứa chất chống oxy hóa nên giúp làm chậm khả năng lão hóa của cơ thể.
Quả gấc ngoài những công dụng trên, nó còn được biết đến là một trong những loại thực phẩm giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giảm căng thẳng lo âu, có tác dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu nhất định.
Theo VTC News
-
Sức khỏe2 giờ trướcBé gái 4 tuổi ở Đồng Nai tử vong sau khi kết quả xét nghiệm mắc bệnh ho gà. Điều tra dịch tễ cho thấy bé không được tiêm chủng đầy đủ, gia đình không lưu giữ thông tin tiêm ngừa.
-
Sức khỏe2 giờ trướcVirus HMPV - loại virus đang lây ở Trung Quốc có triệu chứng ra sao và nguy hiểm thế nào?
-
Sức khỏe3 giờ trướcMùa đông tại Hà Nội là thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất do khí thải khó phát tán nên lưu lại ở tầng thấp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhi người thân bị ung thư, bà X. luôn lo lắng mình sẽ mắc bệnh nan y nên ăn kiêng thái quá và rơi vào hoang tưởng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMong muốn đi khám “để yên tâm đón Tết”, người đàn ông bàng hoàng khi phát hiện ung thư từ thói quen suốt 20 năm qua.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGia đình bé gái tử vong do mắc bệnh ho gà cho biết, do bận công việc nên không có thời gian để đưa con đi tiêm phòng và cũng không nhớ lịch sử tiêm phòng của con.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVì sao mùa lạnh dễ xảy ra đột quỵ là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng chuyên gia tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ nhưng những người mang bệnh lý dưới đây không nên tham gia hoạt động đi bộ thể dục.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLà một trong những người có tuổi thọ cao nhất Trung Quốc, nhiều người cho rằng cụ Lin Shemu sẽ có những bí quyết giữ gìn sức khỏe khắt khe. Tuy nhiên, sự thật thì ngược lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơ là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên ăn quả bơ thường xuyên.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác thành phần của cây chay từ quả, lá, vỏ đến rễ đều được dùng làm thuốc. Quả chay trở thành món ăn tốt cho sức khỏe đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể dục tốt cho sức khoẻ, vậy nên đi bộ vào buổi tối hay buổi sáng?
-
Sức khỏe2 ngày trướcUống nước ấm vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp thói quen này với một lối sống khoa học và lành mạnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người vẫn thường bỏ chuối quá chín đi không ăn, nhưng chuối quá chín lại rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những lợi ích của chuối quá chín với sức khoẻ.