- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không?
Thịt muối là thực phẩm ngày càng được chị em ưa chuộng, lựa chọn cho bữa ăn gia đình, vậy thường xuyên ăn thịt muối có tốt không?
Trả lời trên báo Lao Động, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, ướp muối là cách bảo quản thực phẩm đơn giản từ xa xưa.
Do muối ăn có khả năng ức chế sinh vật gây thối nên ướp muối được xem là phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn phổ biến hiện nay. Nó được thực hiện bằng cách trộn các loại thực phẩm sống với muối ăn. Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm sự ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng thực phẩm.
Ngày nay ngoài dưa muối thì thịt muối cũng là món yêu thích của nhiều người bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
Thịt sẽ được người dân chế biến thông qua phương pháp ngâm hay ướp muối, sau đó có thể được hun khói hoặc xông khói, sấy khô để sử dụng dần trong tuần hoặc vài tháng. Khi ăn sẽ được nấu chín, luộc, rán, nướng, kết cùng các món ăn khác.
Ở Việt Nam, thịt muối được coi là một món ăn thông dụng và phổ biến, đặc biệt là trong những ngày lễ, tết. Tuy nhiên ngon miệng nhưng loại thịt này ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu bạn ăn quá nhiều.
Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không? (Ảnh minh hoạ)
Thường xuyên ăn thịt muối có tốt không?
Thịt muối, cà muối hay dưa muối được chứng minh là một trong những nguyên nhân có thể gây ung thư, bởi một số chất quan trọng của loại thực phẩm này, bao gồm quá trình chuyển hóa nitrosamine ảnh hưởng đến dạ dày, nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.
Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, trong các món như thịt muối, cá muối có hàm lượng virus gây ung thư vòm họng rất cao. Vì vậy, những nơi người dân ăn đồ muối, mắm, mắm cua có tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm mũi họng cao hơn những nơi khác. Tuy nhiên, đây là cả một quá trình sử dụng thực phẩm lâu dài chứ không phải chỉ 1-2 bữa thịt muối.
Bên cạnh đó, việc người dân thường xuyên ăn thịt muối đồng nghĩa với chế độ ăn quá mặn, dễ dẫn đến cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch liên quan như ngừng tim, xuất huyết đột ngột.
Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ tim mạch, thận và tiết niệu, dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này, dẫn đến suy tim, suy thận.
Nên hạn chế ăn các loại thịt muối. (Ảnh minh hoạ)
Chuyên gia khuyến cáo thịt muối tuy hấp dẫn nhưng khi lựa chọn các sản phẩm này, cần phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo…
Mọi người không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt muối ra khỏi thực đơn, nhưng nên giảm lượng tiêu thụ xuống càng thấp càng tốt.
Bạn cũng có thể thưởng thức mỗi tuần một lần cùng chế độ ăn uống với đầy đủ các thực phẩm lành mạnh khác. Mặt khác, nếu bạn là người nấu ăn trong gia đình thì có thể thay đổi hình thức nấu nướng thay vì muối, xông khói để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.
Theo VTC
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.