- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO: Báo động tỉ lệ người trẻ mắc COVID-19 tăng vọt
Tỉ lệ những người trẻ mắc COVID-19, từ 15 đến 24 tuổi, đã tăng gấp ba lần trong khoảng 5 tháng, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP
Reuters đưa tin, một phân tích của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về 6 triệu ca mắc COVID-19 từ ngày 24.2 đến ngày 12.7 cho thấy tỉ lệ người trẻ từ 15-24 tuổi tăng lên 15% so với tỉ lệ 4,5% ban đầu.
Ngoài Mỹ, dẫn đầu thế giới với 4,8 triệu ca, các nước Châu Âu gồm Tây Ban Nha, Đức và Pháp và các nước Châu Á như Nhật Bản, đã chứng kiến nhiều ca nhiễm mới là những người trẻ tuổi.
''Những người trẻ tuổi có xu hướng ít thận trọng hơn trong việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội'', bà Neysa Ernst, quản lý y tá tại một đơn vị thuộc bệnh viện Johns Hopkins ở thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland, Mỹ cho biết.
''Di chuyển làm tăng nguy cơ mắc và lây lan bệnh dịch COVID-19'', bà Ernst nói và bổ sung thêm rằng những người trẻ tuổi có xu hướng làm các công việc trong cộng đồng, tụ tập tại bãi biển, quán rượu hoặc mua đồ tạp hóa.
Sự gia tăng trong các ca nhiễm mới, còn được gọi là làn sóng COVID-19 thứ hai, đã khiến một số quốc gia áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với việc đi lại, trong khi các công ty chạy đua để tìm ra một loại vaccine phòng ngừa loại virus lây lan nhanh chóng đã cướp đi hơn 680.000 sinh mạng trên phạm vi toàn cầu.
WHO cho biết, trong số những người ở độ tuổi 5-14, khoảng 4,6% bị nhiễm bệnh, tăng lên so với tỉ lệ 0,8% ban đầu, từ ngày 24.2 đến ngày 12.7. Ngay cả khi các xét nghiệm COVID-19 được tăng cường, các chuyên gia y tế công cộng vẫn lo ngại việc mở lại trường học có thể dẫn đến đến một sự gia tăng đột biến các ca lây nhiễm COVID-19.
Tháng trước, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm, Anthony Fauci, đã kêu gọi những người trẻ tuổi tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh xa đám đông, cảnh báo rằng những người không có triệu chứng cũng có thể lây lan virus.
Thực tế, các chuyên gia y tế ở một số quốc gia đã thúc đẩy các biện pháp tương tự khi báo cáo thanh thiếu niên bị mắc COVID-19 ít biểu hiện triệu chứng hơn.
''Trước đây, chúng tôi đã nói điều này và chúng tôi sẽ nói lại một lần nữa: những người trẻ tuổi không phải là bất khả chiến bại. Những người trẻ tuổi có thể bị nhiễm bệnh, người trẻ có thể chết, và những người trẻ tuổi có thể truyền virus cho người khác'', Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định trong khi phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây ở Geneva.
Tháng trước, các quan chức Tokyo đã cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại các khu phố đêm của thành phố, hướng dẫn các câu lạc bộ đêm đảm bảo không gian thông thoáng cho khách hàng và yêu cầu họ tránh nói to.
Tại Pháp, chính quyền đã cho đóng cửa một quán bar vi phạm các quy tắc vệ sinh và gây ra một ổ dịch.
Theo Laodong
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe10 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.