- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiếc đồ ăn thừa ngày Tết, người đàn ông suýt mất mạng vì viêm dạ dày ruột cấp tính
Mỗi dịp lễ, Tết chúng ta thường nấu nướng, tiệc tùng nhiều hơn nên có nhiều đồ ăn thừa. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột.
Văn hóa ăn uống, cúng bái ngày Tết khiến bàn ăn lúc nào cũng đầy ắp. Trong khi đó, các món ăn dịp Tết thường được chế biến cầu kỳ, toàn “sơn hào hải vị” nên ăn không hết cũng khó lòng mà vứt bỏ. Cứ như vậy, tủ lạnh gia đình nào cũng chật kín đồ ăn thừa từ ngày này qua ngày khác.
Ảnh minh họa
Cùng tâm lý tiếc rẻ này, một người đàn ông ngoài 30 tuổi sống tại Giang Tây, Trung Quốc đã suýt mất mạng sau khi ăn đồ ăn thừa dịp Tết. Bác sĩ Khâu Cát là người trực tiếp điều trị cho anh, ông hiện đang là Trưởng khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền và Tây y tổng hợp tỉnh Giang Tây.
Theo lời kể của bác sĩ Khâu, vào nửa đêm ngày 24 tháng 1 (nhằm mùng 3 Tết) thì anh này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa nhiều và thậm chí nôn ra máu. Sau khi thăm khám xác định nguyên nhân ban đầu là do bị ngộ độc thực phẩm.
Người nhà bệnh nhân cho biết, dịp Tết vừa qua gia đình thường nấu nướng “mâm cao cỗ đầy” để cúng bái và mời khách 2 bữa một ngày. Do vậy nên lượng đồ ăn thừa tích trữ trong tủ lạnh ngày một nhiều. Bệnh nhân vốn có tính tiết kiệm nên ngay cả khi tủ lạnh chật kín, không có chỗ để thêm cũng không cho vứt bỏ. Cứ như vậy, anh ta ngày này qua ngày khác ăn lại đồ ăn thừa từ bữa trước.
Tối ngày 24 tháng 1, những người khác trong gia đình tới thăm một người họ hàng và được mời ở lại ăn tối. Bệnh nhân không đi cùng nên được dặn ở nhà tiếp khách đến chơi và tự lo cơm nước. Tuy nhiên, anh quyết định không nấu nướng mà chỉ ăn đồ ăn thừa trong tủ lạnh để bớt lãng phí. Anh cũng chỉ hâm nóng lại một vài món nhiều dầu mỡ hoặc món canh ở nhiệt độ vừa phải, còn các món rau và thịt cá thì chỉ để bớt lạnh rồi ăn. Bởi vì anh cho rằng hâm nhiều lần sẽ làm giảm dinh dưỡng của thức ăn.
Ăn xong khoảng 30 phút, anh bắt đầu thấy bụng âm ỉ khó chịu. Hai tiếng sau, anh lên cơn đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt. Lúc đầu, anh chỉ nôn ra thức ăn nên cũng chỉ uống thuốc tiêu hóa, điện giải rồi lên giường nằm nghỉ. Sau đó, cơn đau bụng của anh trở nên dữ dội và nôn ra máu khiến người nhà sợ ‘xanh mặt”, lập tức gọi xe cấp cứu đưa anh đến bệnh viện giữa đêm mùng 3 Tết.
Bác sĩ nhắc nhở những món không được để qua đêm
Kết quả kiểm tra tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân đã ăn phải đồ ăn thừa bị hư hỏng, nhiễm khuẩn. Dẫn tới bị viêm dạ dày ruột cấp tính, gây nôn mửa dữ dội và khiến niêm mạc tim bị rách, chảy máu ồ ạt trong đường tiêu hóa.
Đồ ăn thừa mà bảo quản hoặc hâm nóng sai cách đều có thể gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
May mắn là được cấp cứu kịp thời nên anh ta đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại đang nằm điều trị tích cực tại Khoa Tiêu hóa thuộc Bệnh viện Y học cổ truyền và Tây y tổng hợp tỉnh Giang Tây.
Bác sĩ Khâu Cát cho biết, ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày ruột là những vấn đề sức khỏe cực kỳ phổ biến mỗi dịp lễ, Tết. Ngoài nam bệnh nhân vừa kể trên, bệnh viện của ông đã phải tiếp nhận ít nhất 10 trường hợp ngộ độc sau khi ăn đồ ăn thừa vào dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão vừa qua.
Ông nhắc nhở, tiết kiệm là đức tính tốt tuy nhiên phải đúng cách. Thay vì ăn đồ ăn thừa, chúng ta nên học cách cắt giảm các món ăn không cần thiết, chỉ nấu nướng vừa đủ và hạn chế các món không thể để qua đêm.
Theo ông, có 8 món ăn tuyệt đối không nên để qua đêm bao gồm: rau xanh, nấm, cá, hải sản, đậu phụ, trứng (nhất là trứng luộc), salad hoặc các món nộm, các món canh. Bởi vì chúng không chỉ bị thay đổi hương vị, mất chất dinh dưỡng mà còn là môi trường cho vi khuẩn phát triển, lên men, chuyển hóa thành các chất không tốt cho cơ thể. Từ đó gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.
Ví dụ như trường hợp người đàn ông kể trên, anh ta đã ăn rất nhiều rau xanh để nhiều ngày trong tủ lạnh. Trong khi đó, rau xanh lá có hàm lượng nitrat rất cao. Khi để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit, là 1 chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư. Đồng thời, rau xanh cũng rất giàu Folate, khi để lâu hoặc hâm nóng nhiều lần sẽ biến chất, gây ngộ độc cho cơ thể. Vì vậy, chỉ nên ăn rau xanh trong vòng 4 - 6 giờ sau khi chế biến và tuyệt đối không giữ lại để qua đêm dù là bọc kín bảo quản trong tủ lạnh.
Ảnh minh họa
Bác sĩ Khâu nhắc nhở, nếu muốn ăn đồ ăn thừa, trước hết chúng ta phải bảo quản đúng cách. Đầu tiên là cho vào hộp kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, không đặt chung hoặc đặt gần thực phẩm sống. Tiếp theo, nên nhớ các quy tắc về thời gian bảo quản với từng loại thực phẩm. Ví dụ như với nộm và salad thì không ăn sau khi để quá 6 tiếng. Thời gian này là 8 tiếng với rau xanh, trứng, đậu phụ, nấm. Các món canh, hải sản có thể bảo quản trong tủ lạnh và ăn được trong vòng 10 - 12 giờ. Các món như thịt, cá thì tối đa là 16 tiếng.
Cuối cùng, trước khi ăn cần kiểm tra xem đồ ăn thừa có bị ôi thiu, hư hỏng hay có gì bất thường không. Nếu không có, hãy hâm nóng lại ở nhiệt độ trên 100 độ C rồi mới ăn. Cũng chỉ nên hâm nóng lại một lần duy nhất, nếu ăn không hết thì bỏ đi chứ tuyệt đối đừng hâm nóng nhiều lần kẻo tự rước bệnh tật vào thân.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.