Tiêm mũi 3 không thấy tác dụng phụ có nên lo lắng? Chuyên gia tiết lộ điều ít người biết

Nhiều người đi tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 về không thấy có tác dụng phụ nên rất lo lắng. Dưới đây là giải thích chi tiết của các chuyên gia.

Khi ngày càng nhiều người được tiêm mũi 3 vaccine COVID-19, ai cũng đặt ra câu hỏi về các tác dụng phụ phổ biến nhất của liều tăng cường.

Mới đây, trên phần Hỏi-Đáp của NPR (Đài Radio Công cộng Quốc gia Mỹ), có một độc giả đặt câu hỏi: "Sau khi tôi tiêm vaccine COVID-19 lần đầu tiên, tôi bị đau đầu và đau cơ. Sau khi tiêm liều tăng cường, tôi không cảm thấy gì. Liệu vaccine có hiệu quả không?".

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh cho dù tác dụng phụ có xuất hiện hay không, vaccine COVID-19 vẫn hoạt động.

Tiêm mũi 3 không thấy tác dụng phụ có nên lo lắng? Chuyên gia tiết lộ điều ít người biết-1
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 ở Anh.

Những người may mắn

"Đây là loại vaccine đầu tiên trong lịch sử mà bất kỳ ai cũng phàn nàn về việc không có triệu chứng", Tiến sĩ Paul Offit, nhà miễn dịch học và là giám đốc Trung tâm Giáo dục vaccine tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, Mỹ, nói với NPR hồi tháng 4.

Abraar Karan, bác sĩ bệnh truyền nhiễm Đại học Stanford, Mỹ, cho biết hồi tháng 2 rằng nếu bạn không có triệu chứng, hãy tự coi mình là người may mắn.

Điều này vẫn đúng đối với liều vaccine tăng cường.

Charlotte Baker, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Virginia Tech, cho biết: Nếu bạn có tác dụng phụ, ít nhất bạn biết vaccine đang hoạt động. "Nhưng nếu bạn không có tác dụng phụ, tôi sẽ không nói rằng vaccine không hoạt động. Phản ứng của cơ thể có thể sẽ không biểu hiện ra bên ngoài", giáo sư Baker nói.

Đó là bởi vì vaccine cung cấp sự bảo vệ theo một số cách khác nhau. Một trong những cách này là kích hoạt các thụ thể nhất định trên các tế bào miễn dịch và điều đó có thể dẫn đến mệt mỏi, đau đầu và các tác dụng phụ phổ biến khác. Những thụ thể này ở người lớn tuổi không hoạt động tốt bằng người trẻ, vì vậy các tác dụng phụ ở người lớn tuổi có thể ít nổi bật hơn. Nhưng hệ thống miễn dịch của họ đang phản ứng theo những cách khác.

Tiêm mũi 3 không thấy tác dụng phụ có nên lo lắng? Chuyên gia tiết lộ điều ít người biết-2
Ảnh minh họa vaccine Pfizer.

Tác dụng sau tiêm mũi 3 so với mũi 2

Tác dụng phụ sau khi tiêm mũi 3 giống tác dụng phụ của các liều ban đầu. Theo dữ liệu Pfizer nộp cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, 61,5% người tham gia nghiên cứu bị mệt mỏi, 54% bị đau đầu và 39,3% đau cơ sau khi tiêm liều thứ hai của Pfizer.

Sau liều thứ 3, 63,7% người tham gia nghiên cứu cảm thấy mệt mỏi, 48,4% bị đau đầu và 39,1% cảm thấy đau cơ. Không có tác dụng phụ hoặc phản ứng bất lợi mới nào xuất hiện sau mũi 3.

Nhưng có một vài điểm khác biệt.

Sau khi tiêm mũi 3, có ít người bị sốt hơn so với sau khi tiêm liều 2. Cụ thể, 16,4% người tham gia nghiên cứu báo cáo bị sốt sau khi tiêm liều hai. Con số này ở những người tiêm liều 3 là 8,7%. Và những người tiêm liều tăng cường của Moderna có tổng thể ít phản ứng phụ hơn so với liều thứ hai.

Tác dụng phụ ở người tiêm trộn vaccine

Tuy nhiên, những người tiêm trộn vaccine có thể có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ hơn. Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho thấy nhiều người tiêm hỗn hợp vaccine Pfizer và AstraZeneca bị sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau khớp và đau cơ hơn những người được tiêm vaccine cùng loại.

Giáo sư Baker giải thích lý do có thể là cơ thể phải thích ứng với loại vaccine mới. "Vaccine mới phải dạy cho cơ thể thêm một số điều, vì vậy bạn có thể có tác dụng phụ mới. Tất cả các loại vaccine đều cố gắng làm điều tương tự, nhưng mỗi loại có cách riêng của chúng. Và việc vaccine dạy cho cơ thể bạn những điều mới là rất tốt".

Ngoài ra, dữ liệu ban đầu cho thấy phác đồ tiêm trộn có thể cung cấp khả năng miễn dịch tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về vaccine, tác dụng phụ hoặc cách xử trí, bạn có thể liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn.

Điểm mấu chốt là "tiêm vaccine tăng cường đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc SARS-CoV-2 so với chỉ tiêm phác đồ vaccine cơ bản", bác sĩ Karan nói. "Đặc biệt là vì biến thể Omicron, chúng tôi kêu gọi mọi người nên đi tiêm liều tăng cường, tránh những khu vực đông đúc và cố gắng đeo khẩu trang cao cấp nếu phải ở trong một khu vực công cộng đông đúc".

Và với thời gian nghỉ lễ sắp tới, đây là thời điểm hoàn hảo để lên lịch đi tiêm vaccine tăng cường, giáo sư Baker nói thêm. Nếu may mắn, bạn có thể sẽ không gặp phải những tác dụng phụ tiềm ẩn gây khó chịu và ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/tiem-mui-3-khong-thay-tac-dung-phu-co-nen-lo-lang-chuyen-gia-tiet-lo-dieu-it-nguoi-biet-161221701163107734.htm

Vaccine Covid-19

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.