- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiến sĩ Mỹ bật mí tác dụng tuyệt vời của loại quả đang vào mùa vụ, bán rẻ bèo ở Việt Nam
Vải là loại trái cây có nhiều vitamin C hơn cả cam, chanh trong cùng một lượng nhất định. Ngoài ra, vải còn chứa một lượng đáng kể kali và nhiều chất xơ tương đương một quả táo.
Theo báo cáo được chia sẻ trên website cá nhân Articles.mercola.com, Tiến sĩ Joseph Michael Mercola - thành viên Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, một chuyên gia dinh dưỡng tự nhiên của Mỹ nhận định quả vải (vải thiều) là loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe nếu ăn đúng chừng mực.
Vải (vải thiều) là loại quả rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Vải cũng là một trong những loại trái cây có nồng độ polyphenol cao nhất, bao gồm rutin - một loại bioflavonoid được biết đến để tăng cường mạch máu.
Ngoài ra, một số hợp chất trong hạt vải có tác dụng chống virus mạnh mẽ, trong đó có các loại virus coxsackie và virus herpes simplex.
Vỏ quả vải thô ráp, màu đỏ trái ngược với phần ruột màu trắng kem bên trong. Vải có nguồn gốc từ Trung Quốc là loại trái cây nhiệt đới được biết đến với hương bị ngọt ngào và thơm mát.
Vải là loại hoa quả thường được dùng ở dạng tươi, tuy nhiên, nó cũng được dùng làm nguyên liệu cho các loại hoa quả sấy khô, món kem và món tráng miệng.
Theo Lychees Online, vải là loại trái cây có nhiều vitamin C hơn cả cam hoặc chanh trong cùng một lượng nhất định, ngoài ra, vải còn chứa một lượng đáng kể kali và nhiều chất xơ tương đương một quả táo.
Tác dụng tuyệt vời của vải
1. Vải chứa hợp chất Flavonoid
Flavonoid - hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau quả, thảo mộc và gia vị - được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
Vải chứa chất quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với các đặc tính chống viêm, và chất kaempferol có tác dụng chống ung thư và nhiều loại bệnh khác.
2. Vải cung cấp lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể
Chất chống oxy hóa cung cấp cho các tế bào của bạn khả năng phòng thủ đầy đủ để chống lại sự tấn công của stress oxy hóa hoặc các gốc tự do.
Nếu cơ thể bạn không đủ nguồn cung cấp chất chống oxy hóa để làm trung hòa các gốc tự do, bạn có nguy cơ bị stress oxy hóa, dẫn đến sự tổn thương cơ và mô.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích của chất chống oxy hóa và vai trò của chúng trong việc đảm bảo, duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, Parkinson, Alzheimer và ung thư.
Chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa, có thể có tác động lớn đến làn da bạn.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các flovonoid, chất xơ và chất chống oxyx hóa có trong vải có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, oligonol có nguồn gốc từ vải thiều đã được chứng minh là làm tăng nồng độ nitric oxide trong các nghiên cứu trên động vật. Tăng oxit nitric trong máu có thể giúp mở các mạch máu bị thắt và làm giảm huyết áp cao.
4. Điều hòa mạch máu
Các chất dinh dưỡng trong vải bao gồm magie, đồng, sắt, vitamin C, mangan và folate được cho là điều kiện thiết yếu giúp điều hòa lưu thông mạch máu.
Vải còn là một trong những loại trái cây chứa nồng độ cao nhất của polyphenool, trong đó có rutin, một loại bioflavonoid được biết đến có tác dụng tăng cường các mạch máu.
Trong thực tế, sự thiếu hụt bioflavonoids có thể khiến các mạch máu dễ vỡ hơn, đó là lý do tại sao, nếu bạn dễ bị bầm tím, bạn có thể dễ hồi phục hơn nếu cơ thể bạn có nhiều rutin hơn.
5. Lợi ích chống viêm
Chiết xuất vải thiều giảu Flavanol (FRLFE), có tác dụng chống viêm mạch. Chất này cũng có tác dụng ngăn ngừa viêm và ngăn tổn thương mô do tập thể dục ở cường độ cao.
6. Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể
Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của vải là chứa lượng vitamin C dồi dào. Như chúng ta đã biết, vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, bao gồm cả hoạt động của các bộ phận cũng như là yếu tố thiết yếu trong phản ứng enzym.
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, carnitine của cơ thể (giúp cơ thể biến chất béo thành năng lượng), và catecholamine (hormon do tuyến thượng thận của bạn tạo ra).
Vitamin C cũng được cơ thể sử dụng để chữa lành vết thương, sửa chữa, và duy trì sức khỏe của xương và răng của bạn. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể hấp thụ sắt.
Vitamin C được coi là loại vitamin chống lão hóa và đảo ngược các bất thường liên quan đến tuổi ở chuột...
7. Chống virus
Một số proanthocyanidin trong hạt vải cho thấy hoạt tính chống virus mạnh mẽ, bao gồm chống lại virus coxsackie và virus herpes simplex
Lưu ý khi ăn vải
Tiến sĩ Mecola khuyến cáo, vải thiều dù chứa nhiều dưỡng chất quan trọng nhưng cũng là loại quả chứa nhiều đường. Nếu ăn trong chừng mực, nhãn và vải thiều được xem là lựa chọn tuyệt vời của kế hoạch ăn uống lành mạnh.
Những người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức loại hoa quả này ở một giới hạn nhất định nếu họ xem xét, kiểm tra lượng đường trong máu trước khi ăn.
Trong một số ít trường hợp, vải cũng có liên quan đến triệu chứng dị ứng, đây được xem là một trong những lưu ý đáng chú ý nếu bạn có cơ địa dị ứng và chưa từng thử qua loại trái cây này trước đây.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.