- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiết lộ loại trái cây và thức uống chống gan nhiễm mỡ tốt nhất
Một nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
Viết trên tạp chí khoa học The American Journal of Clinical Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học Queen's Belfast (Anh) cảnh báo rằng trong vài thập kỷ qua, tỉ lệ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) trên dân số toàn cầu đã tăng tới 50%.
Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, sẹo gan, suy gan, ung thư gan... nếu không có biện pháp kiểm soát.
Vì vậy, các tác giả đã tìm hiểu mối liên hệ giữa mức tiêu thụ thực phẩm giàu nhóm hợp chất hoạt tính sinh học gọi là flavonoid, cũng như chỉ ra cụ thể những thứ nào hiệu quả nhất.
Chế độ ăn giàu flavonoid có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ - Minh họa AI: ANH THƯ
Theo các tác giả, lối sống ảnh hưởng đến nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, trong đó chế độ ăn uống là một phần quan trọng.
Chế độ ăn thực vật giàu rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và trao đổi chất và từ lâu các nghiên cứu dạng quan sát cho thấy điều này có thể giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ hoặc hỗ trợ kiểm soát vấn đề này ở người đã lỡ bị.
Flavonoid nổi lên như một yếu tố tiềm năng liên quan đến tác động tích cực này.
Trong nghiên cứu mới, họ đã phân tích dữ liệu của hơn 121.000 người từ 40-69 tuổi từ ngân hàng dữ liệu sinh học Biobank của Anh.
Kết quả cho thấy trong thời gian theo dõi trung bình 10 năm, những người có chế độ ăn giàu flavonoid nhất có nguy cơ gan nhiễm mỡ thấp hơn 19% so với những người tiêu thụ ít nhất.
Đẩy lùi gan nhiễm mỡ bằng món ăn quen thuộc với người Việt
Thực phẩm giàu flavonoid có thể kể đến bao gồm các loại trái cây, nhất là táo, nho, quả ca cao, các loại quả mọng, trái cây có múi...; các loại rau củ đặc biệt là rau màu xanh lá đậm; đậu và hạt; trà...
Tuy nhiên việc phân tích cho thấy 2 thứ đem lại hiệu quả chính là trà và táo, giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ lần lượt 14% và 22%.
Không có mối liên hệ đáng kể nào được tìm thấy giữa các loại thực phẩm giàu flavonoid khác như quả mọng hoặc rượu vang đỏ và nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu.
Các loại thực phẩm khác như chocolate đen và ớt ngọt cũng có liên quan đến việc giảm lượng mỡ và tình trạng viêm ở gan, trong khi nho và hành tây dường như lại làm tăng nhẹ lượng mỡ trong gan.
Vì vậy, các nhà khoa học khuyên bạn nên ưu tiên táo và trà nếu đang cố gắng đẩy lùi bệnh gan nhiễm mỡ. Tất nhiên sẽ cần kết hợp các yếu tố lối sống khác như tăng cường vận động, hạn chế các thực phẩm giàu đường và chất béo.
Theo Người lao động
-
Sức khỏe6 phút trướcViệc dùng dầu ăn đúng sẽ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu không sẽ tiềm ẩn nhiều bệnh lý nghiêm trọng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUng thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.
-
Sức khỏe1 ngày trước323 lọ virus sống bị mất nhưng phải 2 năm sau vụ việc mới được phát hiện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ lá mà nụ loài cây này đem đun nước uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô làm thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThói quen bẻ cổ, lắc cổ để tạo ra tiếng kêu răng rắc tưởng chừng vô hại, thậm chí mang lại cảm giác "thoải mái" tức thời, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Hành động này có thể gây ra những tổn thương cho cột sống cổ, dây thần kinh, mạch máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.