- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam thấp hơn các nước, kệ người tiêu dùng?
Câu hỏi lớn nhất người tiêu dùng đặt ra: Các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam có phải đang thấp hơn quốc tế, khi các nước cấm, Việt Nam vẫn dùng.
Câu hỏi lớn nhất người tiêu dùng đặt ra: Các tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam có phải đang thấp hơn quốc tế, khi các nước cấm, Việt Nam vẫn dùng.
Suốt tuần qua, việc cơ quan chức năng của thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt của Việt Nam đã khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng, khi tại Nhật Bản không cho phép sử dụng axit benzoic trong tương ớt còn Việt Nam vẫn dùng.
Vậy có hay không việc sức khoẻ người tiêu dùng Việt Nam bị coi nhẹ hơn các nước khi tiêu chuẩn không chỉ trong tương ớt mà nhiều sản phẩm khác quá thấp?
Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, không có chuyện tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam thấp hơn thế giới, do được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Hiện 189 quốc gia đang áp dụng theo tiêu chuẩn này, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...
Bộ Y tế khẳng định tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam ngang bằng với tiêu chuẩn chung của thế giới
Là người trực tiếp tham gia xây dựng Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT về quản lý phụ gia thực phẩm, ông Lê Hoàng, Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết, danh mục hơn 400 chất phụ gia trong 2 thông tư nói trên được xây dựng hoàn theo theo tiêu chuẩn Codex, không tham chiếu thêm tài liệu nào.
Ban soạn thảo xây dựng thông tư gồm đầy đủ các bộ ngành: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ KH-CN, Bộ Công Thương...
Ngoài ra quá trình xây dựng văn bản phải xin ý kiến các doanh nghiệp, Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội khoa học, hiệp hội sản xuất liên quan đến thực phẩm.
“Do là thành viên của WHO nên Việt Nam cũng phải xin ý kiến các nước thành viên trước khi quy định được ban hành. Tất cả những thủ tục này mất ít nhất 1 năm”, ông Hoàng nhấn mạnh.
Ông Hoàng cho biết thêm, qua từng năm, Bộ Y tế cũng phải tiến hành rà soát, cập nhật lại các danh mục phụ gia thực phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
Bảng so sánh hàm lượng một số phụ gia thực phẩm giữa Nhật Bản và Việt Nam. TK: T.Hạnh
Đặt vấn đề kiểm tra thành phần sản phẩm có đúng như nhãn mãn, ông Hoàng cho biết, với các sản phẩm thực phẩm, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã phân rõ từng nhóm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của 3 Bộ gồm Y tế, NN&PTNT, Công. Theo quy định này, sản phẩm tương ớt sẽ do Bộ NN&PNT quản lý nhưng phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến lại thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.
Do đó các sản phẩm thực phẩm nói chung và sản phẩm đóng hộp nói riêng, thuộc danh mục của Bộ nào thì Bộ đó sẽ kiểm tra. Hiện tại, theo Nghị định 15, cơ quan chức năng sẽ giảm tiền kiểm, thay vào đó doanh nghiệp tự công bố chất lượng sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền, trong quá trình quản lý, cơ quan nhà nước sẽ thực hiện hậu kiểm theo quy định.
Trước đó, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng An toàn thực phẩm cũng giải thích, việc một số thành viên Codex có những quy định chặt chẽ hơn do căn cứ vào thói quen, mức độ sử dụng sản phẩm của người dân tại quốc gia đó.
Trong tranh chấp thương mại, Codex được lấy làm tiêu chuẩn tham chiếu. Nếu tuân thủ theo Codex thì không phải đưa ra bằng chứng, nếu khác biệt với Codex, quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học.
Cũng theo bà Nga, các phụ gia thực phẩm muốn có mặt trong danh mục của Codex phải thông qua Uỷ ban phụ gia thực phẩm của tổ chức này, qua 8 bước đánh giá nghiêm ngặt về độ an toàn, cách sử dụng. Thông thường, một phụ gia được đưa vào danh mục của Codex sau 5-7 năm nghiên cứu, có phụ gia mất 10 năm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.