- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào?
Trẻ em ăn mỗi ngày 1 gói bim bim sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm, vậy phụ huynh có nên cho con ăn vặt không?
Trẻ em ăn mỗi ngày 1 gói bim bim sẽ có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh nguy hiểm, vậy phụ huynh có nên cho con ăn vặt không? Và nên ăn như thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Bim bim là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Món ăn này thường dùng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và tiện như vậy, bao lâu nay chúng ta vẫn dành cho bim bim một sự e dè bởi rất nhiều thông tin cho rằng bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.
Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho biết: Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.
Nếu mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.
Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật chiên ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Đó là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa nhiều phụ gia tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.
Bim bim có thể mang lại cảm giác no bụng tạm thời nhưng giá trị dinh dưỡng gần như bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo có hại, dễ gây béo phì, thừa cân.
Theo một báo cáo khoa học của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng cao trong khoai tây chiên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hiểm này được hình thành trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng cách hình thức như chiên, nướng, rang, chế biến thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.
Khi arcylamide đi vào cơ thể, hấp thụ qua dạ dày sẽ phân tán tới mọi cơ quan nội tạng. Quá trình chuyển hóa này sẽ sản sinh ra glycidamide, có khả năng hình thành khối u ung thư hoặc gây đột biến gen. Chất acrylamide còn được cho là nguyên nhân gây ung thư gan, thận, phổi, ảnh hưởng đến thai nhi.
Bấy nhiêu thông tin là đủ khiến phụ huynh phải hoang mang lo lắng cho sức khỏe của con em mình. Trước thông tin này, chuyên gia nói gì?
Có nên cho trẻ tiếp tục bim bim hay không?
Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về thông tin bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện tại đã có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm trẻ em ăn bim bim rồi mắc ung thư hay chưa? Nếu chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi tất cả chỉ mang tính dự đoán, không có con số định lượng cụ thể…"
Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để chiên bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Đương nhiên, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, tạo thành chất độc, tuy nhiên không phải con người cứ ăn gì độc là cơ thể cũng tích tụ lại, nó còn phụ thuộc vào việc arcylamide có vượt ngưỡng cho phép hay không. Ngay cả các món chiên rán chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở mức độ khác nhau.
Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn chế ăn vì trong quá trình chiên rán, tinh bột và protein sẽ bị biến đổi, gây cản trở quá trình tiêu hóa.
Theo TS Đức Minh, Viện Nghiên cứu sinh học thực phẩm, trẻ em ăn nhiều bim bim thì mối họa nhận thấy ban đầu là đầy bụng, chán ăn, làm tăng các bệnh về tiêu hóa.
Nếu bim bim được chiên bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi chiên ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và nhiều chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường…. đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường, làm giảm sự phát triển cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.
Bố mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?
Ăn vặt là sở thích của tất cả các bé, để con có thể hạn chế bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Bố mẹ có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố trái cây, hoa quả... Như vậy con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.
Theo các chuyên gia, thời gian ăn vặt lý tưởng nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy tiện sẽ khiến bé đầy bụng, biếng ăn. Ngoài ra, nếu ăn phải những đồ không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ rối loạn tiêu hóa.
Thực tế cho hay, tất cả các loại đồ ăn khi được đưa vào cơ thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Vì vậy, để mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học cách cân bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu biết cách kiểm soát và lựa chọn loại đồ ăn có lợi thì sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng ta không nhất thiết phải suy nghĩ quá tiêu cực về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn nhận nó theo cả 2 mặt.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.