- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tổ yến cực bổ nhưng ăn kiểu này vừa mất hết chất vừa hại sức khỏe
Dùng tổ yến để tẩm bổ mà phạm phải những sai lầm này thì thậm chí còn khiến cơ thể ốm yếu hơn.
- Mua tổ yến để bồi bổ hậu Covid-19: Thấy 4 dấu hiệu này hãy mua ngay vì là tổ yến sạch, không dùng chất tẩy trắng javen
- 1 món ăn có giá đắt hơn thịt, được ví "tốt ngang tổ yến": F0 hậu COVID-19 tìm mua ăn để tăng sức đề kháng nên nhớ có 2 đối tượng tránh dùng
- Tổ yến món ăn ‘quý tộc’ giá rẻ như rau mua về tẩm bổ
Tổ yến chưng đường phèn, táo đỏ... là thực phẩm cao cấp và rất bổ dưỡng, thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể khi mệt mỏi, hoặc khi cần tăng cường sức đề kháng để chống lại dịch bệnh. Trong thời điểm COVID-19 trở lại, các bệnh cúm mùa, cúm A, thủy đậu... hoành hành thì tổ yến càng là sản phẩm được nhiều người tìm mua.
Tổ yến đại bổ nhưng không phải là có thể dùng một cách tùy tiện. Dưới đây là một số sai lầm khi tiêu thụ tổ yến được các chuyên gia khuyến cáo. Đã có nhiều trường hợp do ăn tổ yến không đúng cách hoặc sử dụng quá nhiều đã dẫn đến những nguy hại cho sức khỏe.
6 sai lầm khi ăn tổ yến gây mất chất, hại sức khỏe
1. Ăn quá nhiều tổ yến trong một ngày
Khi trong gia đình có người bị ốm, tổ yến là món ăn có tác dụng bồi bổ. Thậm chí, nhiều gia đình còn cho người bệnh, cho trẻ nhỏ dùng nhiều lần trong ngày để khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều những món ăn bổ dưỡng như tổ yến sẽ gây hại cho các cơ quan nội tạng vì phải tham gia xử lý chúng liên tục. Điển hình nhất là đường ruột, ăn nhiều yến sẽ gây ra cảm giác khó chịu, chướng bụng.
Theo nhà khoa học, lương y đa khoa Quốc gia Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), mỗi một đối tượng sẽ có thể xác định liều lượng cho phép khác nhau.
Với trẻ em 1- 4 tuổi, có thể dùng 1-2g tổ yến tinh/ngày. Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên có thể dùng 2-3g yến tinh/ngày. Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy…) dùng 3-4g yến tinh/ngày.
2. Lạm dụng yến sào để chữa bệnh
Nhiều người coi yến sào như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng để chữa bệnh. Thậm chí có người khi mắc bệnh còn từ chối việc thăm khám bác sĩ, tin rằng chỉ cần dùng yến là sẽ khỏi "bách bệnh".
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo yến sào chỉ đơn thuần là thực phẩm bổ dưỡng, được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng mà thôi. Yến sào có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng, khi ốm cơ thể sẽ tự phục hồi nhanh chóng hơn, giúp cơ thể dẻo dai và bền bỉ hơn... chứ không thể dùng để điều trị bệnh. Do đó, khi cơ thể có những dấu hiệu của bệnh tật, mọi người nên đến bệnh viện để được thăm khám chi tiết.
3. Vận động mạnh sau khi ăn yến
Tập thể dục là thói quen tốt được các chuyên gia khuyến khích để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn vận động không hợp lý, hơn nữa còn vận động mạnh ngay sau khi ăn tổ yến sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị tổn thương, có thể gây đau dạ dày.
Thêm vào đó, việc đổ mồ hôi quá nhiều khi tập luyện không chỉ giúp đào thải độc tố của cơ thể mà còn vô tình khiến cho dinh dưỡng của yến sào bị "bay hơi". Tốt nhất sau khi ăn yến bạn nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng rồi mới nghĩ đến việc tập luyện.
4. Cho người cao tuổi ăn quá nhiều tổ yến
Người cao tuổi không nên ăn tổ yến quá nhiều. Cách sử dụng tổ yến một cách không khoa học sẽ làm họ cảm thấy khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa
5. Để trẻ sơ sinh dùng tổ yến
Các bố mẹ cho rằng để con dùng tổ yến thì bé sẽ mau lớn, nặng cân hơn. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo không nên cho trẻ em dưới 7 tháng tuổi dùng yến vì lúc này hệ tiêu hóa hấp thụ của trẻ còn chưa phát triển toàn diện, chưa đủ cứng cáp để hấp thụ loại thực phẩm quá bổ dưỡng này.
6. Chưng yến quá lâu
Khi mua yến về, bạn chỉ nên chưng yến trong khoảng 25-30 phút. Đây là thời điểm lý tưởng để sợi yến chín tới, mềm dai, lưu giữ dinh dưỡng. Ngược lại, việc chưng yến quá lâu sẽ khiến các sợi yến bị nhão, làm thay đổi các chất bổ trong yến, gây lãng phí nguồn dinh dưỡng quý báu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.