Tóc bạc sớm khiến bạn "già trước tuổi", bác sĩ chỉ ra 2 giải pháp giúp chữa tận gốc

Theo Giáo sư Khôn, Đông y quy về 2 dạng nguyên nhân chính gây bạc tóc, đó là máu bị nóng và máu bị hư. Tương ứng với triệu chứng này là 2 cách chữa trị cụ thể bằng thuốc Đông y.

Theo Giáo sư Khôn, Đông y quy về 2 dạng nguyên nhân chính gây bạc tóc, đó là máu bị nóng và máu bị hư. Tương ứng với triệu chứng này là 2 cách chữa trị cụ thể bằng thuốc Đông y.

Băn khoăn nhuộm tóc sẽ độc hại, để tóc trắng thì "già trước tuổi"

Anh Lưu ở Hồ Bắc (Trung Quốc) mới 32 tuổi nhưng đầu đã có nhiều sợi tóc bạc trắng. Trước đó, anh thường phải nhuộm tóc để trông đỡ "già hơn tuổi", nhưng gần đây do có nhiều thông tin về tác hại của thuốc nhuộm tóc nên anh cảm thấy không yên tâm khi tiếp tục làm việc này.

Đang loay hoay tìm phương pháp chữa bệnh thì anh được người bạn chia sẻ thông tin đang được nhiều người học theo là dùng vỏ hạt cây bách (chỉ lấy phần vỏ, không lấy ruột của hạt) làm lõi gối, kê đầu trong nửa năm thì tóc sẽ giảm hiện tượng tóc bạc.

Tóc bạc sớm khiến bạn già trước tuổi, bác sĩ chỉ ra 2 giải pháp giúp chữa tận gốc - Ảnh 1.

Ruột gối vỏ hạt cây bách đang được đồn là có thể chữa bệnh tóc bạc sớm (Ảnh minh họa)

Vì là thông tin này chỉ là lời truyền miệng, nên anh đã cần tới sự chia sẻ của chuyên gia để lấy căn cứ áp dụng. Tờ Sina của Trung Quốc đã hỏi chuyên gia về vấn đề này.

Theo Giáo sư, bác sĩ Lý Lưu Khôn thuộc Đại học Trung y dược Bắc Kinh (Trung Quốc), vỏ hạt cây bách trong Đông y thường dùng để làm hương liệu.

Khi dùng vỏ hạt bách làm ruột gối, mùi hương nguyên thủy của nó sẽ tác động vào cơ thể, có tác dụng thanh nhiệt, giải đọc, trừ ẩm và sát khuẩn.

Vỏ hạt bách không chỉ có tác dụng diệt khuẩn, loại bỏ vi trùng, làm sạch không khí, mà còn có tác dụng an thần, làm cho thần kinh thư thái, ổn định cảm xúc và toàn thân thoải mái.

Vì vậy, dùng vỏ bách làm ruột gối có thể làm giảm chứng mất ngủ nhẹ, có tác dụng nhất định trong quá trình trị liệu một số bệnh liên quan. Nhưng nếu để khẳng định rằng nó có thể hạn chế mọc tóc bạc một cách trực tiếp hay không thì chưa có ai kết luận chi tiết.

2 lý do gây bạc tóc và cách khắc phục

Theo Giáo sư Khôn, bất kể là bạn bị tóc bạc di truyền tự nhiên hay do bệnh lý tự phát sinh, trong Đông y cũng sẽ chỉ quy về 2 dạng nguyên nhân chính, đó là máu bị nóng và máu bị hư.

1. Người bị tóc bạc sớm do máu nóng

Cụ thể, người có chứng máu nóng thường có biểu hiện như mặt đỏ, lưỡi đỏ và các triệu chứng khác. Cách chữa phải bắt đầu từ việc làm cho máu trở nên mát hơn, thanh nhiệt cho máu và cơ thể. Mỗi ngày nên lấy khoảng 10g lá bách (侧柏叶 - Oriental arborvitae) đun nước để uống thay nước trà.

Tóc bạc sớm khiến bạn già trước tuổi, bác sĩ chỉ ra 2 giải pháp giúp chữa tận gốc - Ảnh 2.

Lá bách


2. Người bị tóc bạc sớm do máu hư

Những người có chứng máu hư thường có biểu hiện làn da nhợt nhạt, màu lưỡi nhạt và các triệu chứng khác, muốn chữa trị cần phải dưỡng huyết thì tóc mới đen, nên dùng bài thuốc đương quy (当归), địa hoàng (熟地- Rehmannia glutinosa), hà thủ ô (何首乌), nấu nước uống thay trà.

Tóc bạc sớm khiến bạn già trước tuổi, bác sĩ chỉ ra 2 giải pháp giúp chữa tận gốc - Ảnh 3.

Bài thuốc do Giáo sư Khôn cung cấp

Lưu ý: Tùy từng cá nhân và tình trạng bệnh, liều lượng của thuốc do thầy thuốc Đông y hướng dẫn trước khi sử dụng.

Trên thực tế, tóc bạc do nội tại cơ thể phát sinh thì có rất nhiều lý do gây ra, ví dụ như dinh dưỡng không đủ, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng (thường là thiếu đồng), một số bệnh tiêu hao mãn tính (như bệnh lao), sốt lâu dài, lo lắng quá mức, buồn bã… đều là những nguyên nhân gây ra bệnh tóc bạc sớm.

Do đó, muốn chữa tóc bạc sớm cần dựa vào nguyên nhân chính mới có thể điều trị hiệu quả.

Không những thế, rất nhiều người có chế độ ăn uống không hợp lý cũng có thể làm cho tóc bạc sớm nhiều hơn. Lời khuyên là nên ăn nhiều ngũ cốc và rau quả tươi.

Nên ăn thêm các thực phẩm để bổ thận, giảm chứng thiếu máu như các loại thực phẩm bổ dưỡng, quả óc chó, hạt vừng đen, đậu đen, nấm đen, mộc nhĩ và các loại thực phẩm màu đen khác.


Theo Trí Thức Trẻtóc bạc

nguyên nhân tóc bạc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.