- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỏi được ví như thuốc kháng sinh tự nhiên nhưng “đại kỵ” với những người này
Tỏi được xem là "thần dược" trong nhà bếp với vô vàn lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư,... Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại gia vị này. Dưới đây là một số đối tượng không nên hoặc nên hạn chế ăn tỏi để bảo vệ sức khỏe.
Người bị bệnh về dạ dày
Tỏi có tính nóng, vị cay nồng. Khi ăn tỏi, các hợp chất trong tỏi, đặc biệt là allicin, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày vốn đã nhạy cảm. Điều này có thể dẫn đến cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng thượng vị.
Tỏi kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn. Lượng axit dư thừa này có thể gây ợ nóng, trào ngược axit, thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đau tức vùng thượng vị, buồn nôn, khó tiêu.
Ngoài ra, tỏi chứa fructan, một loại carbohydrate chuỗi ngắn mà cơ thể con người khó tiêu hóa hoàn toàn. Fructan lên men trong ruột, tạo ra khí gas, gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc hội chứng ruột kích thích.
Tỏi không tốt cho người có bệnh về dạ dày. Ảnh: Shutter Stock
Người bị bệnh gan
Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể mang lại lợi ích cho gan nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Thậm chí, có ý kiến cho rằng tỏi có thể hỗ trợ quá trình thải độc của gan, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là allicin, một hợp chất có hoạt tính sinh học cao trong tỏi, lại có thể gây độc cho tế bào gan trong một số trường hợp. Allicin, khi được chuyển hóa trong cơ thể, có thể tạo ra các sản phẩm phụ gây stress oxy hóa cho gan. Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt là ở những người đã có chức năng gan suy yếu do mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan,...
Người bị rối loạn đông máu, thiếu máu
Allicin trong tỏi có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu, làm "loãng máu", ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Tác dụng này có lợi cho người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ chảy máu đối với người đang dùng thuốc chống đông máu (như warfarin, heparin) hoặc có tiền sử rối loạn đông máu (hemophilia, von Willebrand). Kết hợp tỏi với thuốc chống đông có thể làm tăng tác dụng chống đông, gây chảy máu khó kiểm soát.
Người bị rối loạn đông máu không nên hoặc hạn chế ăn tỏi. Ảnh: Getty Images
Mặc dù tỏi chứa một lượng sắt nhất định, nhưng nó cũng chứa các hợp chất có thể cản trở quá trình hấp thu sắt từ thức ăn. Do đó, người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt, cần thận trọng khi ăn tỏi. Việc tiêu thụ nhiều tỏi có thể làm giảm hiệu quả của việc bổ sung sắt, khiến tình trạng thiếu máu khó cải thiện.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Việc tiêu thụ tỏi với lượng lớn, đặc biệt là trước khi phẫu thuật, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều hơn 12g tỏi mỗi ngày (tương đương hơn 4 tép tỏi) có nguy cơ bị chảy máu nhiều hơn trong và sau phẫu thuật. Điều này có thể gây khó khăn cho quá trình cầm máu, kéo dài thời gian phẫu thuật và tăng biến chứng sau phẫu thuật.
Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật, dù là phẫu thuật lớn hay nhỏ, hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng tỏi. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn ngừng ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật và phục hồi sau phẫu thuật.
Theo VOV
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgày 5/11, Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều trị thành công cho bệnh nhân nữ bị bệnh Wilson được các bệnh viện địa phương chẩn đoán tâm thần, trầm cảm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc thực hiện một số thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm mỡ máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười đàn ông này bị bí tiểu, khó tiểu khoảng 1 tháng trở lại đây, đến viện khám bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.
-
Sức khỏe10 giờ trước20 trẻ mầm non của một trường học ở xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu phải cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nghi do ăn nhầm thuốc diệt chuột.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrứng thối không phải là món ăn mới nổi. Tuy nhiên, vài tháng gần đây, cánh mày râu lại truyền tai nhau bí quyết tăng cường sinh lý nhờ ăn món ăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrái cây là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một số loại trái cây khi được hấp chín sẽ "biến hình" thành "thuốc quý", mang lại những lợi ích sức khỏe vượt trội hơn hẳn so với khi ăn sống.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTáo đỏ là loại quả tốt cho sức khoẻ, vậy mỗi ngày nên ăn mấy quả táo đỏ khô?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 5 tuổi ăn xiên que thịt nướng không may bị phần đầu nhọn đâm xuyên từ mũi đến hốc mắt, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 phải mổ để lấy dị vật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả lê là một loại trái cây rất phù hợp để hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong thời tiết thu đông như ho, khát nước, da khô, chảy máu cam... nhưng có những trường hợp cần đặc biệt lưu ý khi dùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại thực phẩm giúp giảm viêm gan như cá béo, rau lá xanh, các loại quả mọng… Những thực phẩm này giàu chất chống viêm và chất chống oxy hóa giúp giải độc và cải thiện tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu phát hiện ra ba chỗ trên cơ thể biến thành màu đen, có thể bạn đang gặp vấn đề về gan, cần đi khám sớm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này không chỉ ngon, rẻ mà còn được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) "chấm điểm 10" vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.