- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỏi được ví như thuốc kháng sinh tự nhiên nhưng “đại kỵ” với những người này
Tỏi được xem là "thần dược" trong nhà bếp với vô vàn lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư,... Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng loại gia vị này. Dưới đây là một số đối tượng không nên hoặc nên hạn chế ăn tỏi để bảo vệ sức khỏe.
Người bị bệnh về dạ dày
Tỏi có tính nóng, vị cay nồng. Khi ăn tỏi, các hợp chất trong tỏi, đặc biệt là allicin, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày vốn đã nhạy cảm. Điều này có thể dẫn đến cảm giác nóng rát, khó chịu ở vùng thượng vị.
Tỏi kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn. Lượng axit dư thừa này có thể gây ợ nóng, trào ngược axit, thậm chí làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như đau tức vùng thượng vị, buồn nôn, khó tiêu.
Ngoài ra, tỏi chứa fructan, một loại carbohydrate chuỗi ngắn mà cơ thể con người khó tiêu hóa hoàn toàn. Fructan lên men trong ruột, tạo ra khí gas, gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc hội chứng ruột kích thích.
Tỏi không tốt cho người có bệnh về dạ dày. Ảnh: Shutter Stock
Người bị bệnh gan
Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể mang lại lợi ích cho gan nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra. Thậm chí, có ý kiến cho rằng tỏi có thể hỗ trợ quá trình thải độc của gan, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là allicin, một hợp chất có hoạt tính sinh học cao trong tỏi, lại có thể gây độc cho tế bào gan trong một số trường hợp. Allicin, khi được chuyển hóa trong cơ thể, có thể tạo ra các sản phẩm phụ gây stress oxy hóa cho gan. Điều này có thể làm tăng gánh nặng cho gan, đặc biệt là ở những người đã có chức năng gan suy yếu do mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan,...
Người bị rối loạn đông máu, thiếu máu
Allicin trong tỏi có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu, làm "loãng máu", ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Tác dụng này có lợi cho người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ chảy máu đối với người đang dùng thuốc chống đông máu (như warfarin, heparin) hoặc có tiền sử rối loạn đông máu (hemophilia, von Willebrand). Kết hợp tỏi với thuốc chống đông có thể làm tăng tác dụng chống đông, gây chảy máu khó kiểm soát.
Người bị rối loạn đông máu không nên hoặc hạn chế ăn tỏi. Ảnh: Getty Images
Mặc dù tỏi chứa một lượng sắt nhất định, nhưng nó cũng chứa các hợp chất có thể cản trở quá trình hấp thu sắt từ thức ăn. Do đó, người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt, cần thận trọng khi ăn tỏi. Việc tiêu thụ nhiều tỏi có thể làm giảm hiệu quả của việc bổ sung sắt, khiến tình trạng thiếu máu khó cải thiện.
Người chuẩn bị phẫu thuật
Việc tiêu thụ tỏi với lượng lớn, đặc biệt là trước khi phẫu thuật, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều hơn 12g tỏi mỗi ngày (tương đương hơn 4 tép tỏi) có nguy cơ bị chảy máu nhiều hơn trong và sau phẫu thuật. Điều này có thể gây khó khăn cho quá trình cầm máu, kéo dài thời gian phẫu thuật và tăng biến chứng sau phẫu thuật.
Do đó, nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật, dù là phẫu thuật lớn hay nhỏ, hãy trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng tỏi. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn ngừng ăn tỏi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật và phục hồi sau phẫu thuật.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.