- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tổn thương não, tử vong sau chầu rượu ‘độc’: Làm sao phân biệt rượu chứa Methanol?
Sau khi uống rượu chứa Methanol tùy liều lượng bệnh nhân sử dụng, các dấu hiệu ngộ độc sẽ xảy ra với cơ thể nạn nhân. Có trường hợp đau đầu, chóng mặt, nặng hơn là co giật, hôn mê, tổn thương não, mù mắt, thậm chí tử vong.
Vụ việc 2 người tử vong, 6 người đi cấp cứu do ngộ độc Methanol tại TP.HCM khiến người dân vô cùng lo ngại. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo từ lâu, hàng loạt trường hợp tử vong nhưng những vụ ngộc độc Methanol vẫn tái diễn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ, các nạn nhân ngộ độc do uống phải rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp. Cồn công nghiệp dùng để sản xuất những sản phẩm công nghiệp như sản xuất gỗ, sơn, dung môi, hợp chất hóa học… Loại cồn này làm từ nguyên liệu như gỗ, sắn hỏng hay những loại lương thực không đảm bảo chất lượng hoặc không được quản lý điều kiện kỹ thuật để không sinh ra độc tố.
“Cách sản xuất cồn công nghiệp rất đơn giản, cho ra một thứ hỗn hợp trong đó có thành phần chính là rượu (C2H5OH) có vô cùng nhiều tạp chất, trong đó có sự hình thành song song là Methanol. Methanol chỉ là một chất trong rất nhiều chất của cồn công nghiệp (còn nhiều khác như Butanol, este độc hại khác…). Vì vậy cồn công nghiệp là nhóm không được sử dụng trong bất cứ trường hợp nào để làm thực phẩm”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Cồn công nghiệp chứa Methanol rất rẻ do không phải qua tinh chế. Vì lợi nhuận và không muốn tốn thời gian, công sức, nhiều người đã dùng cồn công nghiệp để pha chế thành rượu rồi bán cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng uống vào dẫn đến ngộ độc.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, rất khó phân biệt được giữa rượu an toàn (Ethanol) và rượu pha cồn công nghiệp (Methanol) bằng mắt thường hay khứu giác. Cách duy nhất để phân biệt là thực hiện xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Tương tự, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết: “Về nhận diện, Methanol rất giống với rượu Ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn”.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên chỉ hình ảnh tổn thương não của một bệnh nhân ngộ độc Methanol
Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều Axit formic được chuyển thành từ Methanol), co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, ở trong tình trạng nguy kịch.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói thêm, thời gian các triệu chứng nhiễm độc Methanol xuất hiện tùy theo lượng uống vào. “Có trường hợp uống sẽ chết ngay bởi nó rất độc. Trường hợp sử dụng mỗi ngày 1 chén, chưa gây ra cái chết ngay nhưng uống trong thời gian dài cũng gây ra nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt, uống rượu có hàm lượng Methanol cao còn gây ảnh hưởng thị lực, dẫn đến mù lòa”, PGS.TS khẳng định.
Trường hợp khi phát hiện đã uống rượu có Methanol, người dân nên xử lý như trường hợp uống phải chất độc – cần nhanh chóng nôn tháo ra. Tuy nhiên, theo PGS.TS Thịnh, việc cấp cứu uống rượu độc khó hơn cấp cứu uống chất độc (ví dụ thuốc sâu…). Theo đó, thuốc trừ sâu phải tan ra, ngấm vào ruột mới vào cơ thể gây độc hại còn rượu tác động nhanh vì bản thân rượu là chất dẫn truyền. Nó nhanh chóng ngấm qua thành ruột vì vậy phải nhanh chóng xử lý mới giữ được tính mạng nạn nhân.
“Sau khi nôn ra, người bệnh nên nhanh chóng được đưa tới cơ sở y tế. Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được làm sạch máu, tiêm thêm dịch truyền…”, PGS.TS Thịnh nói.
Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp Methanol, người dân hãy lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, rõ ràng, ví dụ loại chắc chắn được nấu theo cách truyền thống hoặc sản phẩm chính thức được đăng ký của các công ty, đảm bảo từ khâu sản xuất, phân phối. Ngoài ra, việc mua bán có mã hàng, có hóa đơn, đảm bảo có thể truy xuất người sản xuất, người phân phối để họ sẵn sàng chịu trách nhiệm. Người dân cũng nên hạn chế tối đa việc uống rượu.
Về số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp Methanol đang tăng lên, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do 2 nguồn. Thứ nhất là tập trung vào các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp Methanol. Nguyên nhân thứ 2 là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp Methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.
“Đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp Methanol. Do công tác quản lý của chúng ta chưa chặt chẽ nên các hóa chất này tuồn vào tay kẻ xấu, để đóng chai, đóng lọ thành các loại rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc để người dân uống phải. Không chỉ có thể, cồn công nghiệp Methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được”, bác sĩ cho biết thêm.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe27 phút trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.