- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Top 5 thực phẩm "ngon ở miệng, hại toàn thân", ai cũng nên hạn chế ăn nhiều
Ăn uống sai cách cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 5 loại thực phẩm sau đây là thiếu lành mạnh, bạn nên cân nhắc nếu ăn nhiều.
Ăn uống sai cách cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 5 loại thực phẩm sau đây là thiếu lành mạnh, bạn nên cân nhắc nếu ăn nhiều.
>>Cho con ăn nhiều các loại thực phẩm này, trẻ có nguy cơ dậy thì sớm và dễ bị ung thư
Để không bị phạm vào lời dặn xưa rằng "bệnh từ miệng mà ra, họa cũng từ miệng mà đến" chúng ta có thể thay đổi điều gì để có sức khỏe tốt?
Ăn uống là việc diễn ra hàng ngày, nhưng có người nhờ ăn mà khỏe mạnh, cũng có người vì ăn mà ốm bệnh. Sự khác biệt đó chính là phương pháp ăn uống có khoa học hay không.
Vậy ăn uống thế nào là tốt cho sức khỏe, làm sao để vượt qua cảm giác "thèm" những món ăn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật đang bày bán tràn lan?
5 món ăn sau đây được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyến cáo nên hạn chế ăn, nếu ăn càng nhiều, càng tổn thọ.
Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.
Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.
Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.
Tất cả các món ăn khi dùng một lượng lớn dầu mỡ để làm chín đều có lượng calo cao, nhiều chất béo, oxy hóa, ăn nhiều dẫn đến tăng cân, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành.
Khi chiên rán ở nhiệt độ cao, dầu mỡ nóng khiến thức ăn dễ bị cháy tạo ra rất nhiều chất gây ung thư.
Vì vậy, ăn thực phẩm chiên rán quá nhiều là nguyên nhân gây bệnh ung thư, khiến tuổi thọ giảm đi chỉ vì ăn uống.
2. Thực phẩm thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn thường chứa nitrit, có nguy cơ gây ra ung thư. Trong nhiều món thịt chế biến sẵn được thêm các phụ gia, chất bảo quản, phẩm màu hóa học… làm tăng gánh nặng cho gan, gây hại gan một cách nhanh chóng.
Đa số các bệnh nhân có các triệu chứng bệnh liên quan đến cơ quan tiêu hóa hoặc gan thận đều ít nhiều xuất phát từ nguyên nhân ăn uống thiếu lành mạnh.
3. Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo
Những thực phẩm chế biến sẵn có thể bảo quản dài ngày như bánh quy, bánh ngọt, dầu ăn, các món làm từ bột rồi để khô, trong thời gian bảo quản rất dễ dàng sản sinh ra chất béo lipid peroxide.
Ăn nhiều những món này, chất lipid peroxide sẽ phá hủy hệ thống axit và vitamin trong cơ thể, làm cho các cơ quan trên cơ thể nhanh chóng bị lão hóa, yếu đi và giảm chức năng vốn có của nó.
4. Thực phẩm đóng hộp
Nhiều người tin rằng thực phẩm đóng hộp cũng có giá trị dinh dưỡng như khi còn đang tươi sống. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.
Các chuyên gia cho rằng thực phẩm khi trải qua quy trình chế biến để đóng hộp đã mất đi 1 lượng không nhỏ các loại vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí có nhiều món đã mất chất hoàn toàn.
Không những thế, một số loại trái cây khi chế biến đóng hộp sẽ phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và một lượng lớn đường khiến cho độ ngọt tăng cao.
Ăn uống nhiều đồ ngọt sẽ đưa lượng đường lớn vào cơ thể, khiến lượng đường trong máu tăng lên, tụy phải làm việc "nặng nhọc" hơn.
Thực phẩm đóng hộp có thêm dầu mỡ, năng lượng nhiều hơn gây ra béo phì, thừa cân, ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và sức khỏe các cơ quan bên trong cơ thể.
5. Các món ăn lên men
Hầu hết các thực phẩm muối chua, mặn thường phải sử dụng một lượng giấm hoặc muối lớn hơn bình thường.
Nếu thường xuyên ăn một lượng lớn món muối chua sẽ dẫn đến hàm lượng natri quá nhiều, làm tăng gánh nặng cho thận, gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc đường tiêu hóa, phát triển các vết loét và viêm dạ dày, ruột.
Đặc biệt đối với phụ nữ, khi ăn nhiều món ăn ngâm hoặc muối chua, sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa một cách nhanh chóng.
Đồ muối chua rất hấp dẫn nhưng không nên ăn nhiều (Ảnh minh họa)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe16 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.