- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
TPHCM chỉ còn 3 lọ thuốc giải độc Botulinum
Ngày 22/2, ông Nguyễn Hải Nam, Phó chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện chỉ còn 3 lọ thuốc giải độc Botulinum. Đây là loại thuốc hiếm, năm 2023 trong bối cảnh nhiều vụ ngộ độc xảy ra tại Việt Nam nhưng không có thuốc giải, Tổ chức Y tế Thế giới đã tài trợ cho Việt Nam 6 lọ thuốc này.
Độc tố botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium botulinum là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong cho một người nặng 70kg. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản. Người bị ngộ độc nếu được sử dụng thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) kịp thời sẽ giải được độc tố Clostridium Botulinum. Tuy nhiên, Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc hiếm nên cần phải được dự trữ.
Năm 2023 nhiều vụ ngộ độc Botulinum đã xảy ra tại Quảng Nam và TPHCM khiến 2 người tử vong do hết thuốc giải. Trước tình trạng trên, Tổ chức Y tế Thế giới đã tài trợ cho Việt Nam 6 lọ thuốc BTA để chủ động điều trị cho các bệnh nhân không may bị ngộ độc.
Những trường hợp bị ngộ độc Botulinum thì thuốc giải BTA là phương án khả quan nhất để tránh tử vong cho người bệnh
Mới đây, tại TPHCM đã có 2 trẻ phải nhập viện với những biểu hiện nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum. Chiều 22/2 tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, hai trường hợp nghi ngờ ngộ độc Botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, sức khỏe của các bệnh nhi hiện đang có cải thiện tích cực, một trẻ đã cai được máy thở, một trẻ còn theo dõi tại khoa Hồi sức Tích cực.
Trước đó, hai bệnh nhi được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào ngày 6 và ngày 7/2. Trường hợp thứ nhất là cháu bé 6 tuổi. Ngày 3/2 trên đường từ TPHCM về quê cùng gia đình, bé bị nôn ói nhiều. Đến ngày 4/2, gia đình đưa bệnh nhi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định điều trị với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp. Tuy nhiên, sau 2 ngày nằm viện, tình trạng bệnh ngày càng nặng. Bệnh nhi rơi vào tình trạng co giật, chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi đồng 2 .
Trường hợp thứ hai là bệnh nhi 7 tuổi. Ngày 5/2, bé được đưa đến Bệnh viện Hạnh Phúc (Bình Dương) cấp cứu sau 2 ngày bị nôn ói nhiều và cử động hàm khó khăn. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhi tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị với chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.
Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống, các bác sĩ ghi nhận, trước khi có biểu hiện bất thường, cả hai bé cùng ăn tiệc tất niên tại một gia đình ở phường Phước Long B. Theo báo cáo từ bệnh viện gửi đến Sở Y tế TPHCM, các kết quả thăm khám lâm sàng, chụp CT-Scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn và chẩn đoán không loại trừ khả năng hai bệnh nhi đã bị ngộ độc Botulinum toxin . Sau hội chẩn, các bác sĩ đã thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum cho hai bệnh nhi.
Hiện nay, mẫu phân của các bệnh nhân đã được gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM khẩn trương tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán xác định nguyên nhân thực sự gây ngộ độc cho hai bệnh nhi. Ông Nguyễn Hải Nam cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Sở An toàn Thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ và chủ động tầm soát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ bị ngộ độc Botulinum. Cơ quan chức năng chưa ghi nhận thêm trường hợp có triệu chứng tương tự như hai bệnh nhi trên.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.