TP.HCM ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ thứ 5

Nam thanh niên 22 tuổi ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM, vừa có xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ, đây là ca bệnh thứ 5 tại TP.HCM.

Ngày 4/10, thông tin từ Trung tâm y tế quận Tân Bình (TP.HCM), trên địa bàn vừa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên. Đây là trường hợp mắc đậu mùa khỉ thứ 5 tại TP.HCM.

Theo đó, chiều 2/10, bệnh nhân nam (22 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới với các dấu hiệu nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus Mpox.

Nam bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

TP.HCM ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ thứ 5-1
Ảnh minh họa.

Sau khi nhận được thông tin ca bệnh, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã khẩn trương tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh.

Theo Trung tâm y tế quận Tân Bình, bệnh nhân được hướng dẫn chủ động thông báo cho những người đã tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, cảnh báo khi có triệu chứng nghi ngờ báo ngay cho trạm y tế phường tại nơi cư trú và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Ngoài ra, người ở chung với bệnh nhân đã được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân.

Hiện, những người tiếp xúc với bệnh nhân có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh.

Như vậy, tính từ đầu năm 2023 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 5 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trong tổng số 6 trường hợp của cả nước (riêng 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về).

Ngành Y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Mpox cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng.

Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng, tử vong cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm, phối hợp tuyên truyền cho những người đã tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn. Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm virus từ người mắc bệnh.

Đa số, các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế cũng nêu rõ khi ghi nhận trường hợp bệnh cần khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh dậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời nghiêm túc thực hiện công tác thông tin, báo cáo theo quy định.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/tp-hcm-ghi-nhan-ca-mac-dau-mua-khi-thu-5-ar824605.html

bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.