- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tránh xa những loại thực phẩm này nếu không muốn rụng răng, hôi miệng
Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều.
Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều.
Theo các nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, những gì bạn ăn mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý những loại thực phẩm dễ làm hỏng răng, hôi miệng dưới đây:
Bánh kẹo ngọt
Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
Trà hoặc cà phê
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 - 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
Nước có ga và đường
Hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.
Rượu
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn.
Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
Hoa quả sấy khô
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.
Đá
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Theo các nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, những gì bạn ăn mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý những loại thực phẩm dễ làm hỏng răng, hôi miệng dưới đây:
Bánh kẹo ngọt
Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
Trà hoặc cà phê
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 - 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
Nước có ga và đường
Hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.
Rượu
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn.
Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
Hoa quả sấy khô
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.
Đá
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.