- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tránh xa những loại thực phẩm này nếu không muốn rụng răng, hôi miệng
Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều.
Có nhiều loại thực phẩm bạn vẫn sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đó là nguyên nhân của nhiều vấn đề về răng nếu ăn quá nhiều.
Theo các nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, những gì bạn ăn mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý những loại thực phẩm dễ làm hỏng răng, hôi miệng dưới đây:
Bánh kẹo ngọt
Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
Trà hoặc cà phê
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 - 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
Nước có ga và đường
Hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.
Rượu
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn.
Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
Hoa quả sấy khô
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.
Đá
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Theo các nha sĩ, bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng và giúp răng chắc khoẻ hơn. Tuy nhiên, những gì bạn ăn mỗi ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Hãy chú ý những loại thực phẩm dễ làm hỏng răng, hôi miệng dưới đây:
Bánh kẹo ngọt
Hàm lượng đường cao trong các loại bánh kẹo sẽ bám lại trên răng của bạn lâu hơn và nhiều hơn. Đặc biệt, các loại kẹo cứng hoặc dai sẽ bám chặt vào bề mặt răng của bạn và mất nhiều thời gian để nước bọt hòa tan nó, từ đó cũng làm tăng nguy cơ sâu răng.
Dù là tín đồ của các loại thực phẩm ngọt nhưng bạn cũng nên cố gắng tiêu thụ chúng ở mức tối thiểu.
Trà hoặc cà phê
Quá nhiều trà hoặc cà phê có thể làm vàng răng. Đặc biệt, axit tannic trong cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp men răng của bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 1 - 3 cốc trà hoặc cà phê để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng.
Trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu vitamin C, cực kỳ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng axit cao trong các loại trái cây này có thể làm men răng bị yếu đi theo thời gian, sau đó có thể khiến răng đổi màu và sẽ bị mòn đi.
Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên hạn chế ăn chanh hoặc các loại trái cây có tính axit cao hoặc súc miệng bằng nước sau khi ăn. Điều này sẽ làm loãng axit trong miệng. Ngoài ra, bạn cần đợi ít nhất 30 phút mới được đánh răng, như vậy men răng mới có thời gian để phục hồi.
Nước có ga và đường
Hầu hết các loại nước ngọt có ga và đường đều có a xít, do đó không tốt cho răng. Ngoài đường, nước giải khát cũng có chứa a xít photphoric và citric làm mềm men răng và tăng nguy cơ sâu răng. Nếu bạn vẫn muốn tiêu thụ các loại nước giải khát này, hãy uống một cốc nước sạch ngay sau khi dùng chúng.
Rượu
Rượu có thể làm ố và hỏng men răng. Uống nhiều rượu cũng có thể dẫn đến ung thư miệng. Rượu có đặc tính khử nước, làm khô miệng, khó tiết nước bọt mà nước bọt lại có tác dụng loại bỏ các tạp chất không mong muốn.
Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và nên hạn chế chỉ 1 ly mỗi ngày.
Các loại thực phẩm giàu tinh bột
Chúng ta có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chứa tinh bột mà không biết ảnh hưởng của chúng đối với răng của mình. Một số món ăn chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì trắng, bánh pizza, mì ống và bánh mì kẹp thịt… có thể dễ dàng kẹt giữa các kẽ răng.
Mặc dù các thực phẩm này không có đường nhưng tinh bột trong chúng lại sớm chuyển đổi thành đường gần như ngay lập tức vì quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng nên nó cũng có hại cho răng.
Hoa quả sấy khô
Trái cây khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường trong chúng khá cao. Hàm lượng đường bám lại trên răng sẽ khuyến khích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng. Vì vậy, nên đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ đường.
Đá
Độ lạnh và độ cứng của đá có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến men răng vốn là bề mặt bảo vệ răng. Hãy bỏ thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.