Trào lưu trữ đông trứng làm “của để dành”

Nếu như trước kia trữ đông trứng vốn chỉ thực hiện một cách thụ động đối với các cặp đôi hiếm muộn thì nay nhiều chị em chủ động lựa chọn giải pháp này như một xu thế “của để dành”.

Nếu như trước kia trữ đông trứng vốn chỉ thực hiện một cách thụ động đối với các cặp đôi hiếm muộn thì nay nhiều chị em chủ động lựa chọn giải pháp này như một xu thế “của để dành”.

“Trữ trứng” dành thanh xuân phát triển sự nghiệp

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Ths. BS. Lê Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản, BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết: “Hiện nay, dù số chị em tìm đến bệnh viện để chủ động thực hiện trữ đông trứng (noãn) vẫn chưa nhiều nhưng đó là một bước ngoặt lớn. Đa phần khách hàng là những trí thức”.

Ví dụ như trường hợp chị T.N.H. (Bắc Ninh), khi con trai lên 5, cũng là lúc chị ổn định công việc ở một đơn vị liên doanh nước ngoài và có cơ hội thăng tiến. Tìm đến BV Nam học và Hiếm muộn, với mong muốn trữ đông trứng, chị H. chia sẻ với bác sĩ do không muốn bỏ lỡ cơ hội phát triển nghề, nên có thể 5, 7 hay 10 năm nữa mới tính đến việc sinh đứa con thứ hai. Hay như trường hợp chị N.T.T. (Hà Nội), chủ một doanh nghiệp nhưng ở tuổi 32, chị vẫn chưa tìm được ý trung nhân phù hợp. Chị T. đã tìm đến bệnh viện nhờ tư vấn về giải pháp trữ đông lạnh trứng. Theo chia sẻ của chị: “Sau này dù lập gia đình muộn vẫn mong muốn có được những đứa con khỏe mạnh”. Cũng như chị H., chị T. đã không ngần ngại quyết định thực hiện giải pháp trữ đông trứng.

BS. Hiền cho biết: “Trước kia, trữ đông trứng vốn chỉ thực hiện thụ động đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thậm chí, với những nữ bệnh nhân phải đối mặt trước bệnh lý có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh sản, dù được tư vấn giải pháp trữ trứng để bảo toàn cơ hội được làm mẹ nhưng hầu hết đều lắc đầu. Tuy nhiên, với những suy nghĩ cởi mở hơn, thời gian gần đây đã có nhiều chị em thực hiện giải pháp trữ đông trứng”.

Theo BS. Hiền, trong một số trường hợp, phương pháp này có ý nghĩa nhân văn là bảo toàn cơ hội làm mẹ cho bệnh nhân nữ bị ung thư, chuẩn bị được điều trị bằng hóa trị, xạ trị, bởi hóa trị và xạ trị rất độc hại đối với buồng trứng và nang noãn. Khi việc điều trị ung thư kết thúc, trứng sẽ được rã đông và họ vẫn có thể có con như những phụ nữ bình thường. Ngoài ra, đông trứng như “của để dành” giúp nhiều phụ nữ do mải mê công việc hoặc chưa gặp được người đàn ông của cuộc đời mình… không bị lỡ cơ hội làm mẹ.

Những đứa con từ trứng đông lạnh hoàn toàn khỏe mạnh, thông minh

Tính đến thời điểm hiện tại, số trẻ được sinh ra từ giải pháp trữ đông lạnh trứng không phải hiếm gặp. Theo PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép (BV Đại học Y Hà Nội), ca gần đây nhất được các bác sĩ hỗ trợ sinh sản thành công từ trứng và tinh trùng đông lạnh là một bé trai. Đây là cặp vợ chồng hiếm muộn, “tìm kiếm” con suốt 5 năm sau kết hôn. Kết quả thăm khám cho thấy người vợ hoàn toàn bình thường, nhưng anh chồng lại có vấn đề do lượng tinh trùng rất thấp. 12 trứng được bác sĩ lấy từ người vợ mang đi trữ đông, chờ đợi ngày có tinh trùng của chồng. Sau nhiều tháng nỗ lực kết hợp vừa thuốc, vừa dinh dưỡng, cuối cùng người chồng cũng đạt số tinh trùng chất lượng để phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo. Với 5 phôi thành công từ thụ tinh giữa trứng và tinh trùng trữ đông lạnh, các bác sĩ chuyển thành công phôi đậu vào tử cung người vợ và kết quả ngọt ngào là sự ra đợi của cậu con trai nặng 4kg.

BS. Hiền cho biết thêm, với kỹ thuật trữ lạnh và rã đông trứng ngày càng hoàn thiện, tỷ lệ trứng sau khi rã đông có chất lượng gần tương đương trứng tươi. Hiện nay, khi thực hiện kỹ thuật này, đa số các trung tâm sẽ thực hiện kích thích buồng trứng sau đó chọc hút trứng rồi mới trữ lạnh những trứng tốt.Chia sẻ kết quả từ thụ tinh trứng đông lạnh, BS. Hiền cho hay: “Ca đầu tiên thực hiện thụ tinh từ trứng đông lạnh cho một cặp vợ chồng hiếm muộn tại bệnh viện đã cho ra đời một bé gái nay đã khoảng 4 tuổi. Bé rất thông minh, đáng yêu và phát triển hoàn toàn bình thường. Sau đó đã có rất nhiều trẻ được ra đời từ phương pháp này”.

Theo lý giải của BS. Hiền, về mặt sinh học, số lượng và chất lượng trứng sẽ giảm mạnh khi tuổi của người phụ nữ ngày càng cao. Số nang noãn của buồng trứng giảm sâu ở phụ nữ trên 35 tuổi. Nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể (ví dụ hội chứng Down, Turner) ở con cũng tăng lên với những người mẹ lớn tuổi.

“Do đó, việc trữ đông trứng sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ có thể lưu giữ một số lượng trứng có chất lượng tốt khi tuổi còn trẻ, nên thực hiện trước tuổi 35. Số trứng này sẽ được rã đông, thụ tinh và họ có thể có con trong tương lai khi các điều kiện về tình cảm, tâm lý và tài chính thuận lợi hơn”, BS. Hiền chia sẻ. 

Theo Báo giao thông


trữ đông trứng

ăn trứng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.