- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trẻ bị bỏng cực nguy hiểm: BS mách cách sơ cứu bỏng chuẩn, làm cha mẹ nhất định phải biết
Theo các chuyên gia y tế thì mùa đông đến là nguy cơ trẻ bị bỏng cao nhất trong đó chủ yếu là bỏng nước sôi khi pha nước tắm.
Theo các chuyên gia y tế thì mùa đông đến là nguy cơ trẻ bị bỏng cao nhất trong đó chủ yếu là bỏng nước sôi khi pha nước tắm.
Bỏng ở trẻ nguy hiểm
Theo số liệu thống kê của Viện bỏng Quốc gia thì cứ trong 100 nạn nhân bỏng có từ 40 đến 65 là trẻ em. Trong 100 trẻ em bị bỏng thì có từ 50 đến 60 là nằm trong độ tuổi từ 1 đến 3.
Những tác
nhân gây bỏng ở trẻ chủ yếu là do bỏng nước sôi (phích nước nóng, ấm
nước nóng, nồi cơm điện), bỏng do thức ăn (canh nóng, cháo nóng) và phần
còn lại là bỏng do lửa, hóa chất và điện.
Mới
đây nhất, câu chuyện của bé Chu thị Quỳnh Tr. 3 tuổi quê ở Định Hoá,
Thái Nguyên. Bố mẹ bé Tr trọ ở Văn Lâm, Hưng Yên để làm công nhân. Trong
lúc mẹ cháu pha nước tắm do bất cẩn nên bé Tr đã ngã vào chậu nước đun
sôi để pha nước tắm khiến cháu bị bỏng nặng.
Cơ thể của bé toàn vết bỏng do nước sôi, khi cởi cần áo cho bé do không biết cách khiến vùng do bỏng bị trợt ra gây nguy hiểm và nhiễm trùng cho bé.
Cháu Tr. được gia đình đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau đó bé được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia.
Trường
hợp của bé Tr không phải là hiếm, theo các bác sĩ mùa đông các cháu bị
bỏng do nước sôi còn mùa hè các cháu bị bỏng do lửa do cồn đặc biệt là
cồn nướng mực, nướng cá chỉ vàng.
Trường
hợp của bé Nguyễn Lam A. 2 tuổi trú tại Đống Đa, Hà Nội bị bỏng ở bàn
tay và các kẽ ngón tay. Bà nội của bé cho biết trong lúc trông cháu, bà
pha bát mì tôm. Khi chưa kịp ăn thì chạy ra ngoài nghe điện thoại.
Bé Lam A. ở trong đã với tay vào bát mì gây bỏng nặng. Thấy cháu bị bỏng, bà nội của bé lấy vội kem đánh răng để bôi vào rồi mới gọi cho bố mẹ cháu về đưa cháu đi viện cấp cứu.
Chỉ vì bát mì tôm mà toàn bộ tay bên phải của cháu bị bỏng nặng cộng thêm sơ cứu sai cách bằng cách bôi kem đánh răng và lòng trắng trứng khiến tay bé bị nhiễm trùng, bác sĩ phải phẫu thuật ghép da cho bé.
Sơ cứu như thế nào
Theo thạc sĩ Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết bỏng nước sôi ở trẻ là bỏng nặng và xảy ra rất nhanh.
Có những cháu chỉ vài giây không để ý đã ngã vào nồi canh, có cháu bỏng nước khi cùng mẹ pha nước tắm, có cháu thì bỏng dầu mỡ sôi, lửa hoặc điện, hóa chất. Tổn thương bỏng rất đa dạng.
Khi
bị bỏng, bác sĩ Vinh cho biết nếu bỏng ở vị trí cánh cẳng tay đặc biệt
là bàn tay ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động. Ngoài ra các
vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh
hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản của trẻ.
Khi bị bỏng, việc sơ cứu ban đầu cũng rất quan trọng, nếu xử trí không đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên có thể khiến vết thương nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút ngón tay… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho trẻ.
Sau sơ cứu ban đầu, trẻ cần được đưa đến các cơ sở chuyên khoa về bỏng để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng.
Khi bị bỏng, nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch. Động thái này nhằm mục đích: giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.
Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.
Tuyệt đối không dùng nước
đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không bôi kem đánh
răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương,
Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho
vết bỏng nặng hơn.
Khi trẻ bị bỏng ở vùng có quần áo, sơ cứu không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm, nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép.
Sau đó dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm.
-
Sức khỏe44 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.