Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?

Chuyên gia khẳng định, lưu ý trước khi tiêm phòng Covid-19 ở trẻ cũng tương tự như người lớn nên cha mẹ không cần thiết phải lo lắng.

Vào ngày 14/10, Bộ Y tế cho phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc-xin và tình hình dịch tại địa phương. Trước tình hình này, nhiều cha mẹ băn khoăn rất nhiều vấn đề khi con em mình đi tiêm phòng Covid-19 như cần chuẩn bị gì trước khi tiêm phòng...

Hỏi: Con tôi năm nay 14 tuổi, theo quy định của Bộ Y tế, cháu đã đủ tuổi để thực hiện tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sắp tới. Xin hỏi bác sĩ, cháu cần chuẩn bị những gì trước tiêm để có kết quả tốt nhất? Xin bác sĩ chia sẻ!

Trẻ cần chuẩn bị những gì trước tiêm phòng vắc-xin Covid-19?

Tiêm vắc-xin Covid-19 ở trẻ cũng giống như khi tiêm cho người lớn nên cha mẹ không cần phải lo lắng quá. Để có kết quả tiêm phòng vắc-xin Covid-19 tốt nhất cho trẻ, trước khi đi tiêm, bạn nên nhắc nhở con uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể. Vào ngày trước khi tiêm phòng Covid-19, bạn nên nhắc nhở trẻ dành thời gian nghỉ ngơi, đi ngủ sớm để có tinh thần sảng khoái, thoải mái nhất trước ngày tiêm phòng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên cho trẻ uống nước cam hoặc bổ sung viên vitamin C... để tăng cường miễn dịch. Tuyệt đối không để trẻ dùng đồ uống có chất kích thích, nước ngọt có ga... không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 cũng có thể gặp vấn đề tâm lý. Cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện, giải thích cho trẻ hiểu bằng kinh nghiệm đã qua của mình, giải thích thêm về lợi ích của việc tiêm phòng Covid-19, giúp trẻ không phải bận tâm tới những thứ không cần thiết.

Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?-1Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?-2Trẻ cần chuẩn bị gì trước tiêm phòng Covid-19?-3

Trước khi tiêm phòng Covid-19, trẻ có thể ăn nhẹ lành mạnh phòng trường hợp phải ngồi lâu chờ đợi đến lượt tiêm. Khi đi tiêm cũng nên mặc trang phục thoải mái, rộng rãi.

Cha mẹ cũng nên chú ý nhắc trẻ tiêm vắc-xin Covid-19 ở bên tay không thuận để đảm bảo trẻ không gặp khó khăn trong sinh hoạt, học tập do đau nhức, mỏi cánh tay có thể xuất hiện sau tiêm.

(PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai)

 

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/tre-can-chuan-bi-gi-truoc-tiem-phong-covid-19-2220211810222850358.htm

Vaccine Covid-19

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.