Trẻ có nguy cơ bị điếc khi nằm điều hòa không đúng cách

Điều hòa, máy lạnh trở thành vật cứu rỗi trong tiết trời nắng nóng, tuy nhiên ít ông bố bà mẹ biết rằng, nằm điều hòa,lúc vừa mới sinh trẻ có nguy cơ bị điếc.

Mùa hè đang đến rất gần và trở thành nỗi ám ảnh của những bà mẹ mới sinh. Điều hòa, máy lạnh trở thành vật cứu rỗi trong tiết trời nắng nóng, tuy nhiên ít ông bố bà mẹ biết rằng, nằm điều hòa, máy lạnh lúc vừa mới sinh trẻ có nguy cơ bị điếc.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng số trẻ bị điếc ở Việt Nam ngày càng gia tăng trong đó số trẻ bị điếc bẩm sinh chiếm từ 3-5%. Trẻ bị điếc có thể do các nguyên nhân sau:

Nằm điều hòa không đúng cách khiến trẻ có nguy cơ bị điếc

Số trẻ bị điếc bẩm sinh chiếm từ 3-5% số trẻ bị điếc ở Việt Nam 

Khi mang thai nếu mẹ bị viêm nhiễm Rubella thì chắc chắn khi sinh ra con sẽ bị điếc. Đặc biệt, nếu người mẹ có sử dụng thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid như Streptomycin, Dihydrostreptomycin, Neomycin,Kanamycin...sẽ gây độc với ốc tai thai nhi.

Ngoài ra, mẹ bị nhiễm các chất độc như thuốc chữa bệnh, rượu, thuốc lá, ma túy…cũng là nguyên nhân khiến con sinh ra bị điếc.

Trong quá trình sinh, các tai biến như sinh non, ngạt thở, sinh khó, bị vàng da…đều có thể dẫn đến nguy cơ trẻ bị điếc.

Khi trẻ chào đời, bị các bệnh như viêm màng não, viêm phổi, viêm tai, nhiễm độc...đều ảnh hưởng tới tai trong do độc tố của một số vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, yếu tố di truyền ở bố mẹ hoặc ông bà bị điếc thì lúc sinh ra khả năng trẻ cũng dễ mắc hiện tượng nghe kém hoặc bị điếc.

Các ông bố bà mẹ cần đặc biệt chú ý là khi mới sinh ra đặt trẻ nằm trong phòng điều hòa, máy lạnh ở nhiệt độ thấp cũng khiến trẻ có nguy cơ bị điếc.

Theo lý giải của các chuyên gia y tế, trẻ quen nằm trong bụng mẹ vốn ấm áp, nay vừa ra ngoài đã gặp sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Gặp nhiệt độ lạnh mạch máu co lại khiến không đủ máu nuôi tai trong, khi không sơ cứu kịp thời máu lưu không lưu thông đến các tế bào thần kinh ở tai trong dẫn đến tổn thương và trẻ bị điếc.

Nằm điều hòa không đúng cách khiến trẻ có nguy cơ bị điếc

Xì mũi không đúng cách có thể khiến con bạn bị điếc

Khi trẻ bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, dịch ứ đọng trong mũi rất nhiều và đặc. Nếu xì mũi quá mạnh hoặc bố mẹ bịt hai lỗ mũi của con khi con xì mũi sẽ khiến dịch này dễ dàng bị đẩy ngược lên tai bởi ống dẫn từ mũi họng lên tai trẻ em rất ngắn, chỉ khoảng 0,5cm, lại nằm ngang, thẳng. Từ đó khiến trẻ bị viêm tai giữa hoặc ù tai, nghe kém, nghễnh ngãng, giao tiếp khó khăn. Nếu không được điều trị kịp thời trẻ cũng có nguy cơ bị điếc.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng, tiếng ồn có cường độ trên 115 dB được coi là nguy hiểm cho trẻ em vì có thể gây điếc, nghe kém dù chỉ tiếp xúc 1 lần trong thời gian từ 3 đến 15 phút. Nếu phải sống thường xuyên ở nơi ồn ào như vậy, trẻ nhỏ có thể sẽ bị nghe kém.

Vì vậy, lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là không nên bật máy lạnh, điều hòa ở nhiệt độ quá thấp, tốt nhất từ 25 độ trở lên; đang đi ngoài nắng về không nên cho trẻ tắm nước lạnh ngay; không nên để trẻ ở nơi quá ồn; đặc biệt lưu ý cách chăm sóc trẻ như xì mũi, ngoáy tai và đặc biệt là phải tiêm phòng đầy đủ… Khi trẻ có hiện tượng ù tai, nghe kém phải đi kiểm tra thính lực ngay lập tức để các bác sĩ có phương án điều trị kịp thời.

Các bé khiếm thính bẩm sinh được can thiệp (trợ thính, phục hồi chức năng tốt) trước 6 tháng tuổi thì gần như đạt được khả năng nghe và hòa nhập như trẻ bình thường. 

Theo Công lý

nằm điều hòa không đúng cách

trẻ bị điếc


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.