Trẻ hẹp bao quy đầu điều trị tại nhà thế nào?

Đa phần trẻ em là hẹp bao quy đầu sinh lý, chỉ cần điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Đa phần trẻ em là hẹp bao quy đầu sinh lý, chỉ cần điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ hẹp bao quy đầu điều trị tại nhà thế nào? - 1

Đa phần trẻ nhỏ hẹp bao quy đầu sinh lý, chỉ cần điều trị tại nhà. Ảnh minh họa

"Đa phần trẻ em là hẹp bao quy đầu sinh lý, nếu vệ sinh, chăm sóc bao quy đầu tốt thì trẻ sẽ có thể tự hết hẹp. Do đó nong tách bao quy đầu là không cần thiết nếu trẻ không bị viêm dính bao quy đầu", Ths. BS. Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại, BV Đại học Y Hà Nội cho biết.

Theo BS Liên, trẻ nam lúc sinh ra da bao quy đầu thường dài hơn so với quy đầu dương vật. Quy đầu dương vật thường dính với da bao quy do chất gây dịch ối, dịch cặn nước tiểu bào thai. Mặt khác phản xạ cương cứng của dương vật ít xuất hiện nên không có phản xạ đâm xuyên ra trước để khoan, nong rộng lỗ bao quy đầu. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ hiện nay được sử dụng bỉm nhiều nên tạo điều kiện lắng đọng chất cặn nước tiểu ở trong lòng bao quy đầu. Chất cặn như keo dán này tăng khả năng dính giữa niêm mạc bao quy đầu với quy đầu dương vật.

Theo nghiên cứu chung của BV Nhi TƯ, tỉ lệ bé trai hẹp bao quy đầu giảm dần theo lứa tuổi. Nếu ở độ tuổi sơ sinh, tỉ lệ hẹp bao quy đầu lên tới 96% thì khi 1 tuổi, 3 tuổi chỉ còn 50% và 10%. Đến 17 tuổi, tỉ lệ này chỉ còn 1%.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều cha mẹ mách mau đưa con đi nong bao quy đầu từ rất sớm, thậm chí khi trẻ mới chỉ được vài tháng tuổi. 

Khi trẻ hẹp bao quy đầu sinh lý, cha mẹ có thể tự nong bao quy đầu cho trẻ tại nhà nhờ bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện đều đặn 2 -3 lần mỗi ngày. Cụ thể, cha mẹ dùng dầu dưỡng dành cho trẻ (baby oil), dầu Vaseline bôi tay, hay dầu dưỡng cơ thể (body lotion) làm chất bôi trơn. Rồi nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước (ra xa người bé) vài lần, rồi nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau (tới mức bé chịu đựng được và không bị đau) và giữ nguyên tư thế này trong vài phút. Động tác này nên lặp lại vài lần mỗi ngày. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nếu được làm bài tập này khi đang ngâm mình trong nước. Cần lưu ý, cha mẹ nên thực hiện động tác kéo căng bao quy đầu một cách từ từ, nhẹ nhàng, lần sau kéo căng nhiều hơn lần trước, như thế lớp bao da sẽ giãn dần. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tốt giữa cha mẹ và trẻ, và đặc biệt là tuân thủ kỹ thuật, tránh gây biến chứng tạo sẹo sau này. Nếu sau 1 tháng không thấy kết quả, hãy chuyển sang phương pháp kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid.

Ở phương pháp này, cha mẹ dùng thuốc mỡ cần dùng là Betamethasone 0,05% bôi lên phần trong và ngoài của bao quy đầu. Nếu bao quy đầu quá hẹp, chỉ để lộ một lỗ nhỏ , bạn vẫn có thể đưa thuốc vào bên trong bằng cách nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần, hoặc vê vê một lúc. Thực hiện liệu pháp này 2 - 3 lần mỗi ngày, ít nhất là trong vòng 1 tháng, kết hợp biện pháp kéo căng da quy đầu đã hướng dẫn ở trên. Thuốc mỡ chứa steroid giúp đẩy nhanh quá trình căng da, làm da mỏng hơn và kéo căng dễ dàng hơn. Khi ngừng dùng thuốc, da sẽ dầy trở lại. Thuốc dùng một mình ít có tác dụng, nó chỉ hiệu quả khi kết hợp với bài tập kéo căng da. Ngưng điều trị nếu không thấy kết quả sau 3 tháng.

Theo BS. Lê Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, BV Nhi TƯ, nếu làm theo đúng hướng dẫn đa số trẻ hẹp bao quy đầu sinh lý đều đạt kết quả, không cần bác sĩ can thiệp. Chỉ can thiệp khi trẻ bị viêm và có vấn đề khi đi tiểu như tiểu khó, đi tiểu phải dặn, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo... Và phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín.

Theo Báo giao thông


cắt bao quy đầu

hẹp bao quy đầu

khi nào cắt bao quy đầu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.