Trời nồm, trẻ dễ lên cơn hen

Mấy hôm nay, trời nắng nóng trên 30oC, lại kèm hiện tượng nồm khiến tường, sàn nhà “đổ mồ hôi” ướt nhẹp. Với thời tiết đặc trưng như vậy, số trẻ ốm sốt sẽ tăng cao trong vài ngày tới, đặc biệt với những trẻ vốn có cơ địa dị ứng rất dễ tái phát.

Mấy hôm nay, trời nắng nóng trên30oC, lại kèm hiện tượng nồm khiến tường, sàn nhà “đổ mồ hôi” ướt nhẹp. Với thờitiết đặc trưng như vậy, số trẻ ốm sốt sẽ tăng cao trong vài ngày tới, đặc biệtvới những trẻ vốn có cơ địa dị ứng rất dễ tái phát.

Hen, sốt virus rất “hợp” kiểu thời tiết này

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng,trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), thời tiết nồm ẩm như hiện nay là môitrường lý tưởng cho virus sinh sôi, phát triển, nên số ca nhập viện sẽ tăng lênnhanh chóng trong một vài ngày tới.

Trời nồm, trẻ dễ lên cơn hen

Bệnh nhi tới khám chủ yếu là mắc các bệnh hô hấp, dị ứng, hen phế quản, sốt virus (Ảnh: H.Hải)

Kiểu thời tiết này đặc biệt“hợp” với những bệnh lý có liên quan đến cơ địa dị ứng, các bệnh lý mãn tínhnhư hen phế quản, dị ứng, mề đay... . Theo kinh nghiệm của TS Dũng, năm nàocũng vậy, cứ khi thời tiết chuyển nóng, nồm khiến nhà cửa ẩm ướt, đồ đạc,chân tường ở những nhà dưới thấp mốc meo… thì cũng là lúc những trẻ bị henphải nhập viện điều trị khá cao, do dị nguyên nấm mốc, virus trong môitrường gây nên.

Dù mới đầu năm, nhưng tạiBệnh viện Nhi TƯ, khoa Nhi (bệnh viện Bạch Mai) đang trở nên quá tải vớilượng bệnh nhi tăng vọt. TS Đào Minh Tuấn, trưởng khoa Hô hấp, bệnh viện NhiTƯ cho biết, riêng số bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp đến khám tronghai ngày 25-26/2 đã tăng thêm khoảng 20-30% so với ngày thường (500-700 trẻ/ngày).Số ca bệnh nặng phải nhập viện điều trị cũng tăng cao với mật độ giường sửdụng lên đến 300%.

Còn tại khoa nhi, có 50giường bệnh thì cả 50 giường đều đã kín chỗ, trong đó vẫn tiếp tục có cácbệnh nhân sau nghỉ Tết nhập viện trở lại để điều trị, nên cảnh nằm ghépgiường cũng khó tránh khỏi. “Nhất là trong vài ngày tới, số bệnh nhi mắc cácbệnh hô hấp, liên quan đến cơ địa dị ứng sẽ con tăng mạnh hơn nếu nắng nóng,nồm ẩm vẫn kéo dài”, TS Dũng tiên lượng.

Làm khô phòng ốc, quần áo

Để ứng phó với thời tiết không hềđơn giản, nhưng vẫn có thể thực hiện được để phòng bệnh cho trẻ. Những điều nàykhông có gì đặc biệt, mà chỉ là sự chú ý rất nhỏ nhặt đến những vật dụng, môitrường sống quanh trẻ. Đặc biệt với những trẻ có cơ địa dị ứng, hen phế quản nhưđã nói ở trên. 

TS Dũng lưu ý, hiện tượngtrời nồm như hiện nay không chỉ làm sàn nhà ẩm ướt, khó chịu mà chính là môitrường để nấm mốc, virus, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Đáng nói, nấm mốckhông chỉ thể hiện ra ở những vết rêu mốc trên tường, sân nhà… mà nó có thểlơ lửng trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được, bám vào quần áo,sách vở, chăn chiếu…

Vì thế, với những vật dụng mà trẻhay tiếp xúc cần giặt giũ thường xuyên, phơi phóng khô ráo. Trong phòng ngủ củatrẻ nên dùng máy hút ẩm, quần áo khi mặc nên sấy, là khô lại nhằm loại bỏ nhữngdị nguyên có thể gây cơn hen phế quản cho trẻ. Trong phòng cũng không nên sửdụng thảm trải sàn. Đặc biệt cần chú ý tới những tủ sách lâu năm trong gia đình.Đã có rất nhiều trường hợp lên cơn hen cấp tính phải nhập viện, sau khi cho trẻchơi, đọc những quyển sách đó khiến trẻ hít phải bụi, mốc từ sách và lên cơnhen.

Đặc biệt cần chú ý đến những trẻtrong lứa tuổi mẫu giáu, nhà trẻ. Vì ngoài những nguy cơ đã nói trên do môitrường, thời tiết, thì ở trên lớp học, trẻ còn thêm nguy cơ do phải tiếp xúc vớinhiều người. Có những trẻ thì biểu hiện bệnh ra ngoài, nhưng cũng nhiều trườnghợp trẻ ủ bệnh chưa biểu hiện ra, tiếp xúc gần với các trẻ này nguy cơ lây nhiễmcác bệnh đường hô hấp là rất cao.

Do đó, ở lớp cần giữ vệ sinh sạchsẽ cho trẻ, phòng ốc khô ráo. Dụng cụ vệ sinh như khăn mặt, chăn chiếu nên dùngriêng. Trẻ bị ốm không nên đưa tới lớp để tránh lây lan cho các bệnh nhân khác.

“Trẻ em là đối tượng “nhạy” vớithời tiết nhất, nên rất dễ nhiễm bệnh. Vì thế, cha mẹ cần thường xuyên kiểm traphản ứng cơ thế của trẻ. Trẻ cần được uống đủ nước và ăn đồ ăn dễ tiêu hoá, ănnhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, phòng bệnh”.

Theo Hồng Hải
Trời nồm, trẻ dễ lên cơn hen


Bình luận(0)