Bé gần 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Trong lúc chơi đùa, bé trai Đặng B.A (21 tháng tuổi) cho vào miệng chiếc chén mà gia đình dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Ngay sau đó, môi của bé sưng, bé nôn nhiều nên gia đình đưa B.A đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu.

Bé B.A nhập viện trong tình trạng miệng họng có nhiều vết trợt loét. Tại Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), các bác sĩ đã xử trí cấp cứu ban đầu và đánh giá bệnh nhi không có dấu hiệu suy hô hấp, suy tuần hoàn và không thủng nội tạng. Bệnh nhi được lên kế hoạch nội soi tai mũi họng và nội soi đường tiêu hóa trên trong vòng 24 giờ sau cấp cứu.

Kết quả cho thấy, bệnh nhi bị tổn thương vùng miệng và hạ họng thanh môn phù nề xung huyết; Loét thực quản-loét dạ dày. Bệnh nhi sau đó được chuyển lên theo dõi tại Khoa Tiêu hóa-Trung tâm Gan mật-Tiêu hóa-Dinh dưỡng (Bệnh viện Nhi Trung ương).

Bé gần 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu-1
Bệnh nhi đang hồi phục dần. Ảnh bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Đặng Thúy Hà, Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Trung tâm Gan mật-Tiêu hóa-Dinh dưỡng chia sẻ, tại Khoa Tiêu hóa, bệnh nhi B.A tổn thương dạ dày, đã được sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch...

Dự kiến, bệnh nhi sẽ được nội soi lại sau 4 tuần để đánh giá lại tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Các bác sĩ khuyến cáo cần rửa, súc họng, miệng bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na; Giảm đau và sau khi sơ cứu cần chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị việc nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày.

Theo Lao động

Xem link gốcẨn link gốc https://laodong.vn/suc-khoe/be-gan-2-tuoi-uong-nham-thuoc-tay-bon-cau-827364.ldo?fbclid=IwAR2EbwASQLsaB-ItDTkUuCGUA6ehsMlq17Fd22vl1GDOSw-CJJHc7Ibsd64

ngộ độc