- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trung Quốc phản hồi về đợt bùng phát bệnh hô hấp bất thường
WHO thông tin Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăng số ca bệnh hô hấp. Truyền thông ở một số thành phố như Tây An đăng tải video về các bệnh viện chật kín phụ huynh và trẻ em đang chờ kiểm tra.
Ngày 23/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chính quyền Trung Quốc đã phản hồi về sự gia tăng số ca bệnh đường hô hấp cũng như cụm viêm phổi ở trẻ em. Theo đó, Trung Quốc thông báo “không phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường/mới hoặc biểu hiện lâm sàng bất thường nào ở Bắc Kinh và Liêu Ninh”.
Theo CNA, các nhà chức trách nói "sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp nói trên do nhiều mầm bệnh đã biết".
Người dân chờ xe bên ngoài bệnh viện nhi ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 24/11. Ảnh: Reuters
WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin sau khi Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED) báo cáo các cụm viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em miền bắc Trung Quốc.
Theo quy định, Trung Quốc sẽ phản hồi WHO trong vòng 24 giờ. WHO đã tìm kiếm thông tin dịch tễ học và lâm sàng cũng như kết quả xét nghiệm thông qua cơ chế Quy định Y tế Quốc tế.
Dữ liệu cho thấy sự gia tăng trên có liên quan đến dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19 cùng với sự lây lan của các mầm bệnh như mycoplasma pneumoniae, nhiễm trùng do vi khuẩn thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và đã lây lan từ tháng 5. Cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và virus adeno lưu hành từ tháng 10.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo vào ngày 13/11 để báo cáo sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh hô hấp.
WHO cũng yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin về xu hướng lưu hành các mầm bệnh đã biết và gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe. WHO cho biết đang liên hệ với các bác sĩ lâm sàng và nhà khoa học thông qua mạng lưới, quan hệ đối tác kỹ thuật ở Trung Quốc.
Cơ quan Y tế của Liên Hợp Quốc giải thích yêu cầu thông tin về sự gia tăng ca bệnh hô hấp từ các quốc gia thành viên, chẳng hạn như Trung Quốc, là thường lệ.
Sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp xảy ra khi Trung Quốc chuẩn bị bước vào mùa đông đầu tiên kể từ khi nước này dỡ bỏ hạn chế nghiêm ngặt về Covid-19 vào tháng 12 năm ngoái. Nhiều quốc gia khác chứng kiến sự gia tăng các bệnh hô hấp sau khi nới lỏng biện pháp ngăn chặn đại dịch.
Ben Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, nhận định: “Đây chỉ là một đợt gia tăng theo mùa tương đối lớn, có lẽ một phần do ngẫu nhiên và một phần vì có một chút ‘nợ miễn dịch’ từ những đợt gia tăng nhỏ hơn vào mùa đông trong 3 năm qua”.
Ngày 23/11, Tân Hoa Xã đăng tải bài viết khuyên các bậc cha mẹ nên làm gì và đề cập rằng các bệnh viện lớn đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân và thời gian chờ đợi lâu.
Kể từ giữa tháng 10, WHO thông tin miền bắc Trung Quốc đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh giống cúm so với cùng kỳ 3 năm trước. Họ cho biết Trung Quốc có hệ thống để nắm bắt tỷ lệ mắc bệnh và báo cáo dữ liệu đó cho các nền tảng như Hệ thống ứng phó và giám sát cúm toàn cầu.
Trong những ngày gần đây, truyền thông ở một số thành phố như Tây An đăng tải video về các bệnh viện chật kín phụ huynh và trẻ em đang chờ kiểm tra.
WHO cũng khuyến nghị người dân ở Trung Quốc tuân theo các biện pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp. Trong đó bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách với người bệnh, ở nhà khi bị ốm, đi xét nghiệm và chăm sóc y tế nếu cần thiết, đeo khẩu trang, đảm bảo thông gió tốt và rửa tay thường xuyên.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.