Trước khi nhồi máu cơ tim, diễn viên Đức Tiến gắng sức làm 1 việc: Bác sĩ cảnh báo tác hại

Mới đây, sự ra đi đột ngột của diễn viên, người mẫu Đức Tiến đã khiến cho không ít người bàng hoàng, thương tiếc.

Theo chia sẻ từ bạn bè của diễn viên Đức Tiến, trước khi mất, anh khỏe mạnh, sinh hoạt và làm việc bình thường.

Sau khi Tiến Đức mất, ca sĩ Thanh Thảo đã đăng tải một đoạn video Đức Tiến tới nhà một người bạn chơi và bổ mít tại đây. Trong lúc bổ mít, anh vẫn cười nói vui vẻ cùng mọi người. Xong công việc, khi đang đứng dậy, Đức Tiến đã bất ngờ ngã gục. Sau đó Đức Tiến được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng anh đã không qua khỏi.

Sau khi diễn viên Đức Tiến qua đời nhiều người cho rằng hành động ngồi bổ mít không đúng của anh vô tình có thể gây ra nhồi máu cơ tim (đột quỵ tim).

TS.BS Nguyễn Minh Đức, Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) cho hay, đột quỵ là tình trạng tắc hẹp mạch máu não, còn nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hẹp mạch vành. Một số thói quen ngồi cúi gập người kéo dài cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Trước khi nhồi máu cơ tim, diễn viên Đức Tiến gắng sức làm 1 việc: Bác sĩ cảnh báo tác hại-1

Tư thế gập người có thể tăng nguy cơ đột quỵ.

Sai lầm khi nằm, ngồi có thể tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Bác sĩ Minh Đức cho rằng: "Trường hợp của diễn viên, người mẫu Đức Tiến cho chúng ta thấy rõ nguy cơ tiềm ẩn khi ngồi gập người kéo dài. Theo như bạn bè của nam diễn viên mô tả anh bổ mít trong tư thế quỳ gối, gập người và gắng sức bổ trái mít. Gương mặt anh ấy đỏ au trong vài phút bổ mít. Sau khi bổ mít xong, anh ấy đứng dậy thì ngã quỵ và bất tỉnh.

Việc chuyển từ một tư thế gập người (tư thế tăng áp lực lên ổ bụng và lồng ngực) sang tư thế khác khiến áp lực thay đổi đột ngột, làm tăng nguy cơ đột quỵ, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, vỡ tim, vỡ động mạch chủ".

Ngoài động tác cúi gập người kéo dài trong sinh hoạt, bác sĩ Minh Đức cũng chia sẻ một số động tác khác có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe như: ngồi xổm, ngồi cúi gập người thắt giây dày. Bác sĩ cũng đã từng chứng kiến nhiều trường hợp ngồi xổm cúi gập người và khi đứng dậy gặp tình trạng choáng, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong.

Trước khi nhồi máu cơ tim, diễn viên Đức Tiến gắng sức làm 1 việc: Bác sĩ cảnh báo tác hại-2

Tư thế ngồi buộc dây giày rồi đứng dậy đột ngột cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Từ trường hợp của diễn viên Đức Tiến, bác sĩ Minh Đức khuyến cáo mọi người không nên ngồi xổm, ngồi gập người; không nên quỳ gối gập người kéo dài trên vài phút.

Tư thế ngồi có lợi được bác sĩ khuyên khích là ngồi xếp bằng (bắt chéo chân), cúi người nhẹ, ngồi co hai chân về phía người.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý khi muốn thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, mọi người cần ngả người nhẹ về phía sau để giải phóng áp lực cho cơ hoành và lồng ngực trước, tránh đứng dậy đột ngột.

Bên cạnh đó, khi muốn chuyển từ tư thế nằm sang tư thế ngồi, mọi người thì cũng nên nghiêng người từ từ sang bên phải, chống tay rồi ngồi dậy, tránh ngồi bật dậy ngay lập tức vì có thể gây ảnh hưởng tới huyết áp và tim mạch.

Để dự phòng nhồi máu cơ tim, bác sĩ Minh Đức khuyên mọi người nên:

- Xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế stress quá mức.

- Duy trì cân nặng hợp lý.

- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng.

- Tăng cường tập thể dục thể thao phù hợp với thể trạng.

- Hạn chế rượu bia và không hút thuốc lá.

Theo Đời sống và Pháp luật

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/truoc-khi-nhoi-mau-co-tim-dien-vien-uc-tien-gang-suc-lam-1-viec-bac-si-canh-bao-tac-hai-a425996.html

nhồi máu cơ tim

Đức Tiến


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.