- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trường hợp được cho là F4 đầu tiên ở Việt Nam mắc Covid-19 như thế nào?
Liên quan tới ca bệnh số 133 (từng điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai), cơ quan chức năng đã phát hiện thêm nhiều ca bệnh khác, mới nhất là bệnh nhân 227 ở Long Biên, Hà Nội. Đây được cho là trường hợp F4 lây nhiễm Covid-19 từ "ổ dịch" này.
Ngày 4/4, báo cáo từ Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên thành 240 ca trên cả nước. Trong số 3 ca vừa được công bố, có 1 ca liên quan tới bệnh viện Bạch Mai là bệnh nhân 239 người Vĩnh Phúc. Như vậy tới hiện tại, đã ghi nhận tổng cộng 44 ca bệnh liên quan tới "ổ dịch" này, bao gồm điều dưỡng, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh.
"Ổ dịch" BV Bạch Mai hiện đã ghi nhận 44 ca bệnh liên quan.
Đáng chú ý, trong các ca bệnh được ghi nhận ở BV Bạch Mai có nhóm bệnh nhân tại khoa thần kinh với ca nhiễm đầu tiên được phát hiện là bệnh nhân 133 (nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Bệnh nhân trong tháng 03 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh). Sau đó, con dâu BN133 là BN172 cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2.
Tới ngày 25/3, bệnh nhân 161 (bà N.T.H., 88 tuổi, quê Hưng Yên) được xác định nhiễm Covid-19. BN161 nằm cùng phòng với BN133. Tiếp sau đó, BN162 (con dâu BN161) và BN163 (cháu gái BN161) cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2.
Ngày 29/3, tiếp tục ghi nhận ca nhiễm có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Đó là BN209 (nữ, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội, hiện đang nấu ăn tại Công ty Xăng dầu Khu vực I). BN209 từng tiếp xúc gần với BN163 tại bếp ăn công ty Xăng Dầu Khu vực I.
Ngày 31/3, kết quả xét nghiệm cho thấy con trai của BN209 dương tính với SARS-CoV-2. Đây được xác định là BN227 tại Việt Nam.
Các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Thiết kế: Minh Tuấn.
Bệnh viện Bạch Mai hiện có 3 chùm bệnh nhân, tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Khoa Thần Kinh và công ty Trường Sinh, đều không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên, nguồn lây, tức là mất dấu F0.
Tại Khoa Thần Kinh, các chuyên gia y tế đặt giả thiết rằng dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Về dịch tễ, khi có thông tin BN133 ở Lai Châu nhiễm Covid-19, BV đã cho xét nghiệm ngay lập tức những người tiếp xúc gần, phát hiện BN161- người nằm cùng phòng và con dâu của người này (BN162) cũng dương tính.
Trong khi người mẹ 88 tuổi (BN161) có kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng thì người con dâu (BN162) phải làm đi làm lại mới thấy dương tính, và dương tính "rất yếu ớt" do tải lượng virus thấp, chưa đủ cho kết quả dương tính nhanh.
Phó GĐ Bệnh viện Bạch Mai - TS Dương Đức Hùng nhận định có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Thứ nhất, do bệnh nhân mới nhiễm; thứ hai là đã nhiễm lâu, giờ là giai đoạn thoái trào. Từ đó, ông Hùng cho rằng ca bệnh này nhiễm ngoài cộng đồng chứ không phải nhiễm trong BV Bạch Mai.
Sơ đồ dịch tễ lúc này được phán đoán là người con dâu BN162 bị nhiễm Covid-19 ở ngoài, rồi lây cho mẹ là BN161, sau đó mẹ lại nằm cùng giường với BN133 ở Lai Châu nên cả 3 người cùng nhiễm virus.
Như vậy, BN227 được cho là F4 của BN133, được mô tả như sau:
Ban đầu, BN133 đã bị nhiễm Covid-19 (chưa rõ nguồn lây). BN161 do nằm cùng phòng nên bị nhiễm (F1). Con dâu (BN162) và cháu gái (BN163) quá trình chăm sóc BN161 đã bị lây nhiễm (F2).
BN209 từng tiếp xúc gần với BN163 tại bếp ăn nên được xác định là F3. Con trai của BN209 dương tính với SARS-CoV-2, là BN227 - ca bệnh F4.
Mất dấu ca bệnh F0 tại BV Bạch Mai Để tìm ra ca bệnh F0 tại BV Bạch Mai, ban đầu, các chuyên gia y tế tập trung vào hướng lây nhiễm từ nhân viên y tế khi 2 ca bệnh khởi phát đều là điều dưỡng làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ nhân viên y tế của BV đều được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Các chuyên gia chuyển hướng dấu hiệu lây nhiễm từ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa Thần Kinh. Điều tra dịch tễ cho thấy nguồn lây nguy hiểm hơn nữa là từ nhân viên của các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống, hậu cần trong BV. Đến nay, công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ tại BV Bạch Mai đã có 27 người nhiễm. Ngoài ra, các chuyên gia dịch tễ đang tiếp tục điều tra nguồn lây bệnh từ những người chăm sóc bệnh nhân chuyên nghiệp. Cho đến nay, vẫn chưa thể xác định ca bệnh F0 tại ổ dịch BV Bạch Mai. |
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.