- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từ bệnh của diễn viên Mai Phương, ăn gì để bảo vệ lá phổi?
Mới đây, thông tin diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã khiến nhiều người hoang mang. Để bảo vệ lá phổi, một số loại thức ăn sau đây có tác động tích cực đến chức năng hoạt động của phổi.
Mới đây, dư luận vô cùng ngỡ ngàng trước thông tin nữ diễn viên từng gây dấu ấn trong bộ phim truyền hình Hương phù sa - Mai Phương (SN 1985) mắc căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khi mới 33 tuổi.
Ung thư phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỉ lệ người mắc bệnh, tử vong ngày một tăng. TS-BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt, trả lời Zing.vn rằng hơn 90% bệnh nhân tử vong chỉ sau một năm phát hiện bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm.
Có rất nhiều nguyên nhân gây Ung thư phổi như giới tính (nam chiếm ưu thế ở độ tuổi 50-70), địa lý, hút thuốc, ô nhiễm môi trường hoặc những người làm nghề như khai khoáng, tiếp xúc trực tiếp với các chất phóng xạ, khí radon cũng có nguy cơ mắc bệnh...
Mai Phương bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã khiến nhiều người hoang mang
Theo các chuyên gia, thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, đặc biệt là những người hút thuốc nhiều và trong một thời gian dài.
Có đến 80% bệnh nhân ung thư phổi là những người đã và đang hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.
Khoảng 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà. Đó là lý do rất nhiều phụ nữ bị ung thư phổi ngay cả khi không hút thuốc.
Thực phẩm giúp làm sạch phổi
Tập thể dục, không hút thuốc và tránh môi trường ô nhiễm là cách phổ biến nhất để đảm bảo phổi được khỏe mạnh ở mỗi người.
Tuy nhiên, một chế độ ăn đúng cách cũng đóng một vai trò lớn trong việc chăm sóc sức khỏe cho lá phổi của bạn.
Theo Health và Boldsky, dưới đây là một số thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày để bảo vệ lá phổi của chính mình.
1. Rau họ cải
Rau họ cải chứa các chất ôxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Bông cải xanh, súp lơ và bắp cải là một vài lựa chọn phổ biến cho người muốn giữ phổi khỏe mạnh.
2. Thực phẩm chứa carotene
Carotene đã được chỉ định là chất ôxy hóa giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây ung thư phổi . Carotene có chứa trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ. Khoai lang, rau bí đỏ và mơ là những thực phẩm có lượng carotenoid cao.
Đặc biệt, cà rốt là lựa chọn tuyệt vời nhờ có chứa beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A, giúp giảm những sự cố của bệnh hen suyễn.
3. Acid béo Omega-3
Acid béo tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nhưng điều mà ít người biết là acid béo còn có lợi cho cả phổi và chống lại bệnh hen suyễn. Omega-3 có thể tìm thấy trong cá, các loại hạt và hạt lanh giúp cải thiện chức năng phổi, tăng cường chức năng phổi bằng cách làm giảm viêm đường thở.
4. Thực phẩm chứa folate (vitamin B9)
Những thực phẩm này rất tốt trong việc chống lại quá trình gây ung thư phổi và ngăn ngừa các bệnh về ung thư. Rau chân vịt, măng tây, củ cải và đậu lăng là những thực phẩm giàu folate5.
5. Tỏi
Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó phá bỏ các tế bào gốc tự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn.
Gần đây, một nghiên cứu từ tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho biết ăn tỏi sống hai lần một tuần làm giảm một nửa nguy cơ bị ung thư phổi.
6. Thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C có thể tìm thấy trong ổi, cam, kiwi và ớt chuông, các loại quả có tép như cam, chanh, bưởi, nước ép rau củ và cà chua, dâu, bông cải xanh, dứa, xoài, dưa hấu.
Chế độ ăn giàu vitamin C giúp phổi vận chuyển ôxy trong cơ thể dễ dàng hơn, ít có khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản và hen. Nó cũng đã được báo cáo ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gây ra hơi thở ngắn.
7. Thực phẩm chứa magiê
Magiê là khoáng chất thường được đề nghị cho những người bị hen suyễn. Nó có thể tăng dung tích phổi và tăng hiệu quả của quá trình hô hấp. Cách dễ dàng để hấp thu khoáng chất này là ăn các loại hạt khô hoặc đậu, quả hạch...
8. Lựu
Đây là loại quả có chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa và anthocyanin từ thực vật có đặc tính chống ung thư.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự kết hợp này đặc biệt hiệu quả trong việc làm chậm sự phát triển và sự lan rộng của các tế bào ung thư gây hại.
9. Nghệ và gừng
Gừng có chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe. Tương tự gừng là nghệ. Nghệ có đặc tính kháng viêm, bổ sung thêm một lượng lớn curcumin giúp loại bỏ các tế bào ung thư.
10. Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, folate, carotenoids và phytochemical chống lại các yếu tố gây hại trong phổi.
Loại rau xanh này có một hợp chất hoạt tính được gọi là L-sulforaphane, giúp các tế bào chuyển sang các gen chống viêm để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp.
theo Pháp luật TPHCM
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.