Tâm thư của người phụ nữ 26 tuổi từ chối kiểm tra nội soi vì quá đắt, kết quả bị ung thư giai đoạn cuối

Người phụ nữ thường xuyên bị tiêu chảy, đi khám bác sĩ yêu cầu nội soi đại tràng, nhưng vì giá nội soi đắt nên không thực hiện kiểm tra, bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất, cuối cùng bị ung thư ruột kết giai đoạn cuối.

Người phụ nữ thường xuyên bị tiêu chảy, đi khám bác sĩ yêu cầu nội soi đại tràng, nhưng vì giá nội soi đắt nên không thực hiện kiểm tra, bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất, cuối cùng bị ung thư ruột kết giai đoạn cuối.

Tên tôi là Hồ Hiểu Tịnh, năm nay 26 tuổi. Từ tháng 9 năm trước, tôi bắt đầu cảm thấy cơ thể của mình ngày càng kém, thường xuyên bị tiêu chảy, đôi khi đi đại tiện còn có máu trong phân. Tôi nghĩ, có thể là do tôi nằm nhiều trên giường khi bị ốm, và bệnh trĩ trước đây bị tái phát, đến hiệu thuốc mua thuốc uống sẽ khỏi.

Tuy nhiên lần này thuốc không có tác dụng, tình trạng máu trong phân ngày càng thường xuyên hơn, dược sĩ ở hiệu thuốc nhắc nhở tôi: Máu trong phân khi đi đại tiện không nhất định là bệnh trĩ, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra chính xác.

Tâm thư của người phụ nữ 26 tuổi từ chối kiểm tra nội soi vì quá đắt, kết quả bị ung thư giai đoạn cuối-1


Theo lời khuyên, tôi đã đến bệnh viện gần nhà để khám hậu môn trực tràng, làm kiểm tra này khiến tôi rất ngại, bác sĩ phát hiện có vết nứt ở kẽ hậu môn, nên đã kê thuốc và kiến nghị vài ngày sau đến làm kiểm tra nội soi. Khi đó, sau khi về nhà tôi đã lên mạng kiểm tra, không ngờ làm nội soi đại tràng rất đắt, đồng thời làm nội soi có vẻ cũng rất đau khổ. Suy nghĩ lại, bác sĩ chỉ nói là nứt hậu môn, nên tôi quyết định không chi tiền để làm kiểm tra nội soi, có thể còn tiết kiệm được một hộp sữa bột cho con trai.

Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc hơn hai tháng, tình trạng chảy máu liên tục và nhỏ giọt, tiêu chảy diễn ra thường xuyên hơn. Tôi bắt đầu sợ hãi, vội vàng đến bệnh viện để kiểm tra nội soi đại tràng. Theo bác sĩ cho biết, ống nội soi mới đi vào cách hậu môn 15cm đã thấy một vết thương lớn, khoang ruột thấp và nội soi đại tràng không thể thông qua. Sau đó, bác sĩ sử dụng kính hiển vi để chẩn đoán và nghi ngờ ung thư ruột kết. Sáu mẫu được lấy để sinh thiết. Kết quả bệnh lý cho thấy chính xác tôi mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn tiến triển.

Tâm thư của người phụ nữ 26 tuổi từ chối kiểm tra nội soi vì quá đắt, kết quả bị ung thư giai đoạn cuối-2Bác sĩ sử dụng kính hiển vi để chẩn đoán và nghi ngờ ung thư ruột kết.

Khi tôi nhận được kết quả, tôi đã choáng váng. Tôi chỉ nghe bác sĩ nói bên tai: "Kiểm tra sớm một chút thì tình trạng đã tốt hơn rồi". Chỉ vì tiếc vài đồng đi kiểm tra, khiến bệnh tình của tôi trở thành ung thư, đây là bài học đắt giá nhất cho cuộc đời của tôi.

Khi cơ thể bạn có những triệu chứng này, hãy cảnh giác với bệnh ung thư ruột kết
Máu trong phân là một biểu hiện rất điển hình của ung thư ruột kết. Khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư ruột kết sẽ có máu trong phân. Bề mặt của khối u sẽ cọ sát vào phân gây ra tổn thương. Nếu khối u tiếp tục phát triển, tình trạng loét, hoại tử và tăng tiết sẽ xuất hiện. 

Thời gian càng lâu, màu máu càng đậm. Nhưng vì bệnh trĩ cũng có triệu chứng đại tiện ra máu, nhiều người như Hiểu Tịnh đã bị nhầm lẫn, không chú ý và tiếc tiền nội soi sớm dẫn đến bỏ lỡ thời gian tốt nhất để điều trị.

Tâm thư của người phụ nữ 26 tuổi từ chối kiểm tra nội soi vì quá đắt, kết quả bị ung thư giai đoạn cuối-3Máu trong phân là một biểu hiện rất điển hình của ung thư ruột kết.

Ngoài máu trong phân, những thay đổi trong thói quen đại tiện cũng cần cảnh giác với bệnh ung thư ruột kết. Điều này đòi hỏi mọi người phải chú ý đến thói quen đại tiện hàng ngày. Ví dụ, khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn thường sẽ đi tiêu rất có quy luật, mỗi ngày một lần. 

Nhưng đột nhiên gần đây 3 ngày không đi đại tiện 1 lần, hoặc là 1 ngày đi vài lần. Trong đó hình dáng phân thay đổi, phân trở nên mỏng, không đều, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời, ngoài ra tiêu chảy kéo dài cũng nên chú ý.

Do khối u xâm lấn ruột và chặn đường bài tiết của cơ thể, bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng của các bệnh về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa. Các triệu chứng ung thư ruột kết tương tự như hầu hết các bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy rất dễ nhầm lẫn.

Hiện nay, các phương pháp sàng lọc ung thư ruột kết là xét nghiệm máu trong phân và nội soi. Nếu xét nghiệm phân là dương tính, cần kết hợp với nội soi để chẩn đoán thêm. Nội soi có thể tìm thấy sự khác biệt, kích thước, vị trí và thông tin khác của ung thư ruột kết.

Tâm thư của người phụ nữ 26 tuổi từ chối kiểm tra nội soi vì quá đắt, kết quả bị ung thư giai đoạn cuối-4Các phương pháp sàng lọc ung thư ruột kết là xét nghiệm máu trong phân và nội soi. Nếu xét nghiệm phân là dương tính, cần kết hợp với nội soi để chẩn đoán thêm.

Mặc dù nội soi đại tràng thông thường có một chút đau đớn, nhưng hiện nay đã có nội soi gây mê toàn thân nên không gây đau đớn, bạn chỉ cần ngủ một giấc, sau khi tỉnh dậy sẽ có kết quả. Vì cần làm sạch ruột trước khi nội soi, bạn cần đặt hẹn trước khoảng một tuần. Bạn có thể chọn thời điểm thích hợp để đến bệnh viện để kiểm tra.

Theo Helino

Xem link gốcẨn link gốc http://helino.ttvn.vn/helino/tam-thu-cua-nguoi-phu-nu-26-tuoi-tu-choi-kiem-tra-noi-soi-vi-qua-dat-ket-qua-bi-ung-thu-giai-doan-cuoi-22202012116929322.htm

kiểm tra sức khỏe định kì

ung thư ruột kết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.