Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 60% người nghiện rượu có thể bị gan nhiễm mỡ và khi đã mắc bệnh này thì nó có thể chuyển biến sang ung thư gan rất nhanh.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa tích tụ bên trong tế bào gan. Trong khi đó, gan chịu trách nhiệm chính trong việc tiêu thụ và vận chuyển chất béo. Khi có một lượng lớn chất béo tích tụ bên trong tế bào gan, nguy cơ bị gan nhiễm mỡ sẽ xảy ra. Đặc biệt, từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan có thể tiến triển rất nhanh.

Vì vậy, người bệnh cần chú ý quan sát tình trạng của bản thân. Một khi xuất hiện các triệu chứng sau thì có nghĩa là gan nhiễm mỡ đang phát triển theo hướng ung thư gan.

1. Buồn nôn và nôn mửa

Nếu gan của người bệnh bị tổn thương thì nó sẽ xuất hiện hàng loạt các triệu chứng bất thường như đau bụng, buồn nôn và nôn.

Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc trưng lắm nên nhiều người bệnh thường chủ quan coi đây là bệnh thông thường mà bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Theo thời gian, bệnh nhân cũng có thể bị chóng mặt, tụt huyết áp và gặp các vấn đề khác.

Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm-1

2. Chán ăn

Nếu người bệnh bắt đầu có hiện tượng chán ăn, giảm ăn… thì cần phải đặc biệt cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu gan nhiễm mỡ ngày càng nặng hơn. Điều này được hiểu rằng, khi vấn đề gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên nghiêm trọng thì sự tổn thương của gan sẽ càng lớn khiến cho khả năng tiêu hóa của người bệnh tiếp tục suy giảm, dẫn đến tình trạng chán ăn.

Vì vậy, nếu người bệnh luôn cảm thấy không ăn được gì trong một thời gian dài, tinh thần không được tốt thì nên đến bệnh viện để thăm khám kịp thời, từ đó sẽ phán đoán mức độ nặng nhẹ của gan nhiễm mỡ và xử lý nó càng sớm càng tốt.

Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm-2

3. Đau ở vùng gan

Nếu lượng mỡ tích tụ bên trong tế bào gan vượt quá tiêu chuẩn, các dây chằng xung quanh gan sẽ bị chèn ép dẫn đến hiện tượng đau tức vùng gan. Lúc này chứng tỏ người bệnh đã tiến đến giai đoạn gan nhiễm mỡ nặng. Cơn đau này sẽ ngày càng rõ rệt khi bệnh tiến triển nặng hơn.

Vì vậy, người bệnh nên đến bệnh viện điều trị kịp thời, đồng thời sử dụng nhiều phương pháp chuyên môn khác nhau để cải thiện các triệu chứng đau, tránh những tổn thương nghiêm trọng hơn cho gan.

Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm-3

4. Nốt ruồi nhện

Loại nốt ruồi nhện này thường xuất hiện trên mặt, cổ, cánh tay và ngực hoặc các bộ phận khác, kích thước nốt ruồi nhện ở các bộ phận sẽ khác nhau.

Triệu chứng này thường thấy ở những bệnh nhân ung thư gan do nhiễm virus, nhưng đôi khi, những bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng có thể gặp phải vấn đề này.

Khi người bệnh có triệu chứng này có nghĩa là tình trạng bệnh đã bắt đầu nặng hơn, nếu người bệnh chọn cách bỏ qua thì rất có thể nốt ruồi này đã trở thành ung thư do tác động từ bên ngoài.

Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm-4

5. Nhìn mờ

Với sự phát triển không ngừng của gan nhiễm mỡ, gan sẽ xuất hiện những tổn thương không nhỏ nên cản trở chức năng chuyển hóa của gan.

Gan không thể chuyển hóa và tổng hợp vitamin A, nhưng bạn phải biết rằng, võng mạc cần dựa vào quá trình tổng hợp vitamin A để hoạt động trong thời gian bình thường.

Hậu quả là thị lực của người bệnh sẽ càng giảm sút, dẫn đến giảm thị lực và mờ mắt.

Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm-5

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tu-gan-nhiem-mo-sang-ung-thu-gan-rat-nhanh-5-trieu-chung-de-ban-nhan-biet-benh-ngay-tu-som-162220402094830699.htm

ung thư gan

gan nhiễm mỡ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.