- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từ vụ sinh viên Bách Khoa ăn cơm canh thừa: Khuyến cáo về một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có khả năng lây chéo
Một nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ cho biết sinh viên đại học năm nhất và các tân binh nhập ngũ là những đối tượng dễ bị nhiễm viêm màng não mô cầu nhất, với yếu tố nguy cơ được chỉ ra chính là các "khu ký túc xá có phục vụ ăn uống".
Mới đây, một sự việc xảy ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư luận đã được chương trình Chuyển động 24h của VTV24 phản ánh. Theo đó, các sinh viên năm nhất - khi tham gia 2 tuần giáo dục quốc phòng tại trường - đã được phát các suất ăn có cơm và canh thừa, được thu gom lại từ các suất ăn của nhóm sinh viên trước đó.
Đơn vị cung cấp các suất ăn này là Công ty cổ phần dịch vụ đầu tư thương mại Bách Khoa thừa nhận để xảy ra tình trạng này ở Nhà ăn A15, nơi họ cung cấp hơn 2.000 suất ăn mỗi ngày cho sinh viên học giáo dục quốc phòng, với mức giá 85.000 đồng/ngày cho 3 bữa.
Người phụ trách Nhà ăn A15, sau khi xem những hình ảnh được ghi lại, bào chữa rằng do sơ suất nên đã để cho một nhân viên mới thực hiện hành vi tái sử dụng cơm, canh ăn thừa của bàn ăn trước cho bàn ăn sau. Trong khi theo quy định, toàn bộ số đồ ăn thừa này phải đổ bỏ.
Mặc dù vậy, đơn vị cung cấp các suất ăn trên cho biết họ chưa nhận được phản ánh của sinh viên về vệ sinh thực phẩm, cũng như chưa có ca ngộ độc thức ăn nào được ghi nhận.
Hình ảnh nhà ăn A15 ngày 30/9 (Ảnh: VTV24)
Trên thực tế, ngộ độc thực phẩm không phải là nguy cơ chính của hành vi quay vòng thức ăn thừa của người này sang cho người khác. Bởi các vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm, nếu có, đã tồn tại trong chính thực phẩm.
Ngay cả khi thức ăn không được quay vòng, cùng một mẻ thực phẩm bị nhiễm khuẩn sẽ lây nhiễm cho tất cả những người ăn cùng mẻ thực phẩm đó, bất chấp việc họ có ăn đồ thừa của người khác hay không.
Vì vậy, nguy cơ chính của hành vi sử dụng thức ăn thừa của người này để phục vụ người khác là khả năng lây nhiễm chéo một số loại bệnh, có thể truyền từ người đã ăn trước sang người ăn sau.
Các loại bệnh trong trường hợp này thường liên quan đến con đường lây nhiễm qua giọt bắn, hoặc nước bọt có thể lẫn vào thực phẩm thừa, bao gồm bệnh cúm, bệnh sởi, thủy đậu, rubella, bệnh lao hoặc mụn rộp...
Ngoài ra, có một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm được cảnh báo là có thể lây chéo trong trường hợp này, khi các sinh viên ăn thức ăn thừa của nhau. Đó là bệnh viêm màng não mô cầu.
Viêm màng não mô cầu là bệnh do một chủng vi khuẩn có tên là Neisseria meningitidis gây ra.
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC), viêm màng não mô cầu là bệnh do một chủng vi khuẩn có tên là Neisseria meningitidis gây ra. Thông thường, cứ 10 người thì sẽ có 1 người mang loại vi khuẩn này ở sau mũi và cổ họng, nhưng chúng không gây bệnh.
Mặc dù vậy, những người này vẫn có thể truyền mầm bệnh sang cho người khác. Vi khuẩn Neisseria meningitidis chủ yếu lây qua dịch tiết đường hô hấp và hầu họng, bao gồm giọt bắn và nước bọt.
Các hoạt động làm lan truyền nước bọt và giọt bắn được cho là có thể gây nguy cơ cao lây nhiễm vi khuẩn Neisseria meningitidis bao gồm:
- Hôn
- Dùng chung dụng cụ ăn uống
- Chia sẻ thức ăn, nước uống
- Hút chung thuốc lá (bao gồm thuốc lá điện tử)
- Ở trong phạm vi dưới 2 mét với người bệnh đang ho hoặc hắt hơi
Chia sẻ thức ăn và nước uống là một trong những con đường lây nhiễm viêm màng não mô cầu.
Với các con đường lây nhiễm kể trên, bệnh viêm màng não mô cầu khuẩn được cảnh báo là đặc biệt dễ lây lan trong môi trường sinh viên và quân đội. Một nghiên cứu của CDC cho biết sinh viên đại học năm nhất và các tân binh nhập ngũ là những đối tượng dễ bị nhiễm viêm màng não mô cầu nhất, với yếu tố nguy cơ được chỉ ra chính là các "khu ký túc xá có phục vụ ăn uống".
Trong số khoảng 9 triệu sinh viên từ 18-21 tuổi đang theo học tại các trường đại học tại Mỹ, trung bình có 20 trường hợp và 2-4 đợt bùng phát viêm màng não mô cầu được báo cáo hàng năm.
Việc tiếp xúc gần gũi trong ký túc xá đại học, kết hợp với một số hành vi nhất định (như uống rượu, tiếp xúc với thuốc lá, chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống và các hoạt động khác liên quan đến việc trao đổi nước bọt) có thể khiến sinh viên đại học có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các nhóm dân số thông thường.
Một bệnh nhân viêm màng não mô cầu tại Việt Nam được báo cáo trên tạp chí Vietnam Journal of Science, Technology and Engineering là một quân nhân.
Viêm màng não mô cầu được đánh giá là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Khi vi khuẩn Neisseria meningitidis xâm nhập được vào máu và đi tới tủy sống và màng não, nó sẽ gây ra các triệu chứng bao gồm:
- Sốt
- Đau đầu
- Cứng cổ
- Lú lẫn
- Buồn nôn, nôn
- Kiệt sức
- Phát ban xuất huyết màu tím do nhiễm trùng máu
Căn bệnh này thường khởi phát rất đột ngột và có thể gây tử vong trong vòng 24-48 giờ nếu không được điều trị. Ngay cả khi được điều trị với kháng sinh liều cao, vẫn có từ 10-15% bệnh nhân không thể qua khỏi.
Ngay cả khi đã qua khỏi, trong số những người sống sót vẫn có khoảng 10-20% sẽ phải đối mặt với di chứng nặng nề từ căn bệnh như bị cắt bỏ chân hoặc tay do nhiễm trùng máu, bị khiếm thính, gặp vấn đề về hệ thần kinh, bao gồm các vấn đề thần kinh lâu dài như co giật hoặc đột quỵ.
Ảnh minh họa.
Vì vậy, cách tốt nhất để đối phó với căn bệnh nguy hiểm này là phòng ngừa. CDC Hoa Kỳ khuyến cáo các đối tượng có nguy cơ cao nên tiêm phòng vắc-xin viêm màng não mô cầu, bao gồm sinh viên đại học và tân binh quân sự.
Ngoài ra, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung trong các môi trường tập thể như ký túc xá và quân đội nên được thực hành nghiêm ngặt. Rửa tay thường xuyên, không chia sẻ đồ uống, thức ăn và đồ dùng cá nhân là các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, cần phải được áp dụng.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.