Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại

Hành động cắt đôi thẻ test nhanh HIV và trộn mẫu máu xét nghiệm viêm gan B (HbV) là sai rõ ràng và cố tình làm sai, không thể chấp nhận được.

Theo chia sẻ của GS Nguyễn Anh Trí, hành động cắt đôi thẻ test nhanh HIV và trộn mẫu máu xét nghiệm viêm gan B (HbV) là sai rõ ràng và cố tình làm sai, không thể chấp nhận được.

Liên quan đến vụ gian lận trong xét nghiệm HIV và HbV tại BV Xanh Pôn đang xôn xao dư luận, trao đổi với PV, GS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Medlatec, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho hay, bản thân ông rất bất ngờ khi xem phóng sự qua truyền hình.

Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại-1
GS Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội khoá XIV

“Tôi cho rằng điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng vì nhà sản xuất đã tính chiều rộng, độ sâu, chiều dài của thẻ test là bao nhiêu, phải trải qua hàng vạn lần thử nghiệm lâm sàng mới đưa ra được thông số đó để đưa vào sản xuất. Cần phải đủ sinh phẩm như vậy để có đủ lượng kháng thể phát hiện kháng nguyên xuất hiện ở trong mẫu máu. Nếu lượng sinh phẩm ít hơn thì không đủ để phát hiện. Nên sai sót về mặt chuyên môn sẽ dẫn đến việc làm lọt các ca bệnh, tức là có hiện tượng âm tính giả. Nếu tiếp tục thực hiện như thế thì nhiều trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng kết quả vẫn âm tính”, GS.Nguyễn Anh Trí  chia sẻ. 

GS Trí chỉ ra rằng, clip cũng cho biết kỹ thuật viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã trộn bốn mẫu máu vào chung một ống nghiệm để xét nghiệm cũng là sai. Bởi vì điều này không được phép làm với kỹ thuật Elisa. 

Theo GS Trí, với lượng máu ít, không đủ nồng độ thì kết quả vẫn âm tính. Nếu hai xét nghiệm này cùng trùng hợp trên một bệnh nhân thì hậu quả càng nghiêm trọng. 

Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại-2
Với lượng máu ít thì không đủ nồng độ thi kết quả vẫn âm tính

Hiện tượng cắt thẻ test, trộn mẫu xét nghiệm rất dễ xảy ra, và có thể là hay xảy ra nếu công tác quản lý, kiểm tra không tốt. Nguyên nhân của tình trạng này chính sự buông lỏng trong quản lý, mua sắm trang thiết bị, tuân thủ hướng dẫn sử dụng, kiểm tra, đánh giá và trả kết quả cho bệnh nhân. 

“Nội dung đoạn clip còn cho thấy hành vi sai trái là công việc làm hằng ngày, nhân viên nào cũng làm như thế, nghĩa là công tác huấn luyện, đào tạo chưa ổn. Sự việc có thể không ai biết,hoặc biết sai mà lơ đi, không nhắc nhở để cảnh tỉnh, cảnh báo. Tôi xin nhấn mạnh quản lý chất lượng bệnh viện phải là một quá trình chứ không phải là kết quả; nếu chất lượng tốt nhưng không giám sát thì sai sót có thể xảy ra”,ông Trí nói.

Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại-3
Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân đã từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua cũng nên đi xét nghiệm lại tại các cơ sở tin cậy

Ông nhấn mạnh thêm: "Đây chính là bài học cảnh tỉnh chung cho các cơ sở y tế công lập cũng như tư nhân, đừng vì hám lợi mà thực hiện sai quy trình, hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong hoạt động xét nghiệm, nhà quản lý, lãnh đạo thường xuyên kiểm tra chứ không được buông lỏng. Đối với riêng Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, cần phải nhìn nhận sai sót, rà soát những bệnh nhân bị ảnh hưởng, chân thành mời họ đến kiểm tra lại bằng những quy chuẩn thông thường. Đồng thời, khuyến cáo những bệnh nhân đã từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua cũng nên đi xét nghiệm lại tại các cơ sở tin cậy”.

Bệnh viện Xanh Pôn vừa nhận lỗi vừa phản bác

Trước đó, trưa 9/12 bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn “Hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm”.

Ngay sau đó BV Xanh Pôn đã có cuộc họp và ra thông cáo báo chí có nội dung khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV, viêm gan B tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại-4
BV Xanh Pôn đã có cuộc họp liên quan đến sự việc

Tại cuộc họp chiều tối ngày 9.12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9.2019 đến tháng 11.2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là test Alere HIV ½ (test nhanh do Công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại bệnh viện.

"Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh HIV, viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h"- Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nêu rõ.

Giáo sư khuyến cáo những bệnh nhân từng xét nghiệm HIV, HbV tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thời gian qua nên đi xét nghiệm lại-5
3 nhân viên đã bị tạm đình chỉ

Bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; cử nhân Trần Thị Thanh Lam – kỹ thuật viên trưởng; cử nhân Phan Thị Thùy Linh – kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.vn/doi-song/giao-su-khuyen-cao-nhung-benh-nhan-tung-xet-nghiem-hiv-hbv-tai-benh-vien-da-khoa-xanh-pon-thoi-gian-qua-nen-di-xet-nghiem-lai-22201911129483362.htm

Bệnh viện Xanh Pôn

HIV/AIDS

viêm gan B


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.