- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tưởng bị ung thư, đi khám phát hiện xương cá đâm thủng ruột
Bị đau vùng hậu môn, cảm giác mót rặn kéo dài khiến bệnh nhân nghi ngờ mình bị ung thư nên đến bệnh viện kiểm tra. Trên hình ảnh chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị dị vật đâm thủng trực tràng.
Ngày 18/9, TS.BS Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường tiêu hóa gây tổn thương nghiêm trọng.
Bệnh nhân được chụp CT-Scan truy tìm nguyên nhân gây đau bất thường ở vùng hậu môn
Bệnh nhân là anh N.A.D. (39 tuổi) đến bệnh viện trong tâm trạng lo lắng về nguy cơ bị ung thư vì bị đau vùng hậu môn, cảm giác mót rặn kéo dài. Tại Trung tâm kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - HECI các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân chụp CT-Scan.
Trên hình ảnh kiểm tra, bác sĩ phát hiện vùng đại tràng của bệnh nhân có dị vật cản quang hình que kèm bóng khí. Bệnh nhân đã được chỉ định nhập viện phẫu thuật.
Hình ảnh kiểm tra phát hiện chiếc xương cá cản quang ở vị trí trực tràng của bệnh nhân
Trong quá trình mổ, ê kíp phát hiện chiếc xương cá dài khoảng 3cm nằm ở vùng trực tràng, đâm thủng thành ruột và tạo áp xe nhưng may mắn chưa gặp biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ đã lấy dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân và khâu lại vết thương. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã bình phục tốt.
Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, xương cá tuy nhỏ nhưng nếu đi vào đường tiêu hóa có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng tạo áp xe và nguy hiểm đến tính mạng.
Khi ăn cá, hãy ăn chậm và cẩn thận loại bỏ hết xương để đảm bảo an toàn
Do đó khi ăn, cộng đồng cần lưu ý loại bỏ hết xương, nhai chậm, nhai kỹ để lừa xương, tránh nuốt vào đường tiêu hóa. Khi nghi ngờ bị dị vật hay có những biểu hiện sức khỏe bất thường, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế uy tín, để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.