Tuyệt chiêu 4 "không" nếu làm đủ thì không sợ gì táo bón

Muốn "đá bay" căn bệnh táo bón, bạn chỉ cần thực hiện nguyên tắc "bốn không" dưới đây!

Muốn "đá bay" căn bệnh táo bón, bạn chỉ cần thực hiện nguyên tắc "bốn không" dưới đây!

1. Không thức khuya

Thức khuya để làm việc hay chơi game, xem phim là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra táo bón.

Chế độ sinh hoạt thiếu khoa học trong thời gian dài sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể, rối loạn chức năng hệ thần kinh và dẫn tới táo bón.

Chưa dừng lại ở đó, thức khuya khiến cơ thể phải "tăng ca", thời gian nghỉ ngơi và phục hồi của các cơ quan bên trong bị cắt giảm và trở thành nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Tuyệt chiêu 4 không nếu làm đủ thì không sợ gì táo bón - Ảnh 1.

Hãy hạn chế thức khuya nếu không muốn bị mắc táo bón. (Ảnh minh họa).

2. Không nhịn đại tiện

Nhịn đi đại tiện cũng là một trong những "thủ phạm"gây nên tình trạng táo bón. Nguyên nhân là bởi đại tràng thường rút nước từ chất thải đường tiêu hóa, nhịn đi "nặng" càng lâu, phân càng trở nên khô cứng và khó được đào thải ra ngoài.

Việc dùng sức quá mạnh để "rặn" khi đi đại tiện sẽ có dễ dẫn tới tình trạng nứt hậu môn, đặc biệt là với những người mắc bệnh táo bón.

Hơn nữa, chất thải chứa nhiều độc tố. Nếu không đào thải các chất này ra ngoài đúng lúc, những độc tố này sẽ bị lưu lại trong người, gây nên tình trạng suy nhược, mệt mỏi.

Bởi vậy, nhịn đi đại tiện là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới táo bón và có thể trở thành nguy cơ gây nên bệnh trĩ, thậm chí là ung thư đường ruột.

3. Không làm "người trí thức" trong nhà vệ sinh

Việc quá tập trung vào sử dụng điện thoại hay xem sách báo sẽ phân tán sự tập trung, khiến cơ thể chúng ta không huy động đủ"lực" dành cho cơ bụng, cơ hoành, không tạo được sức đẩy cần thiết để hậu môn bài tiết chất thải ra ngoài một cách tự nhiên.

Nếu duy trì thói quen tai hại này trong một thời gian dài, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc táo bón, thậm chí khiến bệnh tình trở nên trầm trọng một cách nhanh chóng.

Tuyệt chiêu 4 không nếu làm đủ thì không sợ gì táo bón - Ảnh 2.

Không muốn bị táo bón, bạn đừng cầm theo sách hay điện thoại vào nhà vệ sinh. (Ảnh minh họa).

4. Không nên ngồi một chỗ

Lười vận động là một trong những nguyên nhân "âm thầm"gây nên táo bón nhưng lại được rất ít người biết tới.

Khi bạn ít vận động, lượng phân trong cơ thể sẽ bị dồn ứ. Trong khi đó, hệ tiêu hóa không có sự hoạt động sẽ khiến nhu động ruột bị giảm,hoạt động kém, gây khó khăn trong việc đẩy phân ra ngoài và dẫn tới tình trạng táo bón.

Đây cũng là lý do mà những người có tính chất nghề nghiệp phải ngồi nhiều ở văn phòng hay những người già ít có khả năng vận động thường sở hữu hệ tiêu hóa kém.

Với các đối tượng có đặc thù công việc hoặc thể chất khiến bản thân ít vận động, họ nên tăng cường ăn nhiều chất xơ để cải thiện hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, chúng ta nên duy trì hình thức vận động nhẹ nhàng từ 15-20 phút/ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe.


Theo Trí Thức Trẻ

táo bón


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.