- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt đối không sử dụng vật dụng này để đựng thức ăn nóng
Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào quy trình sản xuất thủ công để tạo ra túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa...
Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào quy trình sản xuất thủ công để tạo ra túi ni lông,
hộp xốp, hộp nhựa...
Sự thật kinh hãi về những hộp xốp đựng cơm bụi hàng ngày
Theo khảo sát của PV, những cơ sở không làm hạt nhựa tái chế thì mua hạt về rồi sản xuất thành thành phẩm. Họ dùng máy thổi để thổi ra túi nilon, cốc nhựa, hộp xốp. Những đồ dùng này được mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nước uống như quán cơm, phở, đồ ăn sẵn, hàng nước.
Người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không hề hay biết, họ đang sử dụng chính rác thải của mình để đựng thức ăn với vô vàn nguy hiểm với sức khỏe.
Nguồn nguyên liệu làm túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tại làng tái chế rác Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là nhựa tái chế từ rác thải, bao bì ni lông đã qua sử dụng, thậm chí cả rác thải bệnh viện.
Nhóm phóng viên vào vai người mua hàng, thâm nhập vào các cơ sở tái chế để tìm ra quy trình sản xuất và tái chế đồ nhựa từ rác thải. Làng Minh Khai có rất nhiều cơ sở sản xuất, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra có hai cơ sở sản xuất chính, một là sản xuất hạt nhựa từ rác thải, hai là cơ sở sản xuất đồ tái chế từ hạt nhựa.
Lần theo những mương nước đen đặc không ngừng chảy xung quanh khu vực sản xuất phóng viên không khó để tìm đến một cơ sở sản xuất hạt nhựa. Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào các cỗ máy thủ công hoen rỉ cắt nhỏ.
Sau đó những nguyên liệu sẽ được nung chảy và chỉ qua một công đoạn rất ngắn đã trở thành hỗn hợp đặc sệt, khét lẹt. Hỗn hợp này sẽ được đổ trực tiếp ra nền đất và tiếp tục được cho vào máy cán sợi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Qua một lần nước bẩn, những hạt nhựa này tiếp tục được cắt và trở thành những hạt nhựa các loại. Chúng được đóng vào các bao bì lớn và di chuyển đến các cơ sở khác để tiếp tục quá trình trở thành những hộp nhựa, thìa nhựa, ống hút, cốc đựng nước mía… Còn nước thải từ quá trình sản xuất sẽ thải trực tiếp qua những kênh mương nhỏ đổ ra sông.
Một công nhân tại cơ sở sản xuất cho biết: "Cô đang sàng lọc hạt nhựa, loại hạt này dùng để thổi ra túi bóng".
Tại một cơ sở khác, chúng tôi bắt gặp những hạt nhựa mới thấy ở cơ sở trước đang được đưa vào máy và trực tiếp sản xuất ra các loại bao bì ni lông. Có tới hàng vạn chiếc túi ni lông được sản xuất ra tại đây hàng ngày. Khi hỏi chủ xưởng, chúng tôi được biết 1kg hạt nhựa có thể sản xuất ra được 1kg túi thành phẩm.
Chủ cơ sở nói: "1kg hạt nhựa làm được 1 kg túi. Lô túi trước mặt cháu chính là túi sản xuất ra từ hạt nhựa".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Làng Minh Khai, có khoảng 40 cơ sở sản xuất ra các mặt hàng từ nhựa tái chế với quy mô tương tự các xưởng trên. Như vậy, có thể nhẩm tính, với cường độ sản xuất như trên số lượng túi, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tái chế được cung cấp ra thị trường mỗi ngày là vô cùng lớn.
Tuyệt đối không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng
Đồng nghĩa với nó là rất nhiều người tiêu dùng đã, đang tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm nhựa không có gì đảm bảo là sẽ an toàn.
PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: "Mỗi sản phẩm nhựa tổng hợp chứa monome, phụ gia. Mặc dù lượng monome không lớn nhưng với người thường xuyên dùng hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao thì hàm lượng đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, một số hợp chất chứa nhân thơm (monome ở dạng mạch vòng) có khả năng gây ung thư cao".
(Ảnh cắt từ video của ANTV)
Hiện nay việc kiểm soát chất lượng nhựa trên thị trường rất khó khăn. Những sản phẩm dùng để ăn uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù không biết độ độc hại từ đâu nhưng nếu sử dụng những sản phẩm từ nhựa rác thải thì những người dùng có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Người dùng lưu ý không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn, đồ ăn đang nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, salad trộn giấm, nước chanh), không dùng lò vi sóng để làm nóng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm trên đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tiện dụng, dễ mua, giá rẻ những hộp xốp, cốc nhựa đang là lựa chọn hàng đầu của quán cơm, phở từ sang trọng đến bình dân. Vì không nắm rõ được cơ chế hoạt động lại muốn tiết kiệm chi phí. Hàng ngày, những hộp xốp, cốc nhựa này được tái chế từ rác vẫn được tiêu thụ rất nhiều, đây thực sự là mối lo ngại với sức khỏe của con người.
Sự thật kinh hãi về những hộp xốp đựng cơm bụi hàng ngày
Theo khảo sát của PV, những cơ sở không làm hạt nhựa tái chế thì mua hạt về rồi sản xuất thành thành phẩm. Họ dùng máy thổi để thổi ra túi nilon, cốc nhựa, hộp xốp. Những đồ dùng này được mang đi tiêu thụ tại các cửa hàng bán đồ ăn nhanh, nước uống như quán cơm, phở, đồ ăn sẵn, hàng nước.
Người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không hề hay biết, họ đang sử dụng chính rác thải của mình để đựng thức ăn với vô vàn nguy hiểm với sức khỏe.
Nguồn nguyên liệu làm túi ni lông, hộp xốp, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tại làng tái chế rác Minh Khai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là nhựa tái chế từ rác thải, bao bì ni lông đã qua sử dụng, thậm chí cả rác thải bệnh viện.
Nhóm phóng viên vào vai người mua hàng, thâm nhập vào các cơ sở tái chế để tìm ra quy trình sản xuất và tái chế đồ nhựa từ rác thải. Làng Minh Khai có rất nhiều cơ sở sản xuất, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận ra có hai cơ sở sản xuất chính, một là sản xuất hạt nhựa từ rác thải, hai là cơ sở sản xuất đồ tái chế từ hạt nhựa.
Lần theo những mương nước đen đặc không ngừng chảy xung quanh khu vực sản xuất phóng viên không khó để tìm đến một cơ sở sản xuất hạt nhựa. Rác sau khi được phân loại và rửa với quy trình không thể bẩn hơn sẽ được đem vào các cỗ máy thủ công hoen rỉ cắt nhỏ.
Sau đó những nguyên liệu sẽ được nung chảy và chỉ qua một công đoạn rất ngắn đã trở thành hỗn hợp đặc sệt, khét lẹt. Hỗn hợp này sẽ được đổ trực tiếp ra nền đất và tiếp tục được cho vào máy cán sợi.
Ảnh cắt từ video của ANTV
Qua một lần nước bẩn, những hạt nhựa này tiếp tục được cắt và trở thành những hạt nhựa các loại. Chúng được đóng vào các bao bì lớn và di chuyển đến các cơ sở khác để tiếp tục quá trình trở thành những hộp nhựa, thìa nhựa, ống hút, cốc đựng nước mía… Còn nước thải từ quá trình sản xuất sẽ thải trực tiếp qua những kênh mương nhỏ đổ ra sông.
Một công nhân tại cơ sở sản xuất cho biết: "Cô đang sàng lọc hạt nhựa, loại hạt này dùng để thổi ra túi bóng".
Tại một cơ sở khác, chúng tôi bắt gặp những hạt nhựa mới thấy ở cơ sở trước đang được đưa vào máy và trực tiếp sản xuất ra các loại bao bì ni lông. Có tới hàng vạn chiếc túi ni lông được sản xuất ra tại đây hàng ngày. Khi hỏi chủ xưởng, chúng tôi được biết 1kg hạt nhựa có thể sản xuất ra được 1kg túi thành phẩm.
Chủ cơ sở nói: "1kg hạt nhựa làm được 1 kg túi. Lô túi trước mặt cháu chính là túi sản xuất ra từ hạt nhựa".
Ảnh cắt từ video của ANTV
Làng Minh Khai, có khoảng 40 cơ sở sản xuất ra các mặt hàng từ nhựa tái chế với quy mô tương tự các xưởng trên. Như vậy, có thể nhẩm tính, với cường độ sản xuất như trên số lượng túi, hộp nhựa và các sản phẩm từ nhựa tái chế được cung cấp ra thị trường mỗi ngày là vô cùng lớn.
Tuyệt đối không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn nóng
Đồng nghĩa với nó là rất nhiều người tiêu dùng đã, đang tiếp xúc và sử dụng các sản phẩm nhựa không có gì đảm bảo là sẽ an toàn.
PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội: "Mỗi sản phẩm nhựa tổng hợp chứa monome, phụ gia. Mặc dù lượng monome không lớn nhưng với người thường xuyên dùng hoặc sử dụng ở nhiệt độ cao thì hàm lượng đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, một số hợp chất chứa nhân thơm (monome ở dạng mạch vòng) có khả năng gây ung thư cao".
(Ảnh cắt từ video của ANTV)
Hiện nay việc kiểm soát chất lượng nhựa trên thị trường rất khó khăn. Những sản phẩm dùng để ăn uống được làm từ nhựa tái chế rất nguy hiểm. Dù không biết độ độc hại từ đâu nhưng nếu sử dụng những sản phẩm từ nhựa rác thải thì những người dùng có nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Người dùng lưu ý không nên sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng thức ăn, đồ ăn đang nóng, thức ăn có nhiều dầu mỡ, dầu ăn, nước sôi, đồ chua (dưa muối, salad trộn giấm, nước chanh), không dùng lò vi sóng để làm nóng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm trên đựng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tiện dụng, dễ mua, giá rẻ những hộp xốp, cốc nhựa đang là lựa chọn hàng đầu của quán cơm, phở từ sang trọng đến bình dân. Vì không nắm rõ được cơ chế hoạt động lại muốn tiết kiệm chi phí. Hàng ngày, những hộp xốp, cốc nhựa này được tái chế từ rác vẫn được tiêu thụ rất nhiều, đây thực sự là mối lo ngại với sức khỏe của con người.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.