Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới

Cục trưởng Cục chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho hay trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong cả nước.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long phòng, Cục trưởng Cục chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho hay trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện thêm 3.500 trường hợp nhiễm HIV trong cả nước.

 Tỷ lệ nhiễm HIV còn gia tăng ở đối tượng nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm.

So với cùng kỳ năm 2017, số trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện giảm khoảng 3%; số trường hợp AIDS giảm khoảng 27%.

Tuy vậy, nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng có thể vẫn chưa được phát hiện như vụ việc tại tỉnh Phú Thọ vừa qua khi có tới 42 người trong một xã được xác định dương tính với HIV. Tỷ lệ nhiễm HIV gia tăng trở lại trong nhóm nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm.

Đặc biệt, theo ông Long, sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp khiến nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục không an toàn cao, dễ dẫn đến đợt dịch mới xuất hiện trong nhóm trẻ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế,  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HH.

Trước tình trạng này, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng cho hay Bộ Y tế đang rất đáng quan ngại khi tỷ lệ nhiễm HIV đang gia tăng trong nhiều nhóm cộng đồng.

“Vụ việc của xã Kim Thượng tỉnh Phú Thọ mới có thể chỉ là một xã điển hình của tảng băng chìm. Vậy câu hỏi đặt ra với các xã khác ở các địa phương khác như thế nào? Trong khi số người có hành vi có nguy cơ tiếp tục tăng lên như người nghiện chích ma túy”, ông Long nói.

Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương nghiêm túc rà soát đánh giá tình hình dịch và các yếu tố nguy cơ tại địa phương mình. Trong thời gian tới, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cũng như các địa phương cần xem xét thay đổi các ưu tiên trong can thiệp như xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV sớm đồng thời đẩy mạnh hơn các hoạt động can thiệp như phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị Methadone cũng như truyền thông thay đổi hành vi…

Theo Zing


quan hệ tình dục

Nhiễm HIV


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.