Ứng cứu khi trẻ bị sốc nhiệt trong mùa hè

Trong mùa hè, nhiệt độ thường rất cao và duy trì ở mức trung bình là 30 độ C trở lên. Vào mùa hè, các bé cũng thường mắc phải các bệnh như cảm, sốt, trúng gió, cảm nắng. Nguyên nhân khiến các bé mắc phải những bệnh này chính là sự chênh lệch nhiệt giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời

Để trẻ ngồi mộtmình trong xe hơi vào mùa hè là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiệntượng trẻ bị sốc nhiệt.

Trong mùa hè, nhiệt độ thường rất cao và duy trì ở mức trungbình là 30 độ C trở lên. Vào mùa hè, các bé cũng thường mắc phải các bệnhnhư cảm, sốt, trúng gió, cảm nắng. Nguyên nhân khiến các bé mắc phải nhữngbệnh này chính là sự chênh lệch nhiệt giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời.Ngoài ra, có một nguyên nhân nữa mà ít các ông bố bà mẹ để ý, đó chính làviệc để bé ngồi trong xe hơi quá nhiều và quá thường xuyên. Điều này có thểdễ dàng khiến bé bị sốc nhiệt.

Thoạt đầu, mới nghe tới điều này, các bậc phụ huynh đều tỏ rarất ngạc nhiên vì họ cho rằng thời tiết của mùa hè nóng nực và việc để cáccon của mình ngồi trong xe là an toàn nhất, vừa có thể tránh khói bụi lạikhông cảm thấy oi bức, khó chịu.

Đi tìm hiểu về điều này, các chuyên gia cho rằng, các bậc phụhuynh tin rằng họ để con ngồi trong xe là an toàn, tuy nhiên họ đã bỏ quamột vấn đề khác vô cùng quan trọng, đó chính là “nhiệt xe hơi”.

Theo điều tra của các các chuyên gia thì mỗi năm có tới 80%phụ huynh cho rằng họ chưa bao giờ nghe hay thấy ai nói tới việc trẻ em cóthể bị đột quỵ do sốc nhiệt trên xe hơi. Chính sự thiếu hiểu biết này củacha mẹ đã dẫn tới việc có thể gây ra những thảm kịch không đáng có.

Ứng cứu khi trẻ bị sốc nhiệt trong mùa hè

Để trẻ ngồi một mình trong xe hơi vào mùa hè là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng trẻ bị sốc nhiệt

Chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể bị mất đi dẫn đến đột quỵnhiệt

Ngay cả trong trường hợp những ngày không cómặt trời hay việc đậu xe ở chỗ râm mát thì nhiệt độ chênh lệch giữatrong xe và ngoài trời cũng lên tới từ 7 đến 10 độ C. Việc cha mẹ để concái của mình ngồi trong xe và bỏ đi mua đồ uống hay tán gẫu với bạn bèmột vài phút cũng đủ để nhiệt độ trong xe thay đổi.

Trong trường hợp người lớn đóng kín cửa xe và cửa sổ thìnhiệt độ trong xe lại càng tăng nhanh chóng. Chỉ trong khoảng 10 phút, nhiệtđộ có thể tăng lên từ 6 - 7 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh này sẽkhiến bé cảm thấy khó thở, chóng mặt và nếu thời gian kéo dài hơn thì sẽ dẫntới trường hợp đáng tiếc là tử vong.

Trẻ em dễ hấp thụ nhiệt hơn so với người lớn và khi nhiệt độcơ thể tăng lên đột ngột, cơ thể bé không kịp thoát nhiệt ra ngoài. Chứcnắng điều tiết nhiệt độ cơ thể của trẻ còn chưa ổn định và phát triển đầy đủbằng người lớn, bởi vậy, bé càng dễ dàng bị sốc nhiệt.

Phương pháp phòng và điều trị hiện tượng sốc nhiệt trong xehơi

Tuyệt đối không để trẻ nhỏ ngồi một mình trong xe. Ngoài ra,việc cơ thể trẻ bị thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻdễ dàng bị sốc nhiệt. Bởi vậy, bạn hãy bổ sung nước cho bé, có thể cho trẻuống nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây tươi.

Trong trường hợp trẻ bị sốc nhiệt, người lớn cần nhanh chóngsơ cứu cho bé bằng cách đưa bé tới nơi thoáng mát, nới lỏng quần áo để trẻcó nhiều oxy hơn để thở. Sau đó, đưa trẻ tới bệnh viện.

Nếu quần áo của trẻ lúc này đã ướt mồ hôi thì ngay lập tứcphải thay quần áo khác cho trẻ. Bật điều hòa hoặc quạt gió lên, tuy nhiêntránh không để hơi lạnh và quạt thổi thẳng vào người bé vì như vậy có thểkhiến trẻ dễ bị cảm. Một lưu nữa, đó là không để cho bé ăn hoặc uống tronglúc bé còn chưa tỉnh táo. Khi bé đã tỉnh, có thể để bé uống canh đậu xanhhoặc một cốc nước mát để làm hạ nhiệt.

3 sai lầm của người lớn khi sơ cứu cho trẻ bị sốc nhiệt

Cho trẻ uống quá nhiều nước

Khi trẻ bị sốc nhiệt, cần bổ sung lượng nước cho bé. Tuynhiên không được cho bé uống quá nhiều vì như vậy có thể càng làm cho cơ thểmất nước. Cách tốt nhất là nên cho trẻ uống không quá 300 ml tại cùng mộtthời điểm.

Cho bé ăn quá nhiều

Khi trẻ bị sốc nhiệt, tuyệt đối không cho ăn đồ ăn có chứadầu mỡ. Đồ ăn có chứa dầu mỡ sẽ làm bé khó tiêu hóa và lượng máu phải dồn vềdạ dầy nhiều hơn, vì thế, lượng máu dồn lên não sẽ bị giảm.

Cho bé ăn đồ ăn tanh

Không nên cho trẻ dùng đồ ăn tanh khi trẻ bị sốc nhiệt. Nhiềuông bố bà mẹ khi thấy con mình như vậy thì lập tức cho bé ăn đồ ăn mà bé yêuthích, kể cả đồ ăn tanh. Tuy nhiên, đồ ăn tanh cũng giống như đồ ăn có chứanhiều dầu mỡ, đều khiến bé không dễ tiêu hóa và làm cho lượng máu lên nãogiảm đi.

Theo aFamilyGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.