- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày và loét dạ dày dễ gây nhầm lẫn: Làm thế nào để phân biệt?
Ung thư dạ dày và loét dạ dày đều có thể gây đau bụng và các triệu chứng đường tiêu hóa khác nhưng có một số điểm khác biệt.
Ung thư dạ dày và loét dạ dày dễ gây nhầm lẫn: Làm thế nào để phân biệt?
Ung thư dạ dày và loét dạ dày là hai tình trạng riêng biệt. Hai bệnh lý này phát triển do các nguyên nhân khác nhau nhưng có thể có các triệu chứng tương tự nhau. Đặc biệt, cả hai tình trạng này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.
1. Ung thư dạ dày và loét dạ dày là gì?
Ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát trong dạ dày. Loại ung thư dạ dày phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến, phát triển từ các tế bào ở lớp niêm mạc trong cùng của dạ dày (niêm mạc).
Ung thư dạ dày hình thành khi có đột biến gen (thay đổi) trong DNA của các tế bào dạ dày. Không biết nguyên nhân chính xác gây ra đột biến. Tuy nhiên, một số yếu tố có vẻ làm tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày:
- Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày
- Nhiễm trùng Helicobacter pylori (H. pylori)
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
- Viêm dạ dày
- Nhiễm virus Epstein-Barr
- Tiền sử loét dạ dày hoặc polyp dạ dày
- Chế độ ăn nhiều chất béo, mặn, hun khói hoặc đồ ngâm chua
- Chế độ ăn không bao gồm nhiều trái cây và rau quả
- Tiếp xúc thường xuyên với các chất như than, kim loại và cao su
- Hút thuốc
- Uống quá nhiều rượu
- Béo phì
- Viêm teo dạ dày tự miễn
Ung thư dạ dày do đột biến gen trong DNA của các tế bào dạ dày (Ảnh: Internet)
Loét dạ dày
Loét dạ dày là vết loét hở ở niêm mạc dạ dày. Đây là nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày khu trú - cơn đau mà bạn có thể cảm thấy xuất phát từ một vị trí cụ thể thường có tính chất nóng rát hoặc đau nhói.
Có 2 nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày là nhiễm khuẩn H. pylori và lạm dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Ngoài ra, một số tình trạng như nhiễm trùng, căng thẳng cũng có thể gây loét dạ dày.
2. Phân biệt ung thư dạ dày và loét dạ dày như thế nào?
Điểm tương đồng giữa ung thư dạ dày và loét dạ dày
Ung thư dạ dày và loét dạ dày có thể dễ nhầm lẫn vì nhiều triệu chứng tương đồng nhau. Ở giai đoạn đầu của cả hai tình trạng, mọi người có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu gặp phải các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:
+ Buồn nôn
+ Ợ nóng
+ Chán ăn
+ Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn
+ Khó tiêu và khó chịu ở dạ dày
+ Máu trong phân hoặc nôn ra máu (do vết loét phát triển nghiêm trọng hoặc ung thư đã di căn sang nơi khác)
+ Đau bụng trên rốn, cơn đau có thể lan sang lưng
Ở giai đoạn đầu của bệnh, ung thư dạ dày và loét dạ dày ít khi gây ra triệu chứng (Ảnh: Internet)
Điểm khác nhau giữa ung thư dạ dày và loét dạ dày
Mặc dù cả ung thư dạ dày và loét dạ dày đều có những triệu chứng tương đồng. Tuy nhiên, hai tình trạng này vẫn có một số triệu chứng riêng biệt và bạn có thể dựa một phần vào đó để dự đoán tình trạng của mình.
- Dấu hiệu ung thư dạ dày
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các triệu chứng tiềm ẩn của ung thư dạ dày bao gồm:
+ Giảm cân không chủ ý
+ Cảm thấy no nhanh
+ Khó nuốt
+ Sưng bụng do cổ trướng
+ Yếu hoặc mệt mỏi do thiếu máu
+ Vàng da nếu ung thư đã di căn đến gan
Trong một nghiên cứu năm 2020, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giảm cân là triệu chứng đầu tiên của ung thư dạ dày ở 65% số người trong nhóm 210 người được chẩn đoán tại một bệnh viện ở Thái Lan.
- Triệu chứng loét dạ dày
Triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày thường là cảm giác nóng rát hoặc đau nhói ở bụng. Cơn đau có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ và thường trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn hoặc vào ban đêm và sáng sớm. Thuốc kháng axit có thể làm giảm cơn đau tạm thời.
3. Cách chẩn đoán ung thư dạ dày và loét dạ dày
Để chẩn đoán ung thư dạ dày và loét dạ dày, thực hiện các xét nghiệm là cách chẩn đoán chính xác nhất.
Để chẩn đoán ung thư dạ dày người bệnh cần làm các xét nghiệm:
- Nội soi đường tiêu hóa trên có sinh thiết
- Nuốt bari
- Chụp cắt lớp vi tính (CT)
- Xét nghiệm dấu ấn sinh học bằng mẫu sinh thiết
Để chẩn đoán loét dạ dày, người bệnh cần làm các xét nghiệm:
- Xét nghiệm máu
- Xét nghiệm hơi thở urê
- Xét nghiệm phân
- Nội soi đường tiêu hóa trên và sinh thiết
- Nuốt bari
Để chẩn đoán ung thư dạ dày và loét dạ dày, cần thực hiện các xét nghiệm (Ảnh: Internet)
4. Tỷ lệ loét dạ dày chuyển sang ung thư là bao nhiêu?
Hầu hết các vết loét dạ dày không phải ung thư, nhưng một số có thể chuyển thành ung thư. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ung thư nằm trong khoảng từ 2,4% đến 21% ở các vết loét dạ dày được chẩn đoán bằng nội soi.
Trong một nghiên cứu năm 2018 với 111 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 37,8% các vết loét dạ dày khổng lồ (vết loét này có đường kính hơn 3cm) là ung thư.
Trong một nghiên cứu khác năm 2022, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có tiền sử loét dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 3 lần so với những người không có tiền sử bị loét.
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter (H.) pylori là một yếu tố nguy cơ phát triển cả ung thư dạ dày và loét. Phần lớn các trường hợp ung thư biểu mô tuyến, loại ung thư dạ dày phổ biến nhất, là do H. pylori. Nó cũng gây ra khoảng 70–90% gây loét dạ dày.
5. Phương pháp điều trị ung thư dạ dày và loét dạ dày
Phương pháp điều trị loét dạ dày
Phương pháp điều trị loét dạ dày có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Hầu hết những người bị loét dạ dày đều có vi khuẩn H. pylori. Thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI) thường được khuyến nghị cho những vết loét này. Đôi khi, bạn sẽ được dùng thuốc đối kháng thụ thể H2 thay vì PPI.
Ngoài việc sử dụng thuốc, việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng giúp làm lành vết loét nhanh hơn:
- Hạn chế căng thẳng
- Tránh sử dụng rượu bia
- Không ăn thức ăn cay
- Bỏ hút thuốc
Trong một số trường hợp hiếm hoi, loét dạ dày có thể cần điều trị bằng phẫu thuật.
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày
Các bác sĩ thường sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị ung thư dạ dày. Phác đồ điều trị mà họ đề xuất phụ thuộc vào các yếu tố như:
- Tuổi
- Sức khỏe tổng thể
- Giai đoạn ung thư
- Loại ung thư dạ dày
Các phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày bao gồm:
- Phẫu thuật
- Hóa trị
- Thuốc điều trị nhắm mục tiêu
- Liệu pháp miễn dịch
- Xạ trị
Trên đây là những thông tin về ung thư dạ dày và loét dạ dày. Ung thư dạ dày và loét dạ dày đều có thể gây đau bụng và khó nhận biết trong giai đoạn đầu. Cả ung thư dạ dày và loét dạ dày đều cần được điều trị y tế kịp thời. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng tiềm ẩn nào của một trong hai tình trạng này, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.