- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư ruột giai đoạn đầu thường có 3 tín hiệu dễ nhầm lẫn
Theo bác sĩ Lu Jinli (Trung Quốc), ung thư ruột giai đoạn sớm thường phát ra 3 tín hiệu dễ nhầm lẫn dưới đây.
Trong điều trị các bệnh ung thư, việc phát hiện triệu chứng bệnh sớm là rất quan trọng. Bởi bệnh khi được điều trị càng sớm thì tỉ lệ chữa khỏi càng cao.
Với ung thư ruột, bệnh nhân thường nhầm lẫn triệu chứng với bệnh trĩ, bởi chúng đều có dấu hiệu tương tự là có máu trong phân. Cuối cùng khiến ung thư ngày càng di căn mạnh hơn, đến lúc phát hiện bệnh thì đã quá trễ để điều trị.
Theo bác sĩ Lu Jinli, ung thư ruột giai đoạn sớm thường phát ra 3 tín hiệu dễ nhầm lẫn dưới đây.
1. Tình trạng phân bất thường
Ở người khỏe mạnh, phân thường mềm, màu nâu sẫm, hình dạng thon dài, thường không có hoặc chỉ có mùi nhẹ.
Ung thư ruột xuất hiện sẽ thay đổi thói quen đại tiện của chúng ta vì khối u gây ra một loạt thay đổi trong ruột.
Ví dụ, khối u nó có thể chặn khoang ruột và cản trở quá trình bài tiết phân bình thường, dẫn đến táo bón hoặc phân lỏng. Đồng thời, các tế bào ung thư rất dễ lây lan, khi phát triển có thể lan rộng ra bên ngoài, chèn ép thành ruột và các mô xung quanh khiến nhu động ruột suy yếu, đại tiện khó khăn.
Bệnh trĩ và ung thư ruột tuy có nhiều dấu hiệu giống nhau và dễ nhầm lẫn, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt. Đầu tiên, bệnh nhân trĩ thường chỉ có cảm giác sưng và đau ở hậu môn. Còn bệnh nhân ung thư ruột lại có những thay đổi rõ ràng trong thói quen đi đại tiện như: tăng số lượng phân, nhu động ruột làm việc liên tục, táo bón và tiêu chảy xảy ra xen kẽ…
2. Khó chịu ở bụng
Khi khối u đường ruột phát triển sẽ chặn đường di chuyển của phân và gây khó chịu ở vùng bụng. Đồng thời, các tế bào ung thư cũng có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột, dẫn đến chức năng đường tiêu hóa bất thường và giảm khả năng tiêu hóa, gây khó chịu như đầy hơi và tiêu chảy.
Triệu chứng khó chịu ở bụng sau khi ăn sẽ nghiêm trọng hơn do thức ăn kích thích, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.
3. Giảm cân
Khi ung thư ruột kết xảy ra, các tế bào ung thư bắt đầu tiêu thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, khiến cơ thể đuối sức.
Ngoài ra, ung thư đường ruột còn có thể gây tắc nghẽn đường ruột khiến thức ăn không đi qua đường ruột thuận lợi, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu. Tất cả những yếu tố này đều có thể dẫn đến việc cơ thể suy kiệt và sút cân.
Có 2 nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột
1. Thói quen ăn nhiều thịt
Thói quen ăn uống không tốt có thể phá hủy hệ vi sinh vật trong đường ruột, làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Từ đó ảnh hưởng đến chức năng của hàng rào niêm mạc ruột.
Nhiều người thích ăn thịt nhưng nếu ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Bởi trong thịt đỏ có chứa các chất như mỡ, cholesterol, sắt… Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây táo bón, lâu dài có thể gây ung thư đường ruột.
Để tránh ung thư phát triển, ăn nhiều trái cây và rau và ngũ cốc có chứa chất xơ sẽ giúp duy trì đường ruột trơn tru. Ngoài ra cần hạn chế ăn thịt chế biến như xúc xích hoặc thịt hun khói.
Bên cạnh đó, việc uống trà cũng sẽ giúp tránh táo bón, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Một số loại trà thảo dược còn giúp cơ thể giải độc, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
2. Ít vận động trong thời gian dài
Lười vận động sẽ làm suy yếu nhu động ruột đường tiêu hóa, kéo dài thời gian tích tụ chất thải trong ruột, gây kích thích thành ruột và niêm mạc ruột. Ngoài ra, nó còn làm giảm khả năng miễn dịch, giảm chức năng thần kinh nội tạng. Kết quả là dẫn đến mất cân bằng điều hòa đường tiêu hóa, làm chậm nhu động của thành ruột và gây hại cho sức khỏe đường ruột.
Để tránh bị ung thư đường ruột tấn công, mọi người cần vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày như đi bộ, chạy bộ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động. Đồng thời, mỗi người cũng ý thức được rằng hút thuốc, uống rượu sẽ thúc đẩy thế bào ung thư ruột kết di chuyển đến gan.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.