- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống 2 loại "nước" này vào buổi sáng có thể dẫn đến ung thư thực quản và tăng đường huyết, loại đầu tiên đã được WHO thêm vào danh sách đen từ lâu
Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng không sai nhưng nếu bạn tiêu thụ những thức uống không phù hợp vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể gặp "tác dụng phụ", thậm chí đối mặt với bệnh ung thư thực quản.
Người sống thọ sau khi ngủ dậy sẽ không lập tức đi tập thể dục hay ăn sáng ngay mà sẽ làm theo trình tự: Đi vệ sinh, đánh răng, uống nước rồi sau đó mới vận động nhẹ nhàng và cuối cùng mới ăn sáng.
Trong đó, việc uống nước được những người biết trân trọng sức khỏe thực hiện vô cùng nghiêm túc. Khi cơ thể được "nạp" nguồn nước vào thời điểm này, các bộ phận sẽ bớt khô, khở nên tươi tắn và vận động trơn tru hơn, riêng hệ tiêu hóa có thêm chất lỏng để thúc đẩy "làm sạch" độc tố. Uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng không sai nhưng nếu bạn tiêu thụ những thức uống không phù hợp vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể gặp "tác dụng phụ", thậm chí đối mặt với bệnh ung thư thực quản.
Bạn đã biết nó là gì chưa?
2 thức uống không dùng khi vừa thức dậy vì có thể gây ung thư
1. Nước lọc nóng trên 65 độ C: Gây ung thư thực quản
Thực quản là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người, nơi tiếp nhận và đưa thực phẩm, nước uống từ miệng vào trong ruột, dạ dày... Do đó một khi bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho thực quản, thậm chí có thể gây ung thư thực quản.
Theo thống kê của tạp chí uy tín "The Lancet", vào năm 2017 trên toàn thế giới đã ghi nhận thêm khoảng 473.000 ca mắc ung thư thực quản mới, 436.000 ca trong đó đã tử vong do dấu hiệu để phát hiện ra bệnh cực kỳ dễ nhầm lẫn, người bệnh thường chỉ phát hiện ra bệnh khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn di căn.
Theo nghiên cứu của "The Lancet Oncology", tiêu thụ những loại đồ uống kém lành mạnh là nguyên nhân số 1 gây ung thư thực quản. Trong đó đồ uống nóng, rượu bia đã được WHO xếp vào danh sách ung thư nhóm 2A, nghĩa là nhóm có đầy đủ bằng chứng về việc gây ung thư cho con người.
Thực quản của chúng ta rất mỏng manh, có thể bị bỏng ở nhiệt độ trên 65 độ C. Bỏng niêm mạc thực quản có thể tự phục hồi, nhưng nếu quá trình này diễn ra quá thường xuyên sẽ dẫn đến việc cơ quan này bị suy yếu, các tế bào biến đổi tạo thành tế bào ung thư.
Uống nước ấm 35-40 độ C là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
2. Nước mật ong nấu chín: Sinh độc tố gây tăng đường huyết
Mật ong là một loại thuốc kỳ diệu đã được sử dụng qua nhiều thế hệ. Nó là một chất làm ngọt tự nhiên có rất nhiều lợi ích, từ làm sạch ruột, làm dịu cổ họng, làm đẹp da, giảm các triệu chứng viêm xoang...
Nhiều người sử dụng mật ong mỗi ngày mà không biết có một sai lầm nghiêm trọng khi pha mật ong đó là: Đun nóng nước mật ong.
Theo Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (NCBI), chống chỉ định đun nóng mật ong vì nó gây ra tác dụng phụ. Nấu chín nó sẽ làm giảm chất lượng và mất đi các enzym và chất dinh dưỡng thiết yếu của nó. Mật ong đun nóng thực sự có thể tạo ra hiệu ứng mê sảng trong cơ thể và đồng thời có thể gây tử vong.
Khi nấu mật ong đến 40 độ C sẽ gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực khiến mật ong có vị đắng. Nhiệt độ phá hủy các dinh dưỡng có lợi của mật ong, khiến nó trở nên dẻo tương đương với keo.
Sau khi đi vào đường tiêu hóa, các phân tử mật ong có xu hướng bám chặt vào màng nhầy, gây khó tiêu, chướng bụng, tăng cân, mất cân bằng đường huyết...
Cách tốt nhất để tiêu thụ nước mật ong đó là pha với nước ấm 30-40 độ C. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng 1-2 thìa (khoảng 5ml) mật ong cho mỗi lần uống.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.