- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?
Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Các chuyên gia từ Hội Nghiên cứu Ung thư Anh và Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đều cho rằng rượu góp phần gây ra ít nhất 7 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột và thanh quản. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, hơn 50% người dân nước này không biết rằng rượu làm tăng nguy cơ ung thư. Tình hình tương tự ở các nước châu Âu.
Trên thực tế, theo The Sun, cuộc tranh luận về lượng rượu an toàn với sức khỏe đã kéo dài trong những năm gần đây. Một số nghiên cứu cho thấy 1 ly rượu vàng đỏ mỗi ngày có thể tốt cho tim, giúp giảm viêm sưng.
Trong khi đó, báo cáo được công bố trên trang web của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho rằng chỉ cần uống 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) mỗi ngày cũng đủ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tiến sĩ Therese Bevers, Giám đốc y khoa của Trung tâm Phòng ngừa Ung thư MD Anderson (Mỹ), khuyến cáo: "Điều quan trọng cần nhớ là mỗi lần uống rượu, bạn sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Giống như thuốc lá và thịt chế biến, không có lượng rượu nào là an toàn".
Tại Vương quốc Anh, khoảng 29,2 triệu người lớn từng uống rượu, chiếm khoảng 57% dân số trưởng thành. Mỗi năm, khoảng 12.000 người Anh được chẩn đoán mắc ung thư liên quan đến rượu, dẫn đến 4.200 ca tử vong. Những con số cao tương tự được ghi nhận trên toàn thế giới.
Uống 100ml rượu vang (13,5%) mỗi ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa: AI
Bạn có thể uống bao nhiêu rượu?
Một đơn vị cồn tiêu chuẩn (10g cồn nguyên chất) tương đương với 1 lon bia 330ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hay 1 ly rượu mạnh 30ml (40%).
Các nhà nghiên cứu Mỹ nhận định phụ nữ uống hơn 7 đơn vị cồn mỗi tuần (lượng rượu vừa phải) hoặc đàn ông uống hơn 14 đơn vị cồn mỗi tuần thì nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn người không uống. Đó là ung thư vú, họng, miệng, thực quản, thanh quản, gan, ruột.
Chẳng hạn, những người uống rượu có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 1,2-1,5 lần tùy lượng rượu uống. Các chuyên gia tin rằng do rượu có thể làm hỏng các tế bào bên trong ruột, khiến ung thư có nhiều khả năng phát triển hơn.
Các nhà khoa học chưa tìm thấy nguy cơ ung thư gan tăng ở nhóm uống rượu vừa phải. Nhưng ở nhóm uống nhiều rượu, nguy cơ ung thư gan cao gấp 2 lần so với những người không uống. Nguyên nhân do hấp thụ cồn lâu dài có thể gây xơ gan, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Ngưỡng giới hạn của nam giới cao hơn vì cơ thể họ thường xử lý rượu nhanh hơn phụ nữ.
Nguyên nhân rượu gây ung thư
Gây tổn thương tế bào: Khi bạn uống rượu, cơ thể chuyển hóa cồn thành acetaldehyde - chất hóa học có thể gây tổn thương tế bào, ngăn chặn các tế bào sửa chữa tổn thương.
Thay đổi hormone: Rượu có thể làm tăng nồng độ một số hormone trong cơ thể như estrogen và insulin. Nồng độ estrogen và insulin cao hơn có thể khiến các tế bào phân chia thường xuyên hơn, làm tăng khả năng phát triển ung thư.
Thay đổi tế bào trong miệng và cổ họng: Rượu có thể khiến các tế bào trong miệng và cổ họng dễ hấp thụ các hóa chất có hại hơn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.