- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Chè xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Chè xanh là thức uống lành mạnh giúp bạn khoẻ mạnh và chống lại bệnh tật. Vậy, uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Uống chè xanh mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ?
Nước chè xanh là loại đồ uống được yêu thích hàng trăm năm nay ở nhiều nước. Tuy nhiên, một số người vẫn thắc mắc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi uống trà xanh hằng ngày và nên dùng bao nhiêu là tốt nhất.
Bài viết của DS Nguyễn Kim Thuỷ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày được coi là an toàn cho hầu hết người lớn.
Dưới đây là những lợi ích với sức khoẻ nếu bạn uống nước chè xanh mỗi ngày:
Giảm nguy cơ ung thư bằng trà xanh
Nhiều nghiên cứu dịch tễ học đáng chú ý ủng hộ lợi ích này của trà xanh. Ví dụ, Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải đã theo dõi 69.000 phụ nữ và phát hiện ra những người uống trà ít nhất 3 lần mỗi tuần đã giảm 37% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những phụ nữ không uống trà xanh.
Chia sẻ trên trang blog cá nhân của mình, tiến sĩ William Li, một bác sĩ, nhà khoa học thực phẩm (người dành 20 năm nghiên cứu về chế độ ăn giúp đánh bại bệnh tật), cho biết, cách bạn ngâm trà có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn ngâm trà càng lâu thì càng nhiều chất chống ung thư tự nhiên từ lá trà sẽ được giải phóng vào cốc.
Tương tự, việc nhúng túi trà lên xuống trong vài phút sẽ tốt hơn là để túi trà chỉ nằm dưới đáy cốc.
Uống trà xanh để bảo vệ ADN
ADN là bản thiết kế cho sức khỏe của bạn. Chè xanh chứa hoạt chất sinh học gọi là EGCG tạo ra một loại enzyme chống oxy hóa tự nhiên, tên GSTP1, giúp bảo vệ ADN của bạn khỏi stress oxy hóa.
Nước chè xanh rất tốt cho sức khoẻ
Ngoài ra, EGCG cũng có thể kích hoạt các gen ức chế khối u ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Giúp ngăn ngừa trầm cảm
Chuyên gia Moon chia sẻ phát hiện thú vị là chè xanh thường gắn liền với những khoảnh khắc tĩnh lặng, bình yên.
Báo Thanh Niên dẫn nguồn một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients bao gồm hơn 9.500 người Hàn Quốc tham gia, phát hiện uống ít nhất 3 tách trà xanh mỗi tuần có thể giảm 21% nguy cơ trầm cảm.
Thạc sĩ Maggie Moon, chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe não bộ nổi tiếng của Mỹ, chia sẻ: Chính thú thưởng thức chè xanh ướp hoa nhài đã góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho người dân Okinawa (Nhật Bản).
Sở dĩ trà xanh có khả năng cải thiện tâm trạng là nhờ sự kết hợp của các hoạt chất sinh học, gồm catechin, caffeine, theanine và arginine.
Trà xanh không chỉ nâng cao tâm trạng, mà còn có khả năng chống viêm, kéo dài tuổi thọ. Sau đây là những phát hiện thú vị về trà xanh.
Hạ huyết áp
Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu, catechins trong chè xanh có thể có tác động ngắn hạn trong việc giảm huyết áp, đặc biệt ở những người có huyết áp tâm thu trên 130 mm Hg.
Cải thiện tâm trạng và thư giãn
L-theanine được tìm thấy trong nước chè xanh thúc đẩy thư giãn và nhận thức. Trong một đánh giá năm 2017 được công bố trên tạp chí Phytomedicine, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống trà xanh có thể giúp hạn chế lo lắng, cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung.
Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy, thanh thiếu niên (12-18 tuổi) uống 6 tách trà xanh không chứa caffein mỗi ngày trong 6 tuần, có ít hormone gây căng thẳng hơn và cải thiện các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và căng thẳng.
Trên đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu uống nước chè xanh mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ nên uống với lượng vừa đủ để tốt cho sức khoẻ.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.